Chợ Tết mồng 5

QUANG SƠN |

(QNO) - Vào những ngày cận mồng 5 tháng 5 âm lịch, các chợ ở Tam Kỳ từ lúc sáng sớm đã nhộn nhịp hẳn lên với không khí tấp nập của kẻ bán người mua. Trong đó, tập trung nhiều nhất là các mặt hàng trái cây, bánh ú tro, gà vịt và các loại cây lá mồng 5.

Những cây lá mồng 5 là mặt hàng không thể thiếu vào dịp Tết Đoan ngọ.
Những cây lá mồng 5 là mặt hàng không thể thiếu vào dịp Tết Đoan ngọ.

Các chị, các mẹ ai cũng nhanh tay chọn những hoa quả tươi ngon đủ loại về thờ cúng tổ tiên, sau đó hạ lễ cho cháu con hưởng lộc với mong muốn loại bỏ các loại rôm sảy, giun sán, giúp thanh lọc cơ thể trước khi bước vào một mùa hè nóng nực. Chị Nguyễn Thị Lanh (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) mặc dù đang rất bận rộn cho việc gieo sạ vụ hè thu nhưng cũng sắp xếp ra chợ để chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho ngày mồng 5. Chị Lanh tâm sự: “Bữa nay đang đợt xuống giống vụ hè thu nên hai vợ chồng cũng bận rộn để làm đất gieo sạ. Tuy vậy, sáng nay tôi tranh thủ ra chợ để mua sắm ít bánh trái để cúng tổ tiên”.

Vào dịp này, các loại bánh đặc trưng của người Quảng Nam cũng được bày bán với các đủ các loại như: bánh ú tro, bánh ít, bánh rò… Chợ gia cầm ở Hòa Hương sôi động hẳn với hàng trăm đôi vịt béo được chăm chút từ vài tháng trước đợi phiên chợ mùng 5. Cùng với vịt, những chú gà to, chắc nịch cũng góp mặt đông đủ làm nên đặc trưng phiên chợ Tết Đoan ngọ. Người mua chen chúc, nâng lên đặt xuống, chọn con vịt thật béo, chân vàng, ức nở cho mâm cơm dâng cúng tổ tiên. Chuẩn bị đủ thực phẩm cho ngày mùng 5, các bà, các chị không quên ghé qua các khu bán lá thuốc nam để mua vài bó về dùng. Đi chợ những ngày này, mùi thơm của các loại lá như lá khóm, chổi, ngải cứu, chè xanh… được bày bán  thơm nức. Bà Lê Thị Lan (Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) - một người bán lá mồng 5 ở chợ Tam Kỳ cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ tới những ngày này là tôi đi lên các vùng núi để hái lá mồng 5 về bán kiếm thêm thu nhập. Năm nay, nhu cầu của người mua cao nên bán rất nhanh”.

Không những gánh lá mồng 5 bà Lan mà những gánh lá mồng 5 của các chị, các cô bên cạnh cũng đã vơi hơn nửa. Người mua ai cũng chọn cho mình những bó lá xanh tươi đầy đủ hương vị, người bán ai nấy cũng tươi cười vui vẻ mời chào khách. Không khí ở chợ lúc này vui vẻ, rộn ràng nhưng cũng xen phần vội vã, khẩn trương cho kịp buổi cúng đúng ngọ.

QUANG SƠN