Chủ động tiết kiệm điện mùa nắng nóng

THÀNH CÔNG |

Mùa nắng nóng kéo theo khoản chi phí phát sinh do sử dụng điện tăng cao, đặc biệt là thiết bị làm mát. Song song với việc áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, Công ty Điện lực Quảng Nam đã triển khai linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền giúp khách hàng chủ động quản lý được chi phí sử dụng điện mùa này.

Áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật

Chi phí điện tăng cao đột biến vào mùa nắng nóng khiến nhiều người sử dụng điện không khỏi thắc mắc. Để kịp thời hỗ trợ khách hàng, đảm bảo sự công khai, minh bạch, nhiều hình thức nâng cao chất lượng dịch vụ, tuyên truyền giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện đang được các điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Quảng Nam triển khai.

Công nghệ ghi chỉ số bằng máy tính bảng hoặc thiết bị di động được áp dụng trên địa bàn TP.Tam Kỳ thời gian qua đã tạo được hiệu ứng tốt, đồng thời được áp dụng nhân rộng tại nhiều điện lực. Bằng cách làm khoa học, tiện lợi này, nhân viên điện lực đã kịp thời thông báo ngay cho khách hàng khi có biến động về lượng điện tiêu thụ, giúp khách hàng nhanh chóng kiểm tra, khắc phục. Song song với đó, hệ thống công tơ điện tử thông minh với công nghệ đọc chỉ số từ xa được lắp đặt mang lại sự chủ động trong việc theo dõi chỉ số điện của cả nhân viên điện lực và khách hàng. Với công nghệ này, khách hàng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính vẫn có thể tự giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ của mình, truy vấn thông tin lịch sử và các kỳ hóa đơn gần nhất, tìm kiếm thông tin theo nhiều tiêu chí như tên, địa chỉ, mã khách hàng, mã cột điện...; đồng thời công nghệ này còn có khả năng đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày.

Thay bóng đèn tiết kiệm điện cho đồng bào vùng cao. Ảnh: THÀNH CÔNG
Thay bóng đèn tiết kiệm điện cho đồng bào vùng cao. Ảnh: THÀNH CÔNG

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam  cho biết, cùng với công tác đảm bảo cung cấp điện liên tục cho khách hàng trong mùa nắng nóng năm 2016, công ty đã triển khai một số giải pháp nhằm giúp khách hàng kiểm soát chi phí tiền điện hàng tháng như tư vấn cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, ngăn ngừa chạm chập, rò rỉ điện cho khách hàng; tăng cường các giải pháp công nghệ ghi chỉ số đồng hồ đo điện chính xác; kịp thời giải quyết triệt để các thắc mắc, kiến nghị của các khách hàng sử dụng điện; vận động khách hàng đăng ký địa chỉ email, số điện thoại để nhận thông tin liên quan đến chỉ số công tơ, tiền điện… “Việc công khai, minh bạch trong việc ghi chỉ số và tính toán hóa đơn tiền điện đã giúp khách hàng sử dụng điện biết và có các biện pháp điều chỉnh cách sử dụng điện trong gia đình phù hợp ngân sách gia đình” - ông Tuấn khẳng định.

Chủ động tiết kiệm điện

Bên cạnh những giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng theo dõi biến động điện tiêu thụ và giảm tổn thất điện năng, ngành điện cũng khuyến cáo người dân nên chủ động áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện để giảm chi phí phát sinh trong mùa nắng nóng. Tiết kiệm điện được xem là giải pháp hiệu quả nhất giúp khách hàng trả khoản tiền điện hợp lý nhất, nhưng vẫn sử dụng đầy đủ các lợi ích khi sử dụng điện. Theo ông Võ Đức Bình - Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty Điện lực Quảng Nam), kể cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng lẻ sử dụng điện sinh hoạt đều nên áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện để vừa giảm bớt chi phí phải trả cho việc sử dụng, vừa giảm bớt áp lực cho ngành điện trong mùa cao điểm. “Khách hàng nên hiểu tiết kiệm điện không phải hạn chế tiêu dùng, mà là việc sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ và dùng một lượng điện ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí phát sinh, không để tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng” - ông Bình cho hay.

Theo đó, ngành điện khuyến cáo khi không sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như ti vi, quạt máy, nồi cơm điện, bàn là…, người dân nên rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm. Trong nhà, nên bố trí, sắp xếp thiết bị điện một cách khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Mùa nắng nóng là mùa cao điểm sử dụng điện, do đó người dân nên chọn mua và sử dụng những sản phẩm tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công Thương. Đặc biệt, trong số các thiết bị điện sử dụng trong gia đình thì máy điều hòa nhiệt độ (MĐH) là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng mà nếu không biết cách sử dụng hợp lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng điện tiêu thụ của gia đình, dễ gây ra phát sinh tăng đột biến. Ngành điện khuyến cáo người dân cần chú ý sử dụng máy điều hòa tiết kiệm và hợp lý như cách nhiệt tốt cho phòng sử dụng điều hòa, lắp đặt MĐH đúng cách và lựa chọn các thiết bị điều hòa tiết kiệm điện. Một thói quen cần tránh là cài đặt nhiệt độ xuống thấp nhất khi vừa mới bật MĐH, vì như vậy không làm cho mát nhanh hơn mà lãng phí điện năng không cần thiết… Ngoài ra, người dùng nên đặt nhiệt độ từ 25oC trở lên vào ban ngày, từ 27oC đến 28oC vào ban đêm, dùng thêm quạt máy khi đang bật điều hòa cũng có thể tiết kiệm năng lượng khoảng 10%, tắt hoàn toàn điều hòa bằng áp-tô-mát khi đi ra ngoài. Song song với đó, nên định kỳ vệ sinh bụi bẩn cho giàn nóng và giàn lạnh một lần mỗi năm và vệ sinh lưới lọc bụi cho giàn lạnh khoảng hai lần/tháng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể do sử dụng điều hòa mùa nắng nóng. “Sử dụng điện tiết kiệm là phương châm hàng đầu để giúp cho mỗi gia đình giảm bớt số tiền sử dụng điện phải trả, bớt đi gánh nặng tài chính cho mỗi nhà” - ông Bình khẳng định.

THÀNH CÔNG