Chung quanh nguồn cát san lấp nền phục vụ Khu đô thị quốc tế Đa Phước: Nhà thầu lên tiếng

TRẦN HỮU |

Liên quan đến nguồn gốc sử dụng cát san lấp nền phục vụ Khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP.Đà Nẵng), đơn vị thi công cũng đã có văn bản phản hồi, đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Phía mặt bằng bên phải đường là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đang thi công.
Phía mặt bằng bên phải đường là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đang thi công.

Công ty CP Trung Nam vừa có Văn bản số 88/107/C/TNL gửi Công an tỉnh Quảng Nam liên quan đến giấy phép khai thác cát tại huyện Tây Giang. Theo công ty này, thời gian vừa qua, đã có một số thông tin cho rằng Công ty CP Trung Nam có liên quan đến việc khai thác cát tại huyện Tây Giang. Công ty đề nghị cần làm rõ nghi vấn làm giả Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6.4.2015 của UBND tỉnh về việc gia hạn giấy phép khai thát cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang. Doanh nghiệp khẳng định: “Việc Công ty CP Trung Nam ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL ngày 20.9.2016 về việc: “Mua bán cát san nền” với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn (gọi tắt Công ty Tây Trường Sơn) để thi công cho dự án mà công ty đã trúng thầu là hoàn toàn hợp pháp. Tại hợp đồng này, chúng tôi là bên mua cát và Công ty Tây Trường Sơn là bên bán cát”. Công ty CP Trung Nam viện dẫn: Tại mục 6.2.1, khoản 6.2, điều 6 của hợp đồng về trách nhiệm của bên bán cát cũng nêu rõ: Bên B đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và cung cấp (bán) cho bên A. Chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác. Trong hợp đồng đã ký giữa hai bên, không hề nói đến mỏ cát tại xã A Tiêng, huyện Tây Giang.

Tháng 1.2017, Công ty Tây Trường Sơn không cung cấp được cát đến công trường của Công ty CP Trung Nam - nhà thầu thi công san lấp cát cho dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và đến ngày 20.1.2017, Công ty CP Trung Nam và Công ty Tây Trường Sơn đã ký thanh lý hợp đồng. Đặc biệt, với nghi vấn làm giả Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6.4.2015 của UBND tỉnh, Công ty CP Trung Nam  quả quyết, doanh nghiệp này không liên quan và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu công ty cố tình vi phạm hoặc có liên quan đến hành vi giả mạo giấy tờ. Lãnh đạo doanh nghiệp này giải thích, công ty là bên mua cát nên chỉ nhận cát tại công trường và thanh toán cho bên bán, còn bên bán cát chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguồn cát và nộp tất cả loại thuế liên quan theo quy định trong việc khai thác cát.

Theo hồ sơ, trong quá trình thực hiện hợp đồng từ tháng 9.2016 đến tháng 12.2016, bên bán cát là Công ty Tây Trường Sơn đã cung ứng và vận chuyển cát san nền bằng đường bộ về đến công trường cho Công ty CP Trung Nam, đã xuất bán 3 hóa đơn giá trị gia tăng và Công ty CP Trung Nam đã kê khai thuế trong các tháng 10, 11 và 12.2016. Phía Công ty  Tây Trường Sơn mới bán, vận chuyển cho Công ty CP Trung Nam hơn 11.000m3 cát nhưng tại điểm tập kết ở huyện Đại Lộc và chuyển ngay về công trường dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo các điều khoản đã ký kết tại Hợp đồng và phụ lục hợp đồng 27 giữa hai bên. Trong văn bản, công ty cũng cho rằng, những nội dung không chính xác, thiếu khách quan đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thời điểm hiện tại, mặt khác đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu và uy tín của Công ty CP Trung Nam. Do vậy, công ty đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam xác minh làm rõ Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6.4.2015 của UBND tỉnh liên quan đến cát ở huyện Tây Giang là thật hay giả. Đồng thời điều tra những đơn vị liên quan trực tiếp đến quyết định này và hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đến thời điểm này, nghi vấn về việc chủ đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế có tiêu thụ nguồn cát trái phép hay không vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ các ngành chức năng. Trong khi đó, ngày 10.5.2017 là hạn cuối UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh và Sở Tài nguyên môi trường báo cáo kết quả điều tra làm rõ việc giả mạo văn bản của UBND tỉnh.

TRẦN HỮU