Đội bóng Quảng Nam quyết trở lại V-League

ANH SẮC |

Cuối tuần này, giải hạng Nhất quốc gia 2021 sẽ khởi tranh. Đội bóng Quảng Nam bước vào hành trình chinh phục khát khao trở lại V-League ngay khi mùa giải năm nay khép lại.

HLV Nguyễn Thành Công và Giám đốc điều hành Dương Nghiệp Khôi với trọng trách trách lèo lái đội Quảng Nam lên V-League. Ảnh: A.S
HLV Nguyễn Thành Công và Giám đốc điều hành Dương Nghiệp Khôi với trọng trách trách lèo lái đội Quảng Nam lên V-League. Ảnh: A.S

Lực lượng “chuẩn V-League”

Dù thi đấu ở giải hạng Nhất, song không quá khi cho rằng lực lượng của đội Quảng Nam hiện tại đạt “chuẩn V-League”. Bởi, sau khi xuống hạng ở mùa giải 2020, một số cầu thủ nói lời chia tay song về cơ bản đội vẫn giữ lại được bộ khung với nhiều trụ cột như tiền đạo Hà Minh Tuấn, trung vệ Tấn Sinh, Hữu Phước, Đức Lộc, Mạnh Toàn, Viết Tú, Anh Hùng và đặc biệt là đội trưởng Đinh Thanh Trung. Việc giữ chân một cầu thủ quan trọng, vừa là thủ lĩnh tinh thần vừa cầm chịch khá tốt khu vực giữa sân như Thanh Trung được xem là chìa khóa mở ra cơ hội thăng hạng V-League ngay trong năm nay.

Không dừng lại ở đó, nhằm tăng cường thêm sức mạnh và chiều sâu đội hình cho cuộc chiến đường dài, Quảng Nam cũng đã kéo về 6 tân binh, gồm Bá Dương, Hữu Sơn, Văn Bửu, Xuân Toàn, Đức Lợi và thủ môn Tống Đức An. Đáng chú ý, đây đều là những cầu thủ từng nhiều năm chinh chiến tại V-League, mùa giải 2020 thi đấu khá tốt trong màu áo Sài Gòn và giúp đội cán đích hạng ba V-League. Ngoài ra, còn có thể kể đến tiền đạo Đình Bảo (từ Thanh Hóa) bổ sung ở giữa mùa giải 2020 nhưng vì nhiều lý do đến năm nay mới đăng ký chính thức.

Nhìn vào lực lượng của đội bóng xứ Quảng ở mùa giải năm 2021, rõ ràng khó có đội nào tại giải hạng Nhất sánh được về chất lượng chuyên môn lẫn kinh nghiệm trận mạc. Trong tay HLV Nguyễn Thành Công sở hữu những cầu thủ đẳng cấp có thể tạo ra sự khác biệt. Nhiều cầu thủ có gần cả chục năm thi đấu V-League ắt hẳn dư thừa bản lĩnh và đủ khả năng chuyên môn cho các trận đấu ở giải hạng Nhất, cũng sẽ là chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ.

Lên V-League là mệnh lệnh

Lên V-League ngay sau khi mùa giải hạng Nhất năm 2021 khép lại được xác định là mệnh lệnh đối với nhà cựu vô địch V-League. Điều đó thể hiện không chỉ ở việc nỗ lực giữ chân các cầu thủ trụ cột và tăng cường thêm lực lượng mà còn cả ở bổ sung nhân sự trên băng ghế chỉ đạo. Bên cạnh những con người mới đến giai đoạn cuối mùa giải 2020 nhưng đầy tâm huyết với bóng đá xứ Quảng là HLV Nguyễn Thành Công, Giám đốc Điều hành Dương Nghiệp Khôi, chuẩn bị cho mùa giải 2021, đội còn tiếp tục bổ sung trợ lý Trần Trung Dũng và HLV thủ môn Võ Văn Hạnh. Đây được coi là những con người đủ tài năng, kinh nghiệm để cùng nhau thực hiện tham vọng trở lại V-League trong thời gian ngắn nhất.

Quảng Nam cũng là một trong những đội bóng hạng Nhất tập trung khá sớm và rất tích cực tham gia các chuyến thi đấu tập huấn từ miền Trung lên Tây nguyên đến các tỉnh miền Nam nhằm tạo điều kiện cho cầu thủ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Với những động thái mạnh mẽ trong công tác chuẩn bị và lực lượng khá mạnh, đội bóng xứ Quảng cho thấy tâm thế sẵn sàng để trở lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. HLV Nguyễn Thành Công không giấu giếm mục tiêu khi chia sẻ: “Nhận lời gắn bó lâu dài với bóng đá Quảng Nam, chúng tôi xác định xây dựng đội bóng dựa trên nền tảng đào tạo bóng đá trẻ của CLB để góp phần nâng chất địa phương nhằm phục vụ người hâm mộ. Với lực lượng hiện tại, đội bóng quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt nhất trong mùa giải 2021 và nỗ lực hết sức để sớm trở lại V-League”.

Tại giải hạng Nhất quốc gia năm 2021, Quảng Nam đang được các nhà chuyên môn đánh giá là ứng viên sáng giá nhất cho suất thăng hạng V-League. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu trở lại “mái nhà xưa” không phải dễ đối với thầy trò HLV Nguyễn Thành Công. Bởi lẽ, giải hạng Nhất năm nay có không ít đội bóng giàu tham vọng và có lực lượng khá tốt như Bà Rịa Vũng Tàu, Công an nhân dân, Phố Hiến. Trong khi đó, áp lực lên hạng có khi là “con dao hai lưỡi” khiến cho các cầu thủ đánh mất mình. Do đó, phải nỗ lực hơn rất nhiều thôi chưa đủ. Bản lĩnh, sự tự tin và tính toán câu chuyện đường dài hợp lý mới có thể giúp đội hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng của mùa giải.