Thể thao Quảng Nam: Lạc quan với Canoeing

TƯỜNG VY |

Kết quả xuất sắc của Quảng Nam tại giải đua thuyền Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022 tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua đã mở ra hy vọng lạc quan về môn thể thao mới phát triển này.

Niềm vui của đoàn VĐV Canoeing Quảng Nam tại giải trẻ vô địch quốc gia năm 2022. Ảnh: X.B
Niềm vui của đoàn VĐV Canoeing Quảng Nam tại giải trẻ vô địch quốc gia năm 2022. Ảnh: X.B

Mang chuông đi đánh…

Giải đua thuyền Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022 diễn ra tại Hà Nội thu hút 27 địa phương, đơn vị tham gia với tổng số 272 vận động viên (VĐV), trong đó 164 VĐV nam và 108 VĐV nữ.

Theo ban tổ chức, giải năm nay nhiều trung tâm đào tạo Canoeing mạnh trên cả nước đều góp mặt như Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Thái Nguyên… nên cuộc tranh tài rất sôi nổi, quyết liệt, nhất là cuộc đua xếp hạng toàn đoàn.

Đoàn Quảng Nam “mang chuông đi đánh” với lực lượng và mục tiêu khiêm tốn gồm 14 VĐV, trong đó ngoài 4 VĐV đội tuyển tỉnh (độ tuổi còn khá trẻ chỉ 21 tuổi, thậm chí có VĐV mới 17 tuổi) còn lại đều là VĐV năng khiếu, tuổi đời còn rất trẻ (15 - 17 tuổi).

Tuy nhiên, các em đã gây ngạc nhiên khi có một giải đấu cực kỳ xuất sắc, mang về kết quả ngoài mong đợi với 7 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc (HCB), 6 huy chương đồng (HCĐ), xếp vị thứ 5 toàn đoàn, trên cả các trung tâm mạnh như Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Hải Phòng.

Đáng chú ý, ngoại trừ đoàn Quảng Ninh vượt trội, còn lại các đoàn xếp từ vị trí thứ hai đến thứ năm đều sàn sàn nhau. Trong đó, số HCV của Quảng Nam ngang bằng với đoàn xếp thứ tư là Hà Nội, ít hơn chỉ 1 - 2 HCV so với đoàn thứ nhì (Hải Dương) và ba (Vĩnh Phúc).

Những gương mặt nổi bật, mang vinh quang về cho thể thao xứ Quảng ở giải đấu vừa qua gồm đôi VĐV còn khá trẻ là Trần Thị Thanh Huyền (sinh năm 2004) và Nguyễn Thị Trang (sinh năm 2005) giành 3 HCV ở nội dung 1.000m C2, 500m C2 và 200m C2; Huỳnh Văn Toàn và Nguyễn Xuân Sang 1 HCV nội dung 1.000m C2 dưới 22 tuổi; Huỳnh Đức Tín và Lê Vũ Hiếu 1 HCV nội dung 1.000m C2; Huỳnh Đức Tín và Trần Văn Giác 1 HCV nội dung 500m C2; Trần Văn Giác, Nguyễn Hàng Gia Kiệt, Lê Vũ Hiếu, Phạm Văn Toàn 1 HCV nội dung 1.000m C4. Ngoài ra, còn có thể kể đến Lê Ngọc Hiệp mới 15 tuổi nhưng đã có được tấm HCĐ và đây là phần thưởng khích lệ tinh thần cho em trong thời gian tới.

Mở ra kỳ vọng

Đua thuyền Canoeing là môn thể thao mới được đầu tư của ngành thể dục thể thao (TDTT) Quảng Nam do HLV Nguyễn Xuân Bình đảm trách. Phát triển trong thời gian chưa dài nên dù được quan tâm song điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tập luyện còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, thậm chí chưa có hồ bơi nên phải sử dụng sông Tam Kỳ để tập luyện.

Theo HLV Nguyễn Xuân Bình, để tham gia thi đấu tại giải Canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2022, đội đã được Trung tâm Đào tạo - thi đấu TDTT Quảng Nam tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tập huấn với thời gian gần 1 tháng tại Trung tâm Huấn luyện đua thuyền Hải Phòng (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Nhờ đó đã giúp các VĐV tích lũy kinh nghiệm để thi đấu tốt, mang lại thành tích ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, khó khăn đối với Canoeing Quảng Nam hiện nay là chưa có xuồng máy Cano loại tiêu chuẩn để cứu hộ và huấn luyện nên không đáp ứng yêu cầu trong việc đảm bảo an toàn cho VĐV trong quá trình tập luyện cũng như điều chỉnh kỹ thuật, chiến thuật.

Thuyền và chèo cũng chưa đáp ứng đủ cho tập luyện nên ảnh hưởng rất nhiều đến giáo án huấn luyện. Cạnh đó, tập luyện thường xuyên tại sông nhưng địa điểm thi đấu tại hồ nên các VĐV chưa làm quen tốt với nước khi tham gia thi đấu tại giải.

“Nhằm đảm bảo các điều kiện về công tác tập luyện, chuẩn bị tốt hơn cho các giải trong thời gian tới, rất mong được trang bị thêm xuồng máy Cano cứu hộ và huấn luyện, thuyền bốn Canoe và chèo Canoe” - HLV Nguyễn Xuân Bình đề nghị.

Nhận xét về kết quả ở giải trẻ vô địch quốc gia vừa qua, ông Lê Phú Lai - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo - thi đấu TDTT Quảng Nam nói đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của đoàn VĐV môn đua thuyền Canoeing.

Kết quả này cho thấy hiệu quả trong công tác huấn luyện, đào tạo bộ môn thể thao mới này, hy vọng sẽ mang về kết quả tốt hơn nữa trong thời gian đến. Đặc biệt, với kết quả này cho thấy nội dung thi đấu 1.000m C2 của Huỳnh Văn Toàn và Nguyễn Xuân Sang còn có khả năng tranh chấp huy chương tại Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới.