Chuyện các ông bầu bóng đá Việt

ANH SẮC |

Đời sống muôn màu của bóng đá Việt Nam được dệt nên từ các ông bầu đầy cá tính, mà đôi khi những câu chuyện về họ còn sinh động và hấp dẫn hơn cả trận đấu bóng đá.

Bầu Hiển trong một lần đến sân Tam Kỳ hào hứng trò chuyện với các cầu thủ Quảng Nam. Ảnh: A.SẮC
Bầu Hiển trong một lần đến sân Tam Kỳ hào hứng trò chuyện với các cầu thủ Quảng Nam. Ảnh: A.SẮC

Bầu Hùng

Bóng đá Việt Nam hiện có hai ông bầu mang tên Hùng: Phạm Mạnh Hùng (Than Quảng Ninh) và Trần Mạnh Hùng (Hải Phòng). Sau giai đoạn mà ai ai cũng nói đến bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai), bầu Hiển (ông Đỗ Quang Hiển của Hà Nội), thời gian gần đây nhiều người nhắc đến tên của hai ông Hùng vừa kể.

Nói đến những ông bầu bóng đá Việt Nam không thể không nhắc tới bầu Hiển. Ngoài việc chú tâm hàng đầu cho đội bóng Hà Nội, dáng dấp bầu Hiển còn hiện rõ ở SHB Đà Nẵng, Quảng Nam. Nói ít, làm nhiều, đến nay bầu Hiển có lẽ là người thành công nhất trong số các ông bầu. Trong khi đó, bầu Đức nói nhiều mà làm cũng nhiều và hiện Hoàng Anh Gia Lai của ông đang có cơ hội rất lớn để trở lại đỉnh vinh quang sau rất nhiều năm.

Còn nhớ khi V-League 2020 đang bước vào giai đoạn nước rút, cả làng bóng đá từ bất ngờ đến sững sờ khi Than Quảng Ninh của bầu Phạm Mạnh Hùng mang một số trụ cột của đội như Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Fagan cho Hải Phòng của bầu Trần Mạnh Hùng mượn chỉ để đá trụ hạng.

Kết quả, Hải Phòng trụ hạng thành công và các trụ cột ngay lập tức trở về đội bóng cũ. Đến đầu mùa giải năm nay, Than Quảng Ninh lại vướng nhiều rắc rối sau khi hàng loạt cầu thủ trụ cột và cả HLV Phan Thanh Hùng “tháo chạy” rồi đến lượt các cầu thủ lên tiếng tố cáo chuyện bị nợ lương, thưởng kéo dài dẫn đến đình công buộc tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc. Sau tất cả, bầu Phạm Mạnh Hùng vẫn yên vị dù “ngọn lửa” đang âm ỉ và sẽ bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Ngược lại, sau sức ép của người hâm mộ xứ cảng khi liên tục căng băng rôn trên các khán đài phản đối, đòi bầu Trần Mạnh Hùng từ chức, cuối cùng thì ông Hùng đã bị “bay” ghế chủ tịch CLB Hải Phòng.

Nguyên nhân, không hẳn ở việc đội bóng có kết quả thi đấu không tốt trong nhiều vòng đấu gần đây mà cách làm bóng đá của ông bầu này cũng làm cho người hâm mộ Hải Phòng thất vọng.

Hơn nữa, cách đây 3 năm ông Trần Mạnh Hùng còn vướng tai tiếng văng tục, dọa “xử” Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền và sau đó buộc phải từ chức Phó Chủ tịch Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Tất cả đã trở thành “giọt nước tràn ly” khiến cho TP.Hải Phòng - địa phương chịu chi nhất nước khi mỗi năm bỏ ra 40 - 50 tỷ đồng ngân sách cho bóng đá đã phải ra tay cải tổ thượng tầng CLB nhằm lấy lại hình ảnh bóng đá Hải Phòng.

Bầu mới nổi

Thay thế bầu Đệ tại Thanh Hóa - bầu Đoan (ông Cao Tiến Đoan) không sôi nổi, thậm chí bốc đồng như người tiền nhiệm. Tuy nhiên, những hành động mà bầu Đoan thể hiện không kém phần quyết liệt. Ngay khi ngồi vào “ghế nóng” hồi đầu mùa giải 2021, ông bầu sinh năm 1960 này lập tức kéo HLV nổi tiếng Petrovic quay trở lại Thanh Hóa.

Chính vị HLV người Serbia đang giúp đội bóng xứ Thanh thi đấu khá tốt ở mùa giải năm nay. Bầu Đoan cũng tỏ ra rất cương quyết trong việc quản lý cầu thủ. Với một cầu thủ quan trọng về chuyên môn như Hoàng Vũ Samson, vậy mà ông vẫn quyết định “nắn gân” chàng tiền đạo đội trưởng này khi thẳng tay loại khỏi đội hình chính thức vì những vi phạm trên sân cỏ.

Một ông bầu có máu mặt khác được nói đến rất nhiều trong mùa giải năm nay chính là bầu Bình (ông Trần Hòa Bình của Sài Gòn FC). Chọn cách làm mới so với phần còn lại của V-League, bầu Bình đang triển khai chiến lược “Nhật hóa” Sài Gòn FC qua việc thuê chuyên gia, HLV và cầu thủ người Nhật về tụ hội tại CLB.

Không dừng lại ở đó, ông bầu sinh năm 1975 này còn có kế hoạch đưa cầu thủ Việt Nam sang Nhật thi đấu với mong muốn nâng tầm bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, mong muốn là một chuyện còn thực tế lại là chuyện khác! Không lâu sau khi mùa giải 2021 khởi tranh, những bước đi đầu tiên trong chiến lược “Nhật hóa” của bầu Bình có lẽ đã sớm bị phá sản.

HLV Shimoda nói lời chia tay và trở về nước chỉ sau 3 trận cầm quân. Những cầu thủ người Nhật cũng sớm bị thanh lý vì không thể hiện được gì nhiều về chuyên môn. Sài Gòn đang khủng hoảng khi rơi vào nhóm đua trụ hạng.