Giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam lần thứ XXI: "Sàn diễn" của tuyển thủ quốc gia

AN NHI |

Xem các vận động viên (VĐV) điền kinh Việt Nam thi đấu ở SEA Games 29 vừa qua, chúng tôi bỗng nhớ đến… giải Việt dã Báo Quảng Nam khi mà nhiều gương mặt giành “vàng” trên đất Malaysia đã từng sải những bước chân trên đường chạy việt dã tại TP.Tam Kỳ.

Tin liên quan

VĐV Phạm Thị Huệ (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội) về nhất nội dung nữ đội tuyển tỉnh, thành phố giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016. Ảnh: TƯỜNG VY
VĐV Phạm Thị Huệ (Trung tâm Huấn luyện quốc gia Hà Nội) về nhất nội dung nữ đội tuyển tỉnh, thành phố giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XX năm 2016. Ảnh: TƯỜNG VY

Từ việt dã đến  SEA Games

Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa lập kỷ lục tại SEA Games 29 với thành tích 17 huy chương vàng (HCV), vươn lên dẫn đầu khu vực và bỏ xa đội tuyển rất mạnh là Thái Lan. Trong số đó, có khá nhiều gương mặt quen thuộc của giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam những năm qua. Người đầu tiên có thể kể đến là Dương Văn Thái của Trung tâm Huấn luyện quốc gia (HLQG) Đà Nẵng. Là một trong số các VĐV đội tuyển quốc gia đầu tiên đến với giải Việt dã Báo Quảng Nam, anh đã đoạt tấm HCV vào năm 2012. Tại SEA Games vừa qua, Văn Thái đã làm rạng danh nước nhà khi lập cú đúp HCV ở nội dung 800m và 1.500m. Trong khi đó, VĐV quân đội Nguyễn Văn Lai - nhà đương kim vô địch giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2016, cũng thi đấu thành công ở SEA Games 29 với tấm HCV nội dung 5.000m sở trường.

Không thua kém các đồng nghiệp nam, nhiều gương mặt VĐV nữ từng tham gia giải Việt dã Báo Quảng Nam cũng đã tỏa sáng tại SEA Games 29; trong đó nổi bật hơn cả là Nguyễn Thị Oanh của Trung tâm HLQG Hà Nội. Tại giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2016, cô gái người Bắc Giang chỉ có được kết quả khiêm tốn khi chỉ giành huy chương đồng (HCĐ). Tuy nhiên, trên đất Malaysia vừa qua, VĐV đội tuyển quốc gia này đã xuất sắc lập “hat tric vàng” ở các nội dung 1.500m, 5.000m và tiếp sức 4x400m. Một đồng đội của Oanh tại Trung tâm HLQG Hà Nội là Phạm Thị Huệ - người giành HCV giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2016 có được 2 tấm huy chương bạc (HCB) SEA Games nội dung 10.000m và 5.000m. Một hình ảnh đã để lại ấn tượng mạnh tại SEA Games vừa qua khi Phạm Thị Huệ vừa về đích nội dung 5.000m (giành HCB) gục ngã vì kiệt sức ngay lập tức được đồng đội Nguyễn Thị Oanh (giành HCV) chạy đến xốc đứng dậy thay vì một mình ăn mừng niềm vui chiến thắng.

Dù chỉ giành HCĐ 10.000m SEA Games 29 song cái tên Phạm Thị Hồng Lệ lại được chú ý bởi cô là gương mặt quen thuộc của giải Việt dã Báo Quảng Nam. Năm 2013, mới 16 tuổi và “chân ướt chân ráo” góp mặt trên đường chạy tại Tam Kỳ, Hồng Lệ đã gây bất ngờ khi giành giải nhất. Từ đó, đến nay, cô gái người Bình Định thường xuyên có mặt và duy trì thành tích tốt khi luôn nằm trong tốp nhận huy chương. Có thể nói, đường chạy việt dã Báo Quảng Nam đã góp phần đưa đôi chân Phạm Thị Hồng Lệ đến với đội tuyển quốc gia và SEA Games. Ngoài ra, còn có thể kể đến Hoàng Thị Thanh của đoàn Quân đội giành HCB SEA Games 29 ở nội dung marathon.

Sức hút

Kể từ khi mở thêm nội dung đội tuyển các tỉnh, thành phố, với công tác tổ chức bài bản và chất lượng chuyên môn khá tốt, giải Việt dã Báo Quảng Nam đã trở thành một trong những giải đấu có sức hút lớn đối với các địa phương trên cả nước. Các trung tâm HLQG cũng tích cực tham gia. Giải năm 2016, lần đầu tiên số đoàn tham dự lên đến 15, trong đó bên cạnh các tỉnh, thành phố có phong trào mạnh như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Định, Ninh Bình còn có Trung tâm HLQG Hà Nội, Đà Nẵng, Quân đội. Đáng nói hơn, không chỉ coi đây là dịp để các VĐV trẻ “thử lửa” nhằm tích lũy chuyên môn lẫn kinh nghiệm thi đấu, các địa phương, trung tâm HLQG đã cử lực lượng VĐV mạnh nhất của mình tranh tài. Trong nhiều năm qua, đã có hàng chục VĐV đội tuyển quốc gia, trong đó có nhiều nhà vô địch, á quân ở các đấu trường khu vực và quốc tế như SEA Games chọn giải Việt dã Báo Quảng Nam làm nơi thể hiện tài năng của mình. Ngoài những gương mặt vừa rực sáng tại SEA Games 29, có thể kể đến nhiều gương mặt khác như Đỗ Thị Thảo, Phạm Thị Bình, Phạm Tiến Sản, Đỗ Quốc Luật, Bùi Thế Anh…

SEA Games 29 kết thúc cách đây chưa lâu. Vì vậy, không ít người lo ngại giải Việt dã Báo Quảng Nam lần thứ XXI này sẽ vắng bóng các VĐV đội tuyển quốc gia vừa thi đấu tại Malaysia. Từ đó, sự hấp dẫn trong các cuộc tranh tài ở đường chạy 10.000m và 5.000m sẽ “giảm nhiệt”. Tuy nhiên, tin vui cho những nhà tổ chức và người hâm mộ khi giải năm nay vẫn có một số VĐV đội tuyển tham gia, đặc biệt là cô gái vàng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games vừa qua là Nguyễn Thị Oanh. Ông Trần Kim Cầu - Trưởng phòng Huấn luyện tổ chức thi đấu Trung tâm TD-TT tỉnh thông tin, Trung tâm HLQG Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục cử lực lượng mạnh tham gia như giải năm trước. Trong đó, ngoài Nguyễn Thị Oanh còn có Phạm Thị Huệ (đương kim vô địch giải Việt dã Báo Quảng Nam và vừa giành 2 HCB SEA Games 29) và Đoàn Thu Hằng - VĐV sinh năm 2001 giành HCB giải trẻ châu Á năm 2017.

Một thông tin cũng khá vui và hứa hẹn sẽ góp phần giúp cho giải năm nay thêm hấp dẫn, đó là bên cạnh các tỉnh, thành phố, Trung tâm HLQG Hà Nội, Đà Nẵng còn xuất hiện một địa phương mới là tỉnh Bình Phước. Điền kinh Bình Phước những năm gần đây được đầu tư rất mạnh gắn với tên tuổi HLV Bùi Lương nổi tiếng cả nước. Dưới sự cầm trịch của HLV Bùi Lương - một tượng đài về các cự ly dài của điền kinh Việt Nam, tỉnh Bình Phước đã vươn lên trở thành thế lực mới của điền kinh cả nước và các VĐV của họ gặt hái được thành tích khá tốt tại các giải việt dã quốc gia lẫn SEA Games.

Trường Đại học Quảng Nam: Quyết lấy lại ngôi đầu

Những ngày qua, các vận động viên thuộc đội tuyển việt dã của Trường Đại học Quảng Nam tích cực tập luyện để chuẩn bị cho giải Việt dã truyền thống Báo Quảng Nam mở rộng lần thứ XXI năm 2017 cúp Agribank với mục tiêu giành lại vị trí ngôi đầu nội dung thi đấu của khối. Bởi trong 19 lần tham gia giải trước đây, có đến 14 lần đội tuyển của trường giành ngôi nhất toàn đoàn khối học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang. Đó là con số “biết nói”, cho thấy quyết tâm đạt mục tiêu đề ra của họ là có cơ sở, và đội tuyển đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu.

Khoa Giáo dục thể chất - quốc phòng là đơn vị được nhà trường giao nhiệm vụ phụ trách đội tuyển tham gia giải. Ông Phan Thanh Tú - Trưởng Bộ môn Giáo dục thể chất (Khoa Giáo dục thể chất - quốc phòng) cho biết, giải Việt dã Báo Quảng Nam là một trong 2 hoạt động ngoại khóa chính của khoa và đều nằm trong kế hoạch công tác hàng năm. Đây là một giải thể thao có uy tín và truyền thống lâu năm, do đó hàng năm nhà trường đều có sự chuẩn bị và tập luyện kỹ để tham gia giải với mục tiêu cao nhất. Năm nay, việc tuyển chọn vận động viên và tổ chức luyện tập diễn ra khoảng một tháng trước khi giải đấu diễn ra. Ngoài 8 vận động viên (4 nam, 4 nữ) tham gia giải, nhà trường còn cử các thầy giáo phụ trách công tác huấn luyện và chăm sóc các em trong quá trình tập luyện và thi đấu”.

Được biết, sau nhiều năm thống trị ở ngôi vị cao nhất khối học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang, những năm gần đây, Trường Đại học Quảng Nam đã bị nhiều đối thủ cạnh tranh khốc liệt và soán ngôi. Nguyên nhân là nhiều đơn vị đã có sự đầu tư mạnh, đồng đều giữa đội tuyển nam và nữ, khiến cho thành tích toàn đoàn của họ được nâng lên. “Đơn cử như đơn vị Công an tỉnh, một vài năm trở lại đây, đội tuyển đồng đội nữ của họ được đầu tư nhiều nên đã cạnh tranh khốc liệt với đội tuyển nữ của Trường Đại học Quảng Nam. Như năm 2016, đội tuyển nữ của trường chỉ về nhì, trong khi đội tuyển nam không thể cạnh tranh nổi với các vận động viên mạnh đến từ Công an, Biên phòng, Quân sự, đã khiến cho thành tích toàn đoàn bị ảnh hưởng” - ông Tú chia sẻ. Ở giải năm nay, khối lực lượng vũ trang sẽ tham gia tranh tài cùng khối ngành, đây là cơ hội để đội tuyển Trường Đại học Quảng Nam lấy lại ngôi đầu khối học sinh - sinh viên. “Từ những vận động viên nòng cốt đã tham gia giải năm trước cùng các vận động viên mới được tuyển chọn và luyện tập kỹ càng, chúng tôi đặt mục tiêu đoạt ngôi nhất toàn đoàn nhằm lấy lại vị thế của mình ở giải Việt dã Báo Quảng Nam” - ông Phan Thanh Tú nói. (VINH ANH)

AN NHI