Sĩ tử Hàn Quốc vào kỳ thi giữa đại dịch

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tại Hàn Quốc cao kỷ lục, hơn nửa triệu thí sinh bước vào kỳ thi đại học rất khốc liệt trong giai đoạn đầu của kế hoạch sống chung với Covid-19 tại nước này.

Sĩ tử Hàn Quốc vào kỳ thi giữa đại dịch
Thí sinh Hàn Quốc trong phòng thi ngày 18.11. Ảnh: AFP

Sáng 18.11, bầu không khí yên tĩnh bao trùm Hàn Quốc khi hơn 509 nghìn học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia tại khoảng 1.300 điểm thi. 

Kỳ thi đại học tại Hàn Quốc được gọi là “Suneung” với các bài kiểm tra kéo dài 9 giờ, được cho không chỉ quan trọng để đảm bảo vị trí trong các trường đại học hàng đầu mà còn là chìa khóa để nâng cao địa vị xã hội, sự nghiệp và thậm chí cả triển vọng hôn nhân. 

Kể từ năm ngoái, đại dịch Covid-19 gây thêm áp lực cho học sinh, phụ huynh và các cơ quan quản lý giáo dục tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Để giúp thí sinh đảm bảo an toàn trước kỳ thi, tất cả lớp học được mở trực tuyến trong 2 tuần trước khi kiểm tra bởi học sinh được khuyên nên ở nhà càng nhiều càng tốt trong thời gian đó.

Dù là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng Covid-19 với gần 80% dân số đã được tiêm vắc xin đầy đủ, Hàn Quốc chứng kiến ​​sự gia tăng ca mắc kỷ lục trong thời gian trước kỳ thi với hơn 3.000 trường hợp.

Trong suốt kỳ thi, bắt đầu lúc 8 giờ 40 sáng 18.11, thí sinh phải đeo khẩu trang. Trước đó, thí sinh được kiểm tra thân nhiệt và sàng lọc vi rút SARS-CoV-2. Thí sinh ăn trưa ngay tại phòng với các vách ngăn được dựng lên để ngăn chặn lây nhiễm bệnh. 

Trường hợp có biểu hiện của Covid-19 hay thí sinh thuộc diện cách ly tại nhà thì làm bài thi tại khu vực được chỉ định, có sự giám sát chặt chẽ. Khoảng 70 thí sinh có kết quả dương tính với Covid-19 trước đó làm bài thi ngay tại bệnh viện hay trung tâm điều trị bệnh.

Cảnh sát hộ tống cho bất kỳ thí sinh sinh nào bị kẹt xe hoặc chạy muộn để kịp đến địa địa thi. Ảnh: EPA-EFE
Cảnh sát hộ tống cho bất kỳ thí sinh nào gặp sự cố để kịp đến điểm thi. Ảnh: EPA-EFE

Trong sáng 18.11, các văn phòng, ngân hàng và thị trường chứng khoán... mở cửa muộn hơn một giờ so với thường lệ để giúp giao thông thuận tiện và đảm bảo học sinh đến đúng giờ thi.

Tất cả chuyến cất cánh và hạ cánh tại các sân bay của Hàn Quốc đều bị tạm dừng trong 35 phút khi diễn ra bài kiểm tra nghe tiếng Anh của thí sinh, trong khi tất cả máy bay trên không đều phải duy trì độ cao hơn 3.000m.

Bà Lee Tae-hee (45 tuổi) ôm con trai thật chặt và lâu trước cổng trường trung học ở Yeouido, phía tây Seoul trước khi con bà vào thi. “Tôi cảm thấy nghẹn ngào. Tôi hy vọng cậu bé sẽ có một kết quả tốt nhất sau một năm miệt mài sách vở” - bà Lee Tae-hee nói. 

Koh Min - một phụ huynh khác thì cho biết: “Tôi chỉ muốn nói với con gái rằng tôi tự hào về cô ấy vì đã làm việc chăm chỉ cho đến thời điểm này. Bài kiểm tra này, bất kể kết quả như thế nào không phải là cách duy nhất để xác định vị thế của cô bé”.

TAGS

Sức hút từ truyện tranh mạng Hàn Quốc

QUỐC HƯNG |

Lựa chọn truyện tranh mạng Hàn Quốc (hay được gọi webtoon) đang trở thành trào lưu của nhiều độc giả không chỉ tại nước này mà còn nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.