Chợ Tam Kỳ ế ẩm

VĂN HÀO |

Sau hơn một tháng chợ Tam Kỳ đi vào hoạt động, nhiều tiểu thương đang phàn nàn vì lượng người đến chợ quá ít, dẫn tới hàng hóa ế ẩm.

Ngày 9.10, các tiểu thương bắt đầu dọn hàng về khu chợ này để bán buôn. Tuy nhiên đến nay, chỉ có chủ yếu các shop áo quần, giày dép được bày bán tại khu vực tầng 2. Theo chủ các cửa hàng trên, do những mặt hàng thực phẩm, rau quả… chưa được các tiểu thương ở chợ An Sơn tập trung về đây nên thưa thớt người tiêu dùng đến với chợ, kéo theo sức mua giảm đáng kể. Bà Lưu Thị Liễu (63 tuổi), nói: “Một tháng nay, không chỉ tôi mà nhiều chị em ở đây đều bán buôn èo uột. Dù nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Ban quản lý chợ Tam Kỳ khẩn trương bố trí, sắp xếp để có đầy đủ các mặt hàng nhưng đến giờ vẫn chưa thấy dấu hiệu nào tích cực. Nếu tình trạng này kéo dài, lấy lại vốn đã khó chứ chưa nói đến chuyện lời lãi”. Nỗi lo lắng của bà Liễu cũng dễ hiểu, bởi để vào kinh doanh tại chợ Tam Kỳ, bà phải đóng 50 triệu đồng tiền thuế phí với thời hạn 3 năm.

Đảo quanh một vòng chợ Tam Kỳ, chúng tôi ghi nhận lượng người dân đến với chợ chưa đông đúc như các tiểu thương kỳ vọng. Trong khi tầng 1 lèo tèo vài mặt hàng ăn uống, rau quả, tầng 2 gồm các sạp áo quần, vải vóc nhưng vẫn còn nhiều chỗ trống, chưa bố trí hết thì khu vực tầng 3 hiện chưa đi vào hoạt động. Tiểu thương Nguyễn Thị H. cho biết, nhiều chị em đang buôn bán các mặt hàng trái cây, rau củ ở chợ tạm An Sơn rất muốn về chợ Tam Kỳ nhưng do việc bố trí địa điểm bán các mặt hàng này không hợp lý nên các tiểu thương còn dè dặt.

Bà Nguyễn Thị Trinh - Trưởng ban quản lý chợ Tam Kỳ cho biết, ban quản lý chợ rất cảm thông với tiểu thương về tình trạng ế ẩm hàng hóa như hiện nay và thường xuyên xuống động viên các tiểu thương không nên quá lo lắng, bởi chợ sẽ đầy đủ các mặt hàng trong thời gian sớm nhất; đồng thời sau khi kiến nghị, cấp trên cũng đã đồng ý miễn tất cả khoản thuế phí trong tháng 11 này. “Ngày 3.11, TP.Tam Kỳ thống nhất chủ trương sẽ cho dựng các nhà vòm xung quanh khuôn viên chợ để chị em bán các mặt hàng thịt cá, rau củ quả. Và hiện giờ chúng tôi đang dựng các nhà vòm ở phía bắc khu chợ, dự kiến đến hết tháng 11 này sẽ đưa khoảng 220 người từ chờ tạm An Sơn về đây, mà ưu tiên là những người đã bán buôn lâu năm tại chợ Tam Kỳ cũ” - bà Trinh nói. Về việc chưa có một gian hàng kinh doanh nào tại khu vực tầng 3, bà Trinh cho biết đây cũng là vấn đề nan giải. “Khu vực này dành cho các dịch vụ làm đẹp, kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện tử. Chúng tôi có chính sách sẽ miễn thuế phí năm đầu tiên nếu cá nhân, doanh nghiệp nào thuê trọn khu vực này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ai đến đăng ký. Hôm trước người của siêu thị điện máy Nguyễn Kim có đến khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm gì” - bà Trinh nói thêm.

VĂN HÀO