Vienna - thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022

NAM VIỆT |

Theo báo cáo thường niên của tờ The Economist của Anh, thủ đô Vienna (Áo) chính thức giành lại danh hiệu “Thành phố đáng sống nhất thế giới” năm 2022. Trước đó vào năm 2018 và 2019 Vienna cũng giành danh hiệu này.

Một góc xanh của thủ đô Vienna, Áo. Ảnh: franks-travelbox
Một góc xanh của thủ đô Vienna, Áo. Ảnh: franks-travelbox

Chỉ tiêu đánh giá thành phố đáng sống của The Economist dựa vào sự ổn định và cơ sở hạ tầng phục vụ cho cư dân sinh sống, nền tảng y tế tốt và cơ hội phát triển văn hóa, giải trí. Vienna là một trung tâm giáo dục, nghiên cứu và phát triển với một số trường đại học quy mô lớn.

Đại học Vienna là trường đại học hàng đầu của Áo và là một trong những trường đại học lớn nhất châu Âu với khoảng 95.000 sinh viên đang theo học tại trường. Ngôi trường này cũng là nơi có 15 nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Cạnh đó, Đại học Công nghệ Vienna, được thành lập vào năm 1815, nổi danh về đào tạo kỹ thuật và khoa học tự nhiên và hiện có khoảng 28.000 sinh viên theo học, trong đó có rất nhiều sinh viên quốc tế.

Vienna là một trong những thành phố thủ đô xanh nhất thế giới với khoảng 50% diện tích dành cho không gian xanh. Không khí Vienna trong lành cùng những đài phun nước khắp thành phố.

Vienna ngày nay có 280 công viên và khu vườn tượng đài, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nổi tiếng nhất phải kể đến công viên Prater trải dài 4,5km và là công viên giải trí lâu đời nhất của thế giới được xây dựng từ thế kỷ 19 và đến nay vẫn còn hoạt động.

Prater gây ấn tượng với vòng quay mặt trời được xây dựng từ năm 1987 với chiều cao 64,75m và được xem là biểu tượng của Vienna, nơi mọi người có thể thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp của Vienna.

Hay như Vienna Woods - được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nơi sinh sống của khoảng 2.000 loài thực vật, 150 loài chim và nhiều loài động vật quý hiếm.

 Những du khách muốn trải nghiệm nền văn hóa phong phú của thành phố không nên bỏ qua quận 7 của Neubau, nơi có MuseumsQuartier Wien. Tại đây, mọi người có thể tham quan các viện bảo tàng, đến phòng hòa nhạc và nhà hát. Kiến trúc tuyệt đẹp siêu quyến rũ cũng có thể được nhìn thấy trong số nhiều công trình kiến ​​trúc lịch sử của thành phố có từ thời trung cổ, một số trong đó là di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Vienna tự hào có nhiều loại nhà hàng khác nhau, dành cho những người sành ăn, thực phẩm thuần chay, hữu cơ cho đến quán rượu và quán cà phê hàng nghìn năm tuổi. Nước máy miễn phí nhưng ngọt như nước đóng chai chất lượng luôn sẵn có ở các vòi công cộng.

Vienna là thành phố châu Âu có mạng lưới giao thông công cộng phát triển. Do đó, những người sống và đến thăm Vienna có nhiều lựa chọn đi lại khác nhau từ xe buýt, tàu lửa, xe điện cho đến tàu điện ngầm để đi quanh thành phố vào ban ngày và cả ban đêm.

Juliet - một công dân của Vienna nói: “Phương tiện giao thông công cộng ở Vienna thực sự dễ dàng và mọi thứ đều hoạt động. Việc đi xe đạp cũng đủ an toàn. Mạng 4G đến tận dưới lòng đất, những chuyến tàu sạch sẽ và rộng rãi”. Hành khách chỉ cần mua vé từ các máy bán vé có sẵn ở các ga, trên xe buýt, xe điện hoặc qua hình thức trực tuyến.

Bất kỳ ai được bảo hiểm Áo chi trả đều có những lợi ích từ hệ thống chăm sóc sức khỏe ấn tượng. Vienna là quê hương của cha đẻ của ngành phân tâm học Sigmund Freud, người đã định hình liệu pháp trong chăm sóc sức khỏe. Cạnh đó, Vienna là một trong những thành phố tốt nhất thế giới về an toàn cá nhân khi hành vi trộm cắp, hành hung đều rất thấp.