"Có bột mới gột nên hồ"

ĐÌNH ĐÌNH |

Với niềm đam mê và tìm tòi nghiên cứu, chị Lương Mai Hà đã khởi nghiệp thành công từ sản xuất bột ngũ cốc. Sản phẩm bột ngũ cốc lợi sữa Thành Tâm đã được vinh danh trong top 100 sản phẩm tin dùng.

Tin liên quan

Sản phẩm bột ngũ cốc Thành Tâm được vinh danh “Thương hiệu ưa chuộng - sản phẩm tin dùng - dịch vụ hoàn hảo”. Ảnh: Đ.Đ
Sản phẩm bột ngũ cốc Thành Tâm được vinh danh “Thương hiệu ưa chuộng - sản phẩm tin dùng - dịch vụ hoàn hảo”. Ảnh: Đ.Đ

Trước  khi làm chủ cơ sở sản xuất bột ngũ cốc lợi sữa Thành Tâm, chị Lương Mai Hà (sinh năm 1991) từng là giáo viên Trường THCS Quế Phước (huyện Nông Sơn). Dạy hợp đồng được hai năm, tháng 3.2015, chị Hà có bầu và thấy sức khỏe không tốt nên xin nghỉ dạy để ở nhà dưỡng thai. Rồi chị tham gia khóa học tiền sản, được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng các loại sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Từ khi được các bác sĩ tư vấn, chị mua nhiều loại đậu về chế biến, xay nhuyễn làm sữa uống. Sau nhiều lần sử dụng bột tự xay, thấy hiệu quả từ chính bản thân, nhận ra thị trường của loại mặt hàng này khá tiềm năng, chị bắt tay thử nghiệm chế biến bột ngũ cốc. Với số vốn ban đầu là 500 nghìn đồng, chị tự tay thu mua những hạt đậu to tròn, chất lượng về xay, chế biến ra sản phẩm và tặng bạn bè, gia đình uống thử. Từ đó, bạn bè người thân ủng hộ mua giúp, người này giới thiệu người kia. Thấy kết quả thu được khá khả quan, từ ngày 5.11.2015, chị Hà mạnh dạn mở cơ sở sản xuất bột ngũ cốc tại Duy Xuyên để cung cấp cho thị trường.

Chị Hà chia sẻ, ban đầu sản phẩm ngũ cốc chỉ gói vào bao ni lông nên rất khó khăn trong việc chuyển đi các tỉnh xa, mỗi lần chuyển bưu điện mà không đảm bảo bao bì, bị hao hụt thì chị phải đền bù lại cho khách. Lúc đó, khách cũng chưa nhiều, chủ yếu bán cho người quen, dần dần sản phẩm được ưa chuộng và có lúc làm không kịp để khách tiêu dùng, nhất là thời điểm mùa mưa. Có khi cũng gặp trường hợp khách hàng thắc mắc và đắn đo vì thấy giá sản phẩm bột ngũ cốc Thành Tâm cao hơn các loại ngũ cốc khác trên thị trường. Nhưng khi được giải thích về thành phần dinh dưỡng và quá trình chế biến, hầu hết khách hàng yên tâm về chất lượng và tin dùng. Chia sẻ về quy trình làm ra sản phẩm, chị Hà cho biết,  bột ngũ cốc lợi sữa Thành Tâm được chế biến với công thức đặc biệt từ các loại hạt truyền thống: mè đen, mè vàng, hạt sen, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, gạo lức…  đều là nguyên liệu tự nhiên, sạch, được mua từ nông dân. Ngoài nguyên liệu này, chị Hà kết hợp với 3 loại dinh dưỡng từ Mỹ như hạt yến mạch, hạnh nhân và quả óc chó để sản xuất ra loại bột có hương vị thơm ngon. Trước khi thu mua hạt từ nông dân, chị chọn lọc hạt đậu kỹ (bỏ những hạt đậu lép, bị thối), rửa sạch và đem phơi khô hoặc sấy khô, rồi rang từng loại đậu bằng than củi, sau đó trộn các hạt đậu theo công thức riêng và đem xay.

Chị Hà cho biết, mỗi tháng gia đình cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn bột ngũ cốc. Hiện sản phẩm bán ra thị trường với giá 120 nghìn đồng/kg. Do lượng tiêu thụ của khách hàng ngày càng lớn, nên chị thu mua rất nhiều nguyên liệu tại địa phương và các xã lân cận. Ngày 14.5.2017, thương hiệu “Bột ngũ cốc lợi sữa Thành Tâm” đã được người tiêu dùng bình chọn là “Thương hiệu ưa chuộng - sản phẩm tin dùng - dịch vụ hoàn hảo”. Nhờ có thương hiệu mà chị Hà mạnh dạn mở rộng thị trường tiêu thụ, bắt đầu đưa sản phẩm vào các siêu thị, các đại lý lớn nhỏ ở nhiều tỉnh. Và sản phẩm còn được bạn bè bán qua nước ngoài. Nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm của chị Hà và đã trở thành đại lý phân phối bột ngũ cốc Thành Tâm. “Làm kinh tế đương nhiên phải nghĩ đến lợi nhuận, nhưng chúng tôi không chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình, mà đặt song song lợi ích giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Với Thành Tâm, lợi ích của người tiêu dùng là sức khỏe. Đây cũng là yếu tố then chốt để tồn tại và phát triển. Mục tiêu của tôi là mở rộng thị trường và sản phẩm được tiêu dùng rộng rãi ở nước ngoài” - chị Hà tâm sự.

Điều đáng quý là chị Lương Mai Hà không chỉ chăm lo việc sản xuất và mở rộng thị trường để tăng lợi nhuận mà còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện - xã hội. Chị thấy những hoàn cảnh khó khăn thì luôn sẵn sàng giúp đỡ, đặc biệt những cháu bé bị mắc bệnh hiểm nghèo, ngoài tiền mặt còn hỗ trợ bột ngũ cốc Thành Tâm để bồi bổ sức khỏe. Gần đây nhất, được biết 2 cháu bé ở Quế Sơn và Đại Lộc mắc căn bệnh hiểm nghèo, chị Hà đã đến giúp gia đình các cháu hơn 20 triệu đồng. Hay như trường hợp bệnh ngặt nghèo của cháu bé Huỳnh Văn Dũng (thôn Xuyên Tây 1, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên), chị Hà đã hỗ trợ 40 triệu đồng và kêu gọi thêm các mạnh thường quân giúp đỡ chạy chữa.

Cha ông xưa từng nói “có bột mới gột nên hồ”, có vốn, có đầu tư mới làm nên thành công. Với doanh nhân trẻ Lương Mai Hà cũng vậy, từ số vốn ít ỏi ban đầu, cộng với sự cần cù sáng tạo mà chị đã gặt hái được nhiều thành quả.

ĐÌNH ĐÌNH

Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”