Cẩn trọng với thuốc dưỡng tóc

THỤC ANH |

Thời gian gần đây, trên mạng lẫn một số cửa hàng bán quần áo, mỹ phẩm trưng bày và quảng cáo một loại thuốc (serum) dưỡng tóc với chức năng chữa trị các loại tóc hư tổn, chống khô gãy, giúp tóc mềm mượt, giảm xơ rối, làm dày và dài tóc. Hiệu quả tới đâu chưa biết nhưng một số người dùng bị hói sau khi sử dụng loại thuốc này.

Theo lời quảng cáo, loại thuốc này được chiết xuất từ các cây cọ tinh dầu tự nhiên, không có hóa chất gây hại cho tóc cũng như da đầu bởi thành phần hoàn toàn thiên nhiên, sử dụng được cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nam nữ đều dùng được... Những sản phẩm này được giới thiệu là nhập khẩu từ Thái Lan chứ không phải hàng Trung Quốc. Chị Thái Thị Diệu P. (thôn Khánh An, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) vì muốn cải thiện mái tóc đã xuống cấp vì trải qua quá nhiều lần nhuộm, uốn đã quyết định mua viên dưỡng tóc đang được quảng cáo rất “hot” trên mạng. Trong những lần sử dụng đầu, mái tóc cũng có thay đổi mềm mượt như lời giới thiệu của chủ cửa hàng mà chị P. mua. Nhưng vài lần sau, tóc bắt đầu rụng nhiều hơn bình thường, da đầu ngứa và xuất hiện các mụn nhỏ gây đau. Chị P. cho biết: “Sau thời gian uống thuốc thấy tóc rụng quá nhiều nên tôi ngưng sử dụng. Tôi đã đi khám bác sĩ da liễu và mua thuốc về uống để hạn chế”. Ngoài ra, một số người còn phản ánh sau khi dùng loại thuốc dưỡng tóc này ban đầu có mềm mượt nhưng thời gian sau tóc xơ cứng, có khi đứt ngang một chùm...

Điều đáng nói, hầu hết tại các cửa hàng hay bán qua mạng xã hội, loại thuốc dưỡng tóc này đều được bỏ trong túi ni lông nhỏ, không có hướng dẫn sử dụng hay thông tin nào về sản phẩm. Và giá của loại thuốc dưỡng tóc này cũng khá mềm, chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/viên. “Loại thuốc dưỡng tóc này rất dễ sử dụng, chỉ cần cắt đổ ra tay rồi xoa đều lên mái tóc vừa gội, được sấy khô vừa phải là có thể có mái tóc đẹp” - chị T.A, chủ một cửa hàng bán viên dưỡng tóc tại TP.Tam Kỳ cho biết.

Cũng từ thông tin trên mạng, hiện nay xuất hiện loại thuốc dưỡng tóc có mẫu mã giống hệt nhưng nguồn gốc từ Trung Quốc. Các chị em chia sẻ kinh nghiệm nhận dạng nguồn gốc sản phẩm như viên thuốc của Trung Quốc nhỏ hơn, màu cũng nhợt hơn của Thái Lan, hàng Trung Quốc to tròn và cứng chứ không mềm như hàng chuẩn Thái. Nói là thế nhưng trước sự đa dạng, phong phú loại thuốc dưỡng tóc như hiện nay thì việc phân biệt nguồn gốc không phải đơn giản.

Tuy nhiên, theo các giảng viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), tất cả thành phần có trong dầu gội đầu “chính hiệu” đều là những chất đã được phép sử dụng, ít hoặc hầu như không độc đối với người. Nhưng trong trường hợp sản phẩm không theo tiêu chuẩn thì không thể biết điều gì sẽ xảy ra cho người tiêu dùng. Dù một số chất được phép sử dụng trong mỹ phẩm, không gây ung thư nhưng nếu tiếp xúc trong thời gian dài và quá nhiều có thể gây mụn ngứa, dị ứng, thậm chí lở môi, miệng. Thế nên, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi quyết định sử dụng các loại mỹ phẩm, nếu sử dụng phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của từng loại.

THỤC ANH