Ngôi nhà 3D đầu tiên in bằng đất sét

NAM VIỆT |

Tecla - một mô hình nhà ở tiên phong với kết cấu bền vững, thân thiện môi trường được dựng lên thông qua ứng dụng công nghệ mới vừa được trình làng tại đô thị Massa Lombarda của Italia.

Bên trong ngôi nhà in 3D Tecla thân thiện với môi trường. Ảnh: 3dwasp
Bên trong ngôi nhà in 3D Tecla thân thiện với môi trường. Ảnh: 3dwasp

Công nghệ in 3D trong xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ nhờ các ưu điểm nổi bật như tiết kiệm thời gian xây dựng, sử dụng đa dạng vật liệu và ít nhân công, tiết kiệm chi phí, giảm lượng xi măng được sử dụng… nhưng vẫn đảm bảo tính vững chắc của kết cấu nhà ở.

Hiện nhiều dự án nhà 3D được phát triển trên thế giới với mong muốn mang lại những ngôi nhà sinh thái, thân thiện với môi trường, sử dụng 100% vật liệu tái chế. Công nghệ in 3D là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

Nhà in 3D Tecla là dự án được thiết kế bởi sự hợp tác giữa công ty Mario Cucinella Architects (Italia) và các chuyên gia in 3D của công ty WASP. Tecla là công trình kết hợp linh hoạt giữa công nghệ và vật liệu địa phương. Mô hình Tecla được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Những thành phố vô hình” của nhà văn người Italia - Italo Calvino.

Các kiến trúc sư của dự án cho biết, cái tên Tecla gợi lên mối liên hệ chặt chẽ giữa quá khứ và tương lai, kết hợp giữa vật chất và tinh thần của những ngôi nhà cổ vượt thời gian với thế giới công nghệ cao của thế kỷ 21.

Với diện tích hơn 60m2, Tecla được hoàn thành trong thời gian 200 giờ. Mặc dù không có cấu trúc khung nhưng ngôi nhà vẫn có thể tự giữ trọng lượng của chính nó. Được xây dựng tại chỗ bằng đất sét, vật liệu có sẵn tại địa phương, Tecla là một điển hình về sản phẩm không chất thải và đáp ứng các điều kiện khí hậu địa phương.

Bề ngoài ngôi nhà tạo cảm giác tự nhiên và ấm áp với màu sắc nhẹ nhàng, một giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Tecla có hai mái vòm kết nối với bức tường bên ngoài có đường gân được tạo thành từ 350 lớp đất sét in 3D xếp chồng lên nhau, tạo thành các lớp nhấp nhô không chỉ mang lại sự ổn định về cấu trúc mà còn có tác dụng như rào cản nhiệt.

Các không gian bên trong gồm khu vực sinh hoạt, phòng ngủ và phòng tắm với nội thất cũng được in 3D một phần bằng cách sử dụng vật liệu địa phương hoặc vật liệu tái chế để hợp nhất với chất liệu cả ngôi nhà.

Mario Cucinella Architects cho biết: “Tecla là mô hình ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, đáp ứng nhu cầu về những ngôi nhà bền vững cũng như góp phần giải quyết tình trạng thiếu thốn về nhà ở. Đặc biệt trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng do di cư ồ ạt hoặc thiên tai”. 

WASP từng sử dụng máy in 3D Crane Wasp vào năm 2019 để tạo ra một ngôi nhà nhỏ được xây dựng bằng đất và chất thải nông nghiệp. Mới đây, cặp vợ chồng người Hà Lan Elize Lutz (70 tuổi) và Harrie Dekkers (67 tuổi) trở thành những khách thuê đầu tiên của châu Âu với một ngôi nhà in 3D, được tạo thành từ 24 lớp bê tông với quá trình xây dựng chỉ mất 120 tiếng.

Không chỉ là nơi có văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới với diện tích 250m2, được hoàn thiện trong 17 ngày, sử dụng chất liệu đặc biệt được trộn từ bê tông, sợi nhựa gia cố và thạch cao lõi sợi thủy tinh, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tham vọng khoảng 1/4 các tòa nhà mới từ nay đến năm 2030 là công trình in 3D.