Cảnh giác vé máy bay giả

PHAN AN |

Thời gian gần đây, trên các trang mạng diễn đàn có nhiều phản ánh hành khách mua phải vé máy bay giả.

Chị Trần Lê Anh Thư (quê ở Tiên Phước) nhờ đại lý quen đặt vé máy bay đi TP.Hồ Chí Minh. Chị đã nhiều lần đặt vé, giao dịch tại đại lý và đều thành công. Tuy nhiên đầu thánh 8 vừa qua, khi đặt chuyến Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh của hãng Vietjet Air, thanh toán tiền xong, đại lý xuất mã (code) vé nhưng ra đến sân bay mới hay mã đã bị hủy từ lâu. Không chỉ riêng chị Thư, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội thường xuyên có những phản ánh tương tự. Khi chị Thư gọi điện cho đại lý thì nhận được những lời giải thích không thỏa đáng từ nhân viên. Nhiều người sau khi bị lừa, tìm đến đại lý thì đó là nhà riêng hoặc chủ đại lý là một người khác. Có trường hợp, hãng kiểm tra trên hệ thống có mã đặt vé nhưng chưa thanh toán tiền vé. Trong khi đó, theo quy định, sau 24 giờ kể từ đặt lệnh mua vé mà chưa thanh toán, hệ thống sẽ tự động hủy vé.

Những trường hợp bị mua vé giả, mã giả... khi liên hệ với các hãng hàng không thì địa chỉ lừa người tiêu dùng không phải là đại lý của hãng hoặc khách hàng chỉ đặt vé qua điện thoại nhưng đã không đến phòng vé đóng tiền nên giao dịch không thực hiện được. Phòng vé cũng không xuất phiếu thu cho khách hàng. Đại diện hãng Jetstar Pacific cho biết, hiện nay hãng chỉ có loại hình đại lý duy nhất là đại lý được bổ nhiệm, không có loại hình nào gọi là đại lý cấp 1, 2, 3... Trong trường hợp các đại lý vi phạm, đại lý sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật. Đồng thời Jetstar Pacific sẽ xem xét áp dụng các biện pháp theo hợp đồng đã ký kết trên tinh thần hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nếu nghi ngờ, người tiêu dùng có thể liên hệ tổng đài 19001550 sẽ được nhanh chóng hỗ trợ và xác thực thông tin. Phía Jetstar Pacific lưu ý khi khách hàng đặt vé cần xác minh thông tin với đại lý, yêu cầu đại lý ghi lại số điện thoại để có thể kiểm tra chuyến bay, lịch bay... nhằm đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. Trong khi đó, Vietjet Air khuyến cáo khách hàng sau khi mua vé nên kiểm tra lại tại mục “thông tin chuyến bay” trên website của hãng và liên hệ tổng đài 19001886 để kiểm tra tình trạng vé.

PHAN AN