Số ca mắc mới Covid-19 tại Đông Nam Á cao kỷ lục

NAM VIỆT |

(QNO) - Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á với số ca mắc mới và tử vong tăng mạnh.

Thái Lan cũng như nhiều quốc gia khác tại Đông Nam Á đang thiếu hụt vắc xin Covid-19. Ảnh: Reuters
Nhiều quốc gia tại Đông Nam Á đang thiếu hụt vắc xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngày 27.7, Thái Lan ghi nhận thêm 14.150 ca mới cùng 118 trường hợp tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên gần 527 nghìn, trong đó 4.264 trường hợp không qua khỏi. 

Thành phố Băng Cốc của Thái Lan - nơi thành lập các trung tâm cách ly tại tất cả 50 quận, hiện tiến hành các biện pháp xét nghiệm nhanh chóng cho kết quả trong vòng 30% với độ chính xác hơn 90%. Những người có kết quả dương tính phải thực hiện xét nghiệm thêm bằng phương pháp PCR để xác nhận mắc bệnh.

Thái Lan đang chiến đấu với làn sóng mới Covid-19, chủ yếu lây lan từ các biến thể Alpha và Delta của vi rút SARS-CoV-2. Trong khi đó, chương trình tiêm chủng quốc gia Covid-19 của nước này bị ảnh hưởng bởi nguồn cung vắc xin thiếu hụt.

Malaysia ngày 26.7 báo cáo số ca nhiễm kỷ lục với hơn 17 nghìn trường hợp mắc mới và 207 ca tử vong - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây, nâng tổng số ca mắc ở Malaysia đến nay vượt quá 1 triệu và hơn 8.200 ca tử vong.

Từ tháng 4 tới nay, số ca mắc mới Covid-19 hằng ngày ở Malaysia tăng từ 4 con số lên 5 con số. Số ca lây nhiễm trong 14 ngày liên tiếp vừa qua vượt trên mốc 10 nghìn ca.

Bất chấp dịch bệnh diễn biễn xấu, Malaysia cho biết sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chống Covid-19 vốn dự kiến kết thúc vào ngày 1.8 tới.

Dù trở thành một trong số những quốc gia Đông Nam có tỷ lệ mắc bệnh trên đầu người cao nhất, Malaysia có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cao hơn nhiều nước láng giềng, với 16,9% trong tổng số 32 triệu dân đã được tiêm đầy đủ đến nay.

Quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á hay tâm dịch Covid-19 của châu Á - Indonesia với 270 triệu dân báo cáo gần 3,2 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó gần 85 nghìn ca tử vong.

Số ca tử vong mới vì Covid-19 tại Indonesia trong ngày 26.7 là 1.487, chiếm 1/5 số liệu tương ứng toàn cầu. Cũng trong ngày 26.7, tổng số ca tử vong mới vì Covid-19 tại Đông Nam Á chiếm khoảng 30% số liệu toàn cầu.

Tính đến nay, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tổng cộng khoảng 6,8 triệu ca mắc Covid-19, bao gồm hơn 133 nghìn ca tử vong. Cạnh đó, khu vực cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 là gần 5,6 triệu trường hợp.

Ông Abhishek Rimal - điều phối viên đặc trách vấn đề y tế khẩn cấp của Hội Chữ thập đỏ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trụ sở tại Malaysia) cho biết, nhiều người dân khu vực ngày càng mệt mỏi trước các biện pháp hạn chế và lơ là các biện pháp phòng ngừa, hệ thống y tế quá tải, tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, một số nơi dần nới lỏng biện pháp phòng dịch, xuất hiện các biến thể dễ lây lan là những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực.

TAGS

Mỹ bắt đầu chuyển vắc xin Covid-19 đến Đông Nam Á

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Trong hỗ trợ mới nhất cho các nước đang gặp khó khăn về phòng chống Covid-19, Mỹ bắt đầu gửi vắc xin cho nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó 2 triệu liều sẽ đến Việt Nam vào cuối tuần này.