Những tài năng trẻ tuổi trên thế giới

KIM OANH |

(QNO) - Nhiều tài năng tuy còn rất trẻ nhưng vừa đi vào lịch sử thế giới với thành tích đáng khâm phục.

Arish Fatima
Arish Fatima. Ảnh: Internet

1. Mới 4 tuổi, cô bé  Arish Fatima tại thành phố Karachi (Pakistan) vừa trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được chứng chỉ chuyên môn của Microsoft (Microsoft Certified Professional - MCP) trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Arish Fatima đã thực hiện bài thi thông qua hình thức trực tuyến với các câu hỏi liên quan đến phần cứng, phần mềm, các sản phẩm của Microsoft và đạt được số điểm 831 trong khi để vượt qua kỳ thi này chỉ cần 700 điểm.

Cha của cô bé - ông Osama cũng từng đạt được nhiều thành tích về công nghệ thông tin khi còn rất trẻ, trong đó có chứng chỉ chứng MCP.

Trong thời gian làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19, Osama phát hiện rằng Arish Fatima rất quan tâm đến công nghệ thông tin và ông đã dạy con gái của mình các sản phẩm của Microsoft để cô bé tham gia kỳ thi.

Là một chuyên gia công nghệ thông tin, ông Asama hy vọng rằng Arish sẽ làm nên điều kỳ diệu trong lĩnh vực này bởi cô ấy "có khả năng phi thường". Chính phủ Pakistan chúc mừng Arish và gọi cô bé là "niềm tự hào của Pakistan".

Bill Gates - nhà đồng sáng lập của Microsoft rất quan tâm đến việc phát huy tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Mike Wimmer
Mike Wimmer. Ảnh: CNN

2. Trong khi đó, cậu bé Mike Wimmer (12 tuổi) ở thành phố Salisbury, bang Bắc Carolina (Mỹ) tận dụng thời gian học ở nhà do đại dịch Covid-19 để đăng ký thêm một vài khóa học.

Kết quả là sau một năm, Mike Wimmer chuẩn bị tốt nghiệp trung học và cao đẳng trong cùng một tuần. Như vậy, Mike Wimmer đã hoàn thành 4 năm trung học và một bằng liên kết 2 năm trong thời gian cùng một năm.

Theo kế hoạch, Mike Wimmer sẽ tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cộng đồng Rowan-Cabarrus vào ngày 21.5 và Trường Trung học Concord Academy vào ngày 28.5 tới, nơi cậu là thủ khoa.

Theo CNN, Mike Wimmer có niềm yêu thích công nghệ, đặc biệt là người máy (rô bốt). Vì thế, Wimmer đã học được hầu hết tất cả kiến ​​thức về lập trình rô bốt qua những video trên mạng khi mới 5 tuổi.

Mike Wimmer thành lập công ty khởi nghiệp của riêng mình, có tên là Reflect Social, chuyên kết hợp các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến với các thiết bị internet kết nối vạn vật, cung cấp trải nghiệm xã hội năng động mới - theo trang web của công ty.

Cũng theo Wimmer, mục tiêu của công ty khởi nghiệp này là đơn giản hóa cách thức hoạt động của công nghệ nhà thông minh, giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn. Wimmer cũng đang cân nhắc nhiều lựa chọn cho các bước tiếp theo của mình sau khi tốt nghiệp. 

Nhiều người nghĩ Wimmer sẽ không còn đủ thời gian giải trí của tuổi trẻ nhưng cậu cho biết mình vẫn dành thời gian cho các hoạt động bình thường của trẻ em, chẳng hạn như chơi bóng rổ và lắp ghép trò chơi xếp hình lego.

TAGS

Họa sĩ rô bốt Sophia: Bước đột phá của trí tuệ nhân tạo

QUỐC HƯNG |

Lần đầu tiên, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà một phần của nó được tạo ra do rô bốt mang tên Sophia được bán với giá hàng trăm nghìn đô la Mỹ.