Dang dở nhiều chương trình phát triển du lịch

QUỐC HẢI |

Nhiều chương trình phát triển du lịch, tạo sản phẩm mới chậm được triển khai là một trong những nguyên nhân khiến cho sức hút của du lịch Hội An bị hạn chế.

Thiếu phối hợp

Phòng Thương mại - du lịch Hội An cho biết, 6 tháng đầu năm nay, khách đến tham quan Hội An tăng 15%, khách mua vé tham quan tăng 18%  nhưng khách lưu trú chỉ tăng nhẹ với mức 6%. Bà Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Thương mại - du lịch Hội An cho biết: “Kết quả này là hiệu ứng từ việc các tạp chí, trang mạng xã hội đã bình chọn, vinh danh cho Hội An trong thời gian qua. Các hoạt động quảng bá Hội An cũng đã được thực hiện định kỳ, thường xuyên, đặc biệt là Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ IV mang tầm vóc quốc gia và khu vực, kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 có thời gian dài…, đã góp phần thu hút một lượng lớn khách tham quan, du lịch Hội An. Tuy nhiên, công tác quy hoạch đầu tư chuyên ngành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu”.

Hạ tầng du lịch bị tác động do sạt lở biển Cửa Đại. Ảnh: Q.H
Hạ tầng du lịch bị tác động do sạt lở biển Cửa Đại. Ảnh: Q.H

Thực tế cho thấy, sự chậm trễ ở khâu thẩm định, phê duyệt và bố trí ngân sách; sự phối hợp, triển khai chưa đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành đã khiến nhiều chương trình thực hiện không đảm bảo tiến độ đề ra. Trong đó, Kế hoạch tổng thể phát triển du lịch Hội An đến 2020 bao gồm 38 nội dung công việc triển khai cho 6 đơn vị và Kế hoạch phát triển làng Mộc Kim Bồng với 15 nội dung đã được UBND TP.Hội An phê duyệt từ ngày 7.11.2014, nhưng đến nay chưa triển khai vì chưa được tổ chức thẩm định, phê duyệt kinh phí. Thêm vào đó, đề án phát triển ngành thương mại Hội An, kế hoạch phát triển du lịch Cẩm Thanh cũng chưa được các ngành phối hợp thực hiện.

Riêng với đề án phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp, đến nay chỉ triển khai hoàn thành 2 đầu mối công việc là tổ chức khảo sát, kiểm định thành phần dinh dưỡng của hạt cây ngô đồng và củ nần để phát triển một số sản phẩm đặc trưng của Cù Lao Chàm và tiếp tục triển khai dự án thu gom, phân hủy rác tại nguồn, xử lý rác thải khó phân hủy tại Cù Lao Chàm. Việc tổ chức điều tra thị trường du lịch nội địa, quốc tế, xác định thị trường khách đến từ các vùng miền, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp; quy hoạch lại Bãi Bìm; cơ sở hạ tầng tại cảng du lịch Cửa Đại giai đoạn 2 đều đang triển khai dở dang. Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - ông Nguyễn Văn An cho biết: “Hiện còn đến 11 dự án, kế hoạch, phương án thuộc đề án phát triển du lịch xã đảo Tân Hiệp chưa được triển khai”.

Cần nguồn lực tài chính

Năm năm qua, nguồn vốn dành cho đầu tư phát triển hạ tầng du lịch tại Hội An quá ít cũng là một nguyên nhân khiến các chương trình triển khai chậm. Theo kế hoạch, trong 5 năm tới (2016 - 2020), Hội An sẽ đầu tư 255 tỷ đồng, tuy nhiên trong 5 năm qua (2011 - 2015), nguồn vốn đầu tư cho phát triển du lịch chỉ ở mức hơn 5,5 tỷ đồng. Hiện Phòng Thương mại - du lịch Hội An tập trung đôn đốc các đơn vị có liên quan thực hiện. Tuy nhiên, để triển khai nhanh và đồng bộ, thành phố cần quan tâm, chỉ đạo rà soát, tập trung giải quyết vướng mắc ở từng đầu công việc; xác định trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành ở các chương trình, kế hoạch, đề án đã được ban hành. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu tập trung trong tổ chức thực hiện và đầu tư dàn trải phải được khắc phục nhanh chóng.

Qua giám sát, bà Huỳnh Thị Kim Dung, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND thành phố đề nghị: “Trong cân đối ngân sách hàng năm, thành phố cần bố trí kinh phí đầu tư các hạng mục, công trình theo thứ tự ưu tiên. Cần phải có các bộ phận chuyên sâu trên lĩnh vực du lịch, lập định hướng, quy hoạch, xây dựng các chương trình, đề án, nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ đến thu hút đầu tư, quảng bá, xúc tiến sản phẩm để tham mưu thành phố một cách bài bản”. Cũng theo Ban Kinh tể - xã hội HĐND thành phố, trong điều kiện nguồn lực tài chính của thành phố còn hạn hẹp, địa phương cần lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để có điều kiện khai thác tốt các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch. Vì vậy, ngành chủ quản cần nghiên cứu các quy định, hướng dẫn của cấp trên về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để tham mưu thành phố quyết định thực hiện.

QUỐC HẢI