Bóng đá Việt Nam trở lại

ANH SẮC |

Dịch Covid-19 đã tạm yên. V-League 2021 vừa được cho phép tiếp tục quay trở lại sau thời gian dài nghỉ xả hơi bất đắc dĩ. Có khá nhiều chờ đợi từ sự trở lại này.

Trung vệ Quế Ngọc Hải vắng mặt vì chấn thương trong giai đoạn khởi đầu là một trong những nguyên nhân khiến Viettel không có được kết quả như ý. Ảnh: A.S
Trung vệ Quế Ngọc Hải vắng mặt vì chấn thương trong giai đoạn khởi đầu là một trong những nguyên nhân khiến Viettel không có được kết quả như ý. Ảnh: A.S

Trở lại từ 13.3

Bóng đá Việt Nam tiếp tục vòng quay trở lại khi Công ty VPF vừa ban hành lịch các trận đấu bù vòng 3 đến vòng 10 giai đoạn 1 V-League 2021. Theo đó, từ 13.3 giải đấu hấp dẫn nhất cả nước sẽ được phép nối lại trên sân cỏ khắp cả nước. Cũng vẫn nhịp độ 4 - 5 ngày/trận, tuy nhiên, lịch thi đấu mới chỉ đến vòng 10 và giai đoạn 1 chưa biết sẽ kết thúc vào thời điểm nào để phân nhóm chuyển sang thi đấu giai đoạn 2 để xác định vị thứ của các đội. Trước đó, mùa giải mới 2021 vừa khởi tranh chỉ có thể diễn ra đến vòng 3 rồi phải tạm dừng do dịch Covid -19 bất ngờ bùng phát tại một số địa phương. Tiếp tục đến thời điểm nghỉ tết âm lịch và kéo dài cho đến nay bóng đá chưa thể trở lại như kế hoạch.

V-League 2021 là mùa giải được chờ đợi nhất trong những năm gần đây khi nhiều đội bóng có sự đầu tư khá mạnh tay trên thị trường chuyển nhượng. Hoàng Anh Gia Lai tái hợp với HLV Kiatisak cùng Công Phượng trở về sau thời gian thi đấu cho nhiều đội bóng trong và ngoài nước. Tiền vệ gốc Việt Lee Nguyễn, HLV Polking đến với TP.Hồ Chí Minh với mục tiêu vô địch, còn HLV Petrovic một lần nữa nhận lời làm thuyền trưởng Thanh Hóa vừa đổi chủ. Sài Gòn đang “Nhật hóa”, trong đó đáng chú ý là sự góp mặt cựu tuyển thủ Nhật Bản Daisuke Matsui. Các nhà cựu vô địch SHB Đà Nẵng hay Becamex Bình Dương cũng nỗ lực “làm mới” mình với quyết tâm có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Nhờ đó, tất cả đều đã có được kết quả khả quan ở giai đoạn khởi đầu vừa qua, trừ Hà Nội và Viettel. Thật khó tin khi ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch V-League năm nay như Hà Nội lại đang xếp vị trí chót bảng với kết quả toàn thua. Nhà đương kim vô địch Viettel cũng chẳng khá hơn, qua hai trận chỉ mang về 1 điểm.

Với những kết quả đầy bất ngờ trong giai đoạn khởi đầu, rõ ràng người hâm mộ có lý do để háo hức khi trái bóng V-League lăn trở lại. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm là khán giả có được vào sân? Đến thời điểm này, chưa có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng song với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều khả năng những vòng đấu tới các sân bóng không mở cửa đón khán giả, hoặc nếu có chỉ một số lượng hạn chế như trước đây.

Chờ những cuộc chiến hấp dẫn

Cùng với V-League, giải hạng Nhất quốc gia 2021 cũng được phép khởi tranh từ ngày 19.3. Điều đáng chú ý là giải hạng Nhất năm nay chỉ có 13 đội sau khi Tây Ninh bỏ giải. Như vậy, mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội được nghỉ.

Chưa bao giờ, trên băng ghế kỹ thuật lại sôi động như V-League năm nay khi đồng loạt 3 đội bóng mời HLV ngoại về dẫn dắt gồm Polking, Kiatisak, Petrovic. Chưa dừng lại ở đó, mùa giải mới diễn ra chưa được bao lâu thì thêm một cái tên mới vừa xuất hiện trên chiếc ghế thuyền trưởng đó là HLV Shimoda Masahiro của Sài Gòn, thay thế HLV Vũ Tiến Thành. Việc Sài Gòn bất ngờ thay vị HLV có công lớn đưa đội bóng lọt vào tốp 3 mùa giải trước bằng HLV người Nhật có lẽ là để thực hiện mục tiêu “Nhật hóa” mà câu lạc bộ này đang hướng đến. Không có nhiều HLV ngoại so với các mùa giải trước nhưng việc có đến 4 thầy ngoại danh tiếng đối đầu với 10 thầy nội trong đó phần lớn đều để lại dấu ấn như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Chu Đình Nghiêm, Trương Việt Hoàng, Nguyễn Đức Thắng là điều khiến V-League 2021 càng đáng xem.

Thi đấu chỉ được hơn hai vòng song đã nghỉ đến một tháng rưỡi, thế nên gần như các đội bóng phải làm lại từ đầu cho hành trình mới ở phía trước. Nhưng thời gian nghỉ khá dài vừa qua cũng là cơ hội quý để các tân binh như Lee Nguyễn (TP.Hồ Chí Minh) hòa nhập hay những cầu thủ bị chấn thương như Tuấn Anh (Hoàng Anh Gia Lai), Quế Ngọc Hải (Viettel) quay trở lại. Hơn nữa, thời gian cũng chẳng còn nhiều để những đội bóng được đánh giá cao song ở nhóm dưới như Hà Nội, Viettel đủng đỉnh. Vì vậy, các trận đấu sắp tới đáng được chờ đợi.