Đà Nẵng định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc

QUẾ LÂM |

Sáng qua 15.10, tại Trung tâm hội nghị Ariyana Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch & đầu tư và UBND TP.Đà Nẵng phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự diễn đàn. Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự diễn đàn. Ảnh: Chinhphu.vn

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có 3.199 doanh nghiệp (DN), chi nhánh và văn phòng đại diện đăng ký đầu tư với tổng vốn 17.354 tỷ đồng (tăng 4,3% về DN và tăng 56,2% vốn so với cùng kỳ năm 2016). Bên cạnh đó, 9 tháng đầu năm nay Đà Nẵng tích cực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được 73 dự án mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 61,6 triệu USD (tăng 4 lần so với cùng kỳ 2016) và tăng vốn đầu tư 5 dự án khác với tổng vốn tăng thêm là 894.220 USD. Lũy kế đến nay, thành phố có 525 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Kết quả đầu tư vào Đà Nẵng không còn cao như trước, có nhiều lý do, trong đó chủ yếu là thành phố đang chuyển hướng sang thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên những lĩnh vực ít tác động đến môi trường như: du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao… Đặc biệt, trong Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, thành phố tích cực thu hút nguồn lực để đầu tư 17 dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm từ nay đến năm 2020 như: cảng Liên Chiểu, trung tâm logictics, di dời ga đường sắt Đà Nẵng, dự án tàu điện kết nối Đà Nẵng - Hội An, công viên phần mềm…  Cũng tại diễn đàn lần này, UBND TP.Đà Nẵng đã trao hơn 30 quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, thông báo nghiên cứu đầu tư dự án và các thỏa thuận hợp tác đầu tư, hỗ trợ vay vốn, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong đột phá hạ tầng, chỉnh trang đô thị và thực hiện an sinh xã hội... Thủ tướng cũng đề ra 8 vấn đề lớn để các bộ, ngành Trung ương và UBND TP.Đà Nẵng cùng những tập đoàn, doanh nghiệp lớn tiếp tục nghiên cứu đầu tư để Đà Nẵng từng bước trở thành một đô thị năng động, hiện đại bậc nhất khu vực. Trước mắt, Đà Nẵng cần chuẩn bị chu đáo cho sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tuyệt đối không để xảy ra một sự cố gì. Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã cắt băng khai trương Trung tâm hội nghị Ariyana trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng có sức chứa 2.500 người, quy mô lớn nhất tại miền Trung hiện nay.

QUẾ LÂM