Bàn giải pháp để sâm Ngọc Linh thành cây kinh tế mũi nhọn

Q.CHÂU - B.LIÊN |

(QNO) - Sáng nay 12.6, tại TP.Tam Kỳ, Báo Nhân dân phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh”. 

Tham gia hội thảo có đại diện các Bộ: Y tế, Khoa học công nghệ, NN&PTNT; lãnh đạo tỉnh Kon Tum cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đến dự.

vvvvvvv
Hội thảo được kỳ vọng sẽ tiếp thu nhiều ý kiến nhằm phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam). Ảnh: Q.C

Hội thảo tập trung vào 2 nội dung: đánh giá thực trạng phát triển và bàn định hướng phát triển cây sâm Ngọc Linh thông qua tham luận của các bộ, địa phương, doanh nghiệp.

Khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, hiện nay việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh đặc hữu của vùng. Việc phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu phát triển, mua bán từ sâm củ.

“Quảng Nam xác định phát triển cây sâm Ngọc Linh là hướng đi chủ lực để xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tại các vùng núi cao. Tuy nhiên, việc khai thác hiệu quả kinh tế từ cây sâm đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho Quảng Nam và tỉnh Kon Tum” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đặt vấn đề.

Tại hội thảo, các đại biểu nhìn nhận việc nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất giống sâm chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài ra, kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và chế biến sau thu hoạch chưa được tiêu chuẩn hóa, ít có sự tham gia của các nhà khoa học.

Cây sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Cây sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Hội thảo được kỳ vọng sẽ có những đề xuất về chính sách đặc thù, giải pháp thiết thực phát triển sâm Ngọc Linh thành cây kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Qua đó phát triển các sản phẩm từ cây sâm Việt Nam thành hàng hóa có tính cạnh tranh, đáp các ứng yêu cầu của sản phẩm quốc gia.

Trước đó, vào tháng 4.2017, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, phải nhìn nhận lại vai trò của cây dược liệu trong phạm vi quốc gia, từng địa phương, từng ngành, lĩnh vực để chú trọng phát triển. Cây sâm Ngọc Linh là cây thuốc đặc hữu của Việt Nam, được xếp vào một trong 4 loại sâm tốt nhất thế giới và có nhiều công dụng quý đối với sức khoẻ cộng đồng và có giá trị kinh tế cao. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã quan tâm, đầu tư cho cây sâm Ngọc Linh.

Trước thềm hội thảo này, ngày 5.6.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt bổ sung sâm Việt Nam vào danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Q.CHÂU - B.LIÊN