Cấm xe hoạt động khách tuyến Bắc Trà My - Trà Bui: Lý do thiếu thuyết phục

TRẦN NGUYỄN |

Hợp tác xã (HTX) Vận tải và xây dựng huyện Bắc Trà My bức xúc trước việc chính quyền huyện Bắc Trà My cấm đơn vị này mở tuyến đối lưu xe khách để đưa đón hành khách từ trung tâm thị trấn Trà My lên xã Trà Bui.

Ông Nguyễn Vĩnh Long - Chủ nhiệm HTX Vận tải và xây dựng huyện Bắc Trà My phản ánh, gần một tháng nay ông Nguyễn Nhuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My ký công văn không cho phép HTX mở tuyến xe khách đối lưu từ trung tâm thị trấn Trà My đi xã Trà Bui. Theo ông Long, năm 2014, Sở GTVT cho phép huyện Bắc Trà My và HTX được mở tuyến xe khách từ trung tâm thị trấn Trà My đi lên các xã vùng cao. Thực hiện chủ trương này, HTX Vận tải và xây dựng huyện Bắc Trà My đã xây dựng các tuyến xe khách từ thị trấn lên các xã vùng cao (trong đó có xã Trà Bui). Tuyến thị trấn Trà My lên trung tâm xã Trà Bui có chiều dài gần 50km.

Năm 2014, xe khách BKS 92K-6998 của ông Võ Hồng Hải đăng ký chạy tuyến Trà Bui - thị trấn Trà My, lịch trình 7 giờ sáng xuất phát từ Trà Bui xuống thị trấn Trà My và 14 giờ chiều quay đầu lên lại với giá cước 50 nghìn đồng/lượt/khách. Trong thời gian chạy nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng, HTX đã xin ý kiến Sở GTVT cho phép mở thêm tuyến đối lưu chiều ngược lại. Đề xuất của HTX đã được Sở GTVT đồng ý nên HTX đã đưa xe khách 92K-4403 vào chạy tuyến đối lưu ngược lại với xe khách 92K-6998. Khi xe khách 92K-4403 chạy được gần một tháng thì UBND huyện Bắc Trà My không cho phép đưa xe khách này vào hoạt động. Lúc 11 giờ trưa ngày 28.11.2015, khi xe khách 92K-4403 đang chở hành khách lên đến địa bàn thôn 4 của xã Trà Bui thì bất ngờ bị ông Hồ Văn Biên - Trưởng Công an xã Trà Bui chặn xe lại lập biên bản. Biên bản cho rằng, xe khách 92K-4403 chạy “chui” khi chưa có quyết định cho phép của UBND huyện Bắc Trà My mặc dù có lệnh vận chuyển của HTX. Nội dung biên bản do ông Hồ Văn Biên ký ghi: “Tôi lập biên bản này tạm thời đình chỉ và cho xe khách trục xuất ra khỏi địa phương. Chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Và cấm xe khách (92K-4403) không được hoạt động tuyến Trà My – Trà Bui”. Sau đó, ngày 30.11.2015, UBND xã Trà Bui có công văn gửi UBND huyện Bắc Trà My đề xuất hướng xử lý xe khách 92K-4403. Ngày 11.12.2015, ông Nguyễn Nhuần ký Công văn số 2259 chỉ đạo Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện, Công an huyện, UBND xã Trà Bui yêu cầu HTX chấm dứt ngay việc đưa xe 92K-4403 vào hoạt động vận tải hành khách trên tuyến Trà My – Trà Bui; đồng thời quán triệt không được tự ý đưa phương tiện vào vận tải hành khách trên địa bàn huyện khi chưa được sự thống nhất của UBND huyện Bắc Trà My. Nội dung văn bản cũng yêu cầu Công an huyện bố trí lực lượng cảnh sát giao thông theo dõi, kiểm tra xử lý nghiêm đối với xe khách 92K-4403 khi chưa có ý kiến của UBND huyện. UBND huyện chỉ đạo UBND xã Trà Bui không được phép ký hợp đồng với xe khách 92K-4403 chạy vào địa giới hành chính xã Trà Bui và có trách nhiệm theo dõi báo cáo thường xuyên UBND huyện để xử lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam vào chiều 16.12 qua điện thoại, ông Nguyễn Nhuần nêu hàng loạt lý do không cho xe khách 92K-4403 hoạt động, trong đó đề cập đến nguyên nhân do lượng khách đi lại trên địa bàn ít, nếu cho một chiếc xe nữa hoạt động chẳng khác nào phân tán khách. Trong khi đó, tuyến đường từ trung tâm thị trấn lên Trà Bui hư hỏng nặng, cho thêm phương tiện nữa hoạt động dễ xảy ra tình trạng tranh giành khách, gây mất an toàn giao thông. HTX xuống làm việc với Sở GTVT mà không thông qua ý kiến của huyện (!).

Rõ ràng, việc chính quyền huyện Bắc Trà My cấm doanh nghiệp vận tải hoạt động là hết sức khó hiểu, trong khi đồng bào dân tộc thiểu số, người dân và cán bộ rất phấn khởi đi lại bằng phương tiện xe khách công cộng.

TRẦN NGUYỄN