Cần di dời, nâng cấp các cơ sở giết mổ

XUÂN TRƯỜNG |

Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện nay xuống cấp, quá tải hay nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nhưng vẫn chưa được di dời…

Tại khu vực chợ Hòa Hương thuộc khối phố Hương Chánh, phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) hiện có một cơ sở giết mổ gia cầm nằm sát trong khu dân cư. Nhiều năm nay, cơ sở này hoạt động với công suất cao, mỗi ngày có hàng trăm nghìn lượt gà, vịt được giết mổ tại đây, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ông Nguyễn Dũng - một người dân sinh sống gần cơ sở giết mổ này nói: “Theo quy định lò giết mổ gia cầm phải cách xa khu dân cư nên chúng tôi đã kiến nghị địa phương di dời nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện”. Trong khi đó, ông Hồ Minh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết: “Địa phương đã kiến nghị và UBND thành phố đã thống nhất chủ trương đầu tư cải tạo nâng cấp một số hạng mục tại chợ Hòa Hương để phục vụ việc sắp xếp, kinh doanh chợ. Đồng thời thống nhất phương án đầu tư khu giết mổ gia cầm từ nguồn xã hội hóa trong thời gian tới”.

Theo báo cáo từ Phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, hiện nay trên địa bàn thành phố có 3 điểm giết mổ gia súc và 5 điểm giết mổ gia cầm. Trong đó, cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại phường Trường Xuân đã quá tải và xuống cấp (sàn nền giết mổ, khu làm lòng, chuồng trại...), mô hình giết mổ lạc hậu và việc chấp hành không nghiêm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của một số hộ tham gia. Trong khi đó, hai điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ tại thôn Kim Đới và Kim Thành (xã Tam Thăng) được duy trì dấu kiểm soát giết mổ từ nhiều năm nay nhưng thời hạn kết thúc vào cuối năm 2018. Trong 5 cơ sở giết mổ gia cầm, ngoài cơ sở giết mổ gia cầm tại chợ Hòa Hương còn có 1 cơ sở tại Hợp tác xã chăn nuôi gà Mười Tín đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chủ yếu phục vụ nội bộ. Có 3 điểm giết mổ gia cầm khác (2 tại xã Tam Ngọc và 1 tại Tam Phú) được duy trì dấu kiểm soát giết mổ từ nhiều năm nay và kết thúc trong năm 2018.

Theo ông Bùi Ngọc Huy - Phó phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ, với tình trạng một số cơ sở giết mổ quá tải, xuống cấp, lạc hậu, gần khu vực dân cư và gần hết hạn dấu kiểm soát, thành phố đã thống nhất các phương án nâng cấp, xây mới một số cơ sở, sau đó tiến hành gom các cơ sở nhỏ lẻ vào hoạt động. “Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ đang hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan để triển khai thực hiện cải tạo chợ Hòa Hương gắn với việc xây dựng lò giết mổ gia cầm trong trong quý III năm 2018” - ông Huy cho biết thêm.

XUÂN TRƯỜNG