Khép lại ngày hội ở vùng cao

TƯỜNG VY |

Khép lại sau 8 ngày tranh tài sôi nổi tại huyện Đông Giang (11 - 18.7), Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 đã để lại ấn tượng sâu đậm về sân chơi nhiều màu sắc.

Trao giải toàn đoàn hội thi cho các địa phương. Ảnh: T.V
Trao giải toàn đoàn hội thi cho các địa phương. Ảnh: T.V

Cuộc đua gay cấn

Với 7 môn thi đấu, gồm bóng đá nam, bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ cùng các môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là bắn ná, đẩy gậy, kéo co và việt dã leo núi, hội thi diễn ra nhiều cuộc đua gay cấn không chỉ ở từng nội dung cá nhân, từng bộ môn mà còn ở vị thứ toàn đoàn chung cuộc. Điều đó góp phần làm cho hội thi năm nay thêm phần hấp dẫn và kịch tính.

Theo ông Tào Viết Hải - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, có thể nói, các địa phương đều có sự chuẩn bị rất tốt về lực lượng và chuyên môn để quyết tâm có được kết quả tốt nhất tại hội thi.

Cạnh đó, địa phương chủ nhà Đông Giang cũng có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu, góp phần cho hội thi diễn ra chất lượng, hiệu quả.

Thi môn bắn ná. Ảnh: T.V
Thi môn bắn ná. Ảnh: T.V

Nếu như Nam Giang giành chiến thắng thuyết phục ở các môn vốn là thế mạnh nhiều năm qua gồm đẩy gậy, kéo co, bắn ná thì Đông Giang phát huy tốt nhất lợi thế chủ nhà ở môn việt dã leo núi và bóng chuyền nam.

Tương tự, Bắc Trà My cho thấy truyền thống phong trào bóng chuyền nữ của địa phương khi giành giải nhất còn Phước Sơn xuất sắc đăng quang môn bóng đá nam.

Trong khi đó, Tây Giang - địa phương là chủ nhà của Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III năm 2025 cũng phần nào thể hiện được thế mạnh khi lọt vào đến chung kết các môn bóng đá, bóng chuyền nam, đứng vị thứ 3 việt dã leo núi và kéo co.

Việc các địa phương “thay nhau” giành giải nhất từng môn làm cho cuộc đua toàn đoàn hội thi diễn ra khá cân bằng và kết quả chung cuộc của các địa phương hơn kém nhau rất sít sao. Dù đạt được số điểm thi đấu không cao nhất song nhờ số điểm ở các chỉ số phụ, huyện Nam Giang có tổng cộng 718 điểm và giành giải nhất toàn đoàn.

Chỉ kém vị thứ dẫn đầu 16 điểm, huyện Đông Giang đành chấp nhận giải nhì toàn đoàn còn giải ba trao cho huyện Phước Sơn khi có 657 điểm. Các vị thứ tiếp theo thuộc về Tây Giang 527 điểm, Bắc Trà My 453 điểm.

Các địa phương có số lượng đồng bào dân tộc thiểu số ít như Hiệp Đức, Tiên Phước dù rất nỗ lực song kết quả khiêm tốn. Đáng chú ý, Núi Thành là địa phương đồng bằng duy nhất tham gia các môn việt dã, bắn ná, đẩy gậy, kéo co nhằm tạo cơ hội cho vận động viên được giao lưu, học hỏi.

Chiến thắng của tình đoàn kết

Không khí lễ hội xuyên suốt quá trình diễn ra hội thi, từ đêm khai mạc ấn tượng cho đến các địa điểm tranh tài, đâu đâu cũng thấy sắc màu vùng cao và thanh âm tràn ngập.

Sân đấu của các môn bóng đá, bóng chuyền luôn thu hút nhiều khán giả dự xem, nhất là các trận đấu có đội chủ nhà Đông Giang. Cạnh đó, các cuộc tranh tài ở những môn thể thao truyền thống của đồng bào là đẩy gậy, kéo co, bắn ná tại nhà thi đấu TD-TT huyện Đông Giang càng trở nên náo nhiệt hơn.

Hội thi thu hút nhiều khán giả dự xem. Ảnh: T.V
Hội thi thu hút nhiều khán giả dự xem. Ảnh: T.V

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, trong thi đấu thể thao có người thắng, người thua nhưng với tinh thần giao lưu học hỏi, tất cả đều là người chiến thắng. Đó là chiến thắng trong niềm đam mê, quyết tâm, chiến thắng của tình đoàn kết, hữu nghị.

Qua hội thi, khích lệ nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tích cực rèn luyện thân thể, tập luyện TD-TT để nâng cao sức khỏe, phục vụ tốt cho học tập, lao động, sản xuất.

Thời gian tới các địa phương tiếp tục chăm lo đầu tư phát triển phong trào TD-TT nói chung và tập trung bảo tồn, phát huy các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian của địa phương mình nói riêng.

Sở VH-TT&DL tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các địa phương, các ngành để đề xuất UBND tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh phát triển phong trào luyện tập TD-TT ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp tục nuôi dưỡng phong trào ngày càng phát triển sâu rộng hơn.

Ông Trần Văn Tân đề nghị với trách nhiệm của địa phương đăng cai Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ III năm 2025, huyện Tây Giang cần xây dựng lộ trình, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ công tác tổ chức hội thi.

Đồng thời, trong thời gian tổ chức hội thi cần nghiên cứu tổ chức kèm theo các sự kiện văn hóa - xã hội phục vụ phát triển kinh tế, du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần, thể chất và nâng cao thu nhập của người dân.

TAGS

Bế mạc Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số: Nam Giang giành giải nhất toàn đoàn

T.VY |

(QNO) - Chiều nay 18.7, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 đã kết thúc sau 8 ngày thi đấu. Ban tổ chức tiến hành tổng kết và trao thưởng cho các địa phương đạt thành tích cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Trưởng ban Tổ chức hội thi đến dự.

Tưng bừng ngày hội vùng cao

TƯỜNG VY |

Sau hơn một tuần diễn ra, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 sẽ khép lại vào chiều nay 18.7. Đông Giang những ngày qua tưng bừng không khí lễ hội.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam: Ấn tượng với những trận chung kết

T.VY |

(QNO) - Sáng nay 17.7, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 bước vào ngày thi đấu thứ 7, cũng là ngày đồng loạt diễn ra các trận chung kết môn bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam, bóng đá nam 11 người.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam: Sôi nổi các cuộc so tài

T.VY |

(QNO) - Sau lễ khai mạc đầy ấn tượng vào tối 15.7, sáng nay 16.7, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 đã bước vào thi đấu ngày chính thức đầu tiên.

Ngày hội các dân tộc thiểu số xứ Quảng

TƯỜNG VY |

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 (từ 11 - 18.7) tổ chức tại huyện Đông Giang được xem là ngày hội của đồng bào đang sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Khai mạc Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022

T.VY |

(QNO) - Tối nay 15.7 tại huyện Đông Giang, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ II năm 2022 chính thức diễn ra bằng buổi lễ khai mạc trang trọng, ngắn gọn nhưng đầy âm thanh và sắc màu mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.