Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

NAM VIỆT |

(QNO) - Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore từ ngày 24 - 26.2, tờ Straits Times của Singapore trích lược phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về mối quan hệ ngày phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Straits Times
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Straits Times

Theo phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan vào ngày 23.2, quan hệ Việt Nam - Singapore ngày càng phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Điều này chủ yếu là nhờ sự tin cậy cao ở cấp độ chính trị, quan hệ đối tác cùng có lợi và quan hệ nhân dân bền chặt.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore đón tiếp kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam vào ngày 24.2, Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan cho biết, với tư cách là các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN), Singapore và Việt Nam cam kết kiên định đối với hòa bình và ổn định của khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Singapore đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng mà Việt Nam đã đóng kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995. Điều này thể hiện rõ trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2020.

Cả Việt Nam và Singapore ủng hộ mạnh mẽ trật tự quốc tế dựa trên luật trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế, đồng thời cam kết mạnh mẽ đối với thương mại tự do.

Việt Nam và Singapore đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và là hai quốc gia ASEAN duy nhất có hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Singapore là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam trong hai năm qua.

Với tổng vốn đầu tư tích lũy trị giá 62,55 tỷ USD với hơn 2.600 dự án ở 45/63 tỉnh thành của Việt Nam, Singapore cũng là nhà đầu tư hàng đầu trong ASEAN vào Việt Nam, về tổng thể, đứng thứ ba sau Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore được thành lập cách đây 25 năm, hiện có 10 khu công nghiệp tại bảy địa phương, thu hút 14 tỷ USD vốn đầu tư và tạo ra hơn 270.000 việc làm tại Việt Nam.

Năm 2023 sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Việt Nam - Singapore. Đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ  Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore được thiết lập vào năm 2013 nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, an ninh và quốc phòng, quan hệ đối tác, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Bình Dương. Ánh: Straits Times
Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại tỉnh Bình Dương. Ánh: Straits Times

Singapore mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác trong tương lai bằng cách mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi.

Điều này bao gồm việc tăng tốc hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số trong các lĩnh vực như an ninh mạng, thành phố thông minh và thanh toán kỹ thuật số.

Singapore cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong phát triển bền vững khi Việt Nam tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và năng lượng tái tạo, với mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cạnh đó, Việt Nam là một trong những điểm đến yêu thích của người Singapore. Các cuộc khảo sát do Tổng cục Du lịch Singapore thực hiện vào năm 2021 cho thấy, Singapore là một trong những điểm đến hàng đầu mà người Việt Nam muốn đến thăm nhất sau khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.