Người dân Nhật Bản tiếc thương cựu Thủ tưởng Shinzo Abe

NAM VIỆT |

(QNO) -  Theo truyền thông Nhật Bản, tang lễ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe do gia đình ông chủ trì dự kiến diễn ra ngày 12.7 tới. Ông Shinzo Abe qua đời là cú sốc, đau buồn và mất mát quá lớn đối với người dân Nhật Bản. 

Ảnh:
Nhiều người đến hiện trường nơi cố Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn tử vong để đặt hoa và cầu nguyện. Ảnh: Kyodo

Những ngày qua, rất nhiều người dân tại Nhật Bản xếp hàng dài và đặt hoa bày tỏ niềm tiếc thương cố Thủ tướng Shinzo Abe tại hiện trường ở thành phố Nara nơi ông bị bắn tử vong vào ngày 8.7 vừa qua.

Cố Thủ tưởng Shinzo Abe năm nay 67 tuổi và từng là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. 

Ông Sachie Nagafuji (54 tuổi) - người dân tại Nara cùng con trai đến hiện trường cho biết: "Tôi không thể ngồi yên và không làm gì cả. Tôi phải đến đây". 

Cố Thủ tướng Shinzo Abe được ca ngợi với chiến lược kinh tế Abenomics và nỗ lực của ông đưa Nhật Bản vững chắc trên trường thế giới.

Sau khi đặt hoa tưởng niệm người từng chèo lái đất nước hoa anh đào, bà Natsumi Niwa - một nôi trợ (50 tuổi) nói: "Tôi sốc lắm khi ở Nara lại xảy ra chuyện như vậy".

Bà Natsumi Niwa cho biết thêm, ông Abe là kiến ​​trúc sư của các chính sách Abenomics nhằm kiến thiết nền kinh tế đất nước. Ông đã truyền cảm hứng để bà đặt tên cho con trai của bà - Masakuni. Ông Abe từng ca ngợi Nhật Bản là "đất nước xinh đẹp" và "Kuni" có nghĩa là "đất nước" trong tiếng Nhật.

Truyền thông Nhật đưa tin về sự qua đời của cố Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg
Truyền thông Nhật đưa tin về sự qua đời của cố Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg

Những người dân Tokyo này vẫn còn sốc, chưa hết bàng hoàng, họ vừa đau buồn trước sự ra đi của cố Thủ tướng Shinzo Abe mà họ đáng kính, vừa phẫn nộ Tetsuya Yamagami (41 tuổi) - người bị cảnh sát bắt tại hiện trường và hiện phải đối mặt với cáo buộc cố ý giết người.

Cư dân thành phố Nara Cư dân nói rằng họ không thể tha thứ cho một tội ác như vậy.

Một số người đến cầu nguyện trong khi những người khác quỳ xuống đường, nước mắt tuôn trào, thương tiếc sự ra đi của một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Một người phụ nữ quỳ gối, tay ôm đầu bên cạnh một bó hoa nói rằng bà chưa bao giờ tưởng tượng chuyện như thế này sẽ xảy ra.  

Bày tỏ lòng thành kính với cố Thủ tướng Shinzo Abe, cậu bé Souta Takahashi (13 tuổi) cũng đến tại hiện trường nơi ông bị bắn. 

Routa Takahashi nói cậu rất sốc và kể lại những phút giây quý giá và cơ hội hiếm hoi khi được gặp ông Shinzo Abe 2 tuần trước khi ông qua đời: "Cháu nói với ông ấy rằng cháu thích chơi bóng chày. Ông ấy cổ vũ và nói rằng cháu hãy cố gắng hết sức có thể". 

Ảnh: ABCnews
Cậu bé Souta Takahashi chia sẻ bức ảnh chụp với cố Thủ tướng Shinzo Abe Ảnh: ABCnews

Một phụ nữ trẻ tại hiện trường nói với hãng tin ABCnews: “Tôi ứa nước mắt. Mọi chuyện xảy ra đột ngột đến mức tôi không thể tin được. Tôi cảm thấy sâu sắc rằng chúng tôi đã mất một người rất quan trọng đối với đất nước Nhật Bản". 

Mặc dù từ giã chính trường vì lý do sức khỏe, ông Shinzo Abe vẫn là một nhân vật quan trọng trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) và ông bị bắn khi vận động tranh cử Thượng viện Nhật Bản.

TAGS

Cuộc đời của cố Thủ tướng Shinzo Abe qua ảnh

NAM VIỆT |

(QNO) - Ngày 8.7.2022, thế giới bàng hoàng khi cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát tại thành phố Nara của Nhật Bản. Ông Shinzo Abe là nhà chính trị để lại nhiều dấu ấn ngay tại Nhật Bản và trên trường quốc tế.  

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe qua đời sau vụ ám sát

P.V |

(QNO) - Cựu Thủ tướng Abe qua đời sau quá trình cấp cứu trong bệnh viện, vì bị ám sát tại một sự kiện ở tỉnh Nara.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vừa bị bắn khi đang diễn thuyết trong chiến dịch bầu cử trên đường phố tại thành phố Nara ở phía Tây Nhật Bản. Nghi phạm bị bắt giữ ngay sau vụ nổ súng.