Đi đầu sản xuất

PHẠM HOÀNG |

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tiên Lộc (Tiên Phước) là một trong những đơn vị điển hình của phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo toàn huyện.

Hội CCB xã Tiên Lộc đã tranh thủ các nguồn vốn vay, tín chấp cho hội viên vay vốn, tạo điều kiện để anh chị em tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời chú trọng xây dựng các mô hình điểm như: gieo sạ giống mới, trồng cỏ nuôi bò, nuôi heo thâm canh, nuôi gà thả vườn, trồng cây ăn quả, cây nguyên liệu v.v.  Trong 5 năm, Hội đã tín chấp cho hội viên vay vốn trên 3 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới khá hiệu quả như mô hình tăng năng suất lúa từ 42tạ lên 50 tạ/ha. Nhiều hội viên đã đầu tư thâm canh đưa năng suất lên 60 - 65 tạ/ha như Trương Tấn Hoàng, Nguyễn Văn Vọng, Võ Ngọc Hương... hay mô hình nuôi gà thả vườn quy mô trên 200 con của các hội viên Nguyễn Văn Thân, Nguyễn Văn Vọng, Nguyễn Thị Mai, Trương Tấn Hoàng. Các hội viên đã cải tạo được hơn 5ha vườn đưa vào trồng gần 1.000 cây ăn quả các loại như măng cụt, sầu riêng, thanh trà, bưởi, cam quýt các loại, trồng trên 400 choái tiêu. Hội viên cũng thực hiện khai thác và trồng mới trên 25ha keo tạo nguồn thu hơn 1 tỷ đồng. Trên lĩnh vực chăn nuôi, hội đã phát huy tốt hiệu quả mô hình nuôi bò nái vàng do UBND xã hỗ trợ năm 2010. Ông Hồ Ngọc Biên - Chủ tịch Hội CCB xã Tiên Lộc cho biết: “Từ 13 con bò giống đầu tiên, chúng tôi ưu tiên cho các hộ khó khăn nuôi trước. Khi bò sinh sản hộ chăn nuôi được hưởng toàn bộ con bê đầu, con thứ hai trả lại cho hội tiếp tục hỗ trợ cho các hộ khác. Cứ như vậy đến nay đã có 26 hộ được hưởng lợi từ chương trình này vươn lên thoát được nghèo”. Qua 5 năm toàn hội đã xóa được 23/27 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%. Trên 55% hội viên có mức sống khá trở lên.

Cựu chiến binh Võ Đình A, Chi hội 2 Hội CCB xã Tiên Lộc trở nên khá giả nhờ mô hình trồng cam và làm nấm sò.          Ảnh: P.HOÀNG
Cựu chiến binh Võ Đình A, Chi hội 2 Hội CCB xã Tiên Lộc trở nên khá giả nhờ mô hình trồng cam và làm nấm sò. Ảnh: P.HOÀNG

Kinh tế phát triển, đời sống đại bộ phận hội viên được cải thiện đã tạo điều kiện để hội có cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện. Đời sống hội viên được cải thiện cũng là tiền đề để tổ chức hội từ xã đến chi hội có điều kiện xây dựng nguồn quỹ hội ổn định, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như: Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài, tương thân tương ái v.v. tham gia tích cực các phong trào khác tại địa phương như làm giao thông nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống cho thanh niên. Ngoài ra, hội còn chú trọng phối hợp với lực lượng công an, quân sự làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tham gia các tổ hòa giải, giáo dục thanh thiếu hư đạt kết quả. Đặc biệt việc xây dựng quỹ trợ tang, thành lập đội tình nguyện “Ngày vì đồng đội” giúp đỡ, chia sẻ, động viên các gia đình hội viên neo đơn, khó khăn, ốm đau, tang khó đã thể hiện nghĩa tình đồng đội sâu sắc tạo được ấn tượng đẹp trong hội viên cũng như trong dư luận xã hội, làm cho hội viên càng tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức của mình. Những hoạt động đó đã được đảng bộ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Ông Nguyễn Việt Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Lộc cho biết: “Hội CCB xã thực sự là lực lượng nòng cốt tại địa phương. Anh chị em hội viên luôn gương mẫu, đi đầu, tham gia tích cực, nhiệt tình các hoạt động, phong trào của xã, của hội, tạo được ấn tượng tốt trong nhân dân.

PHẠM HOÀNG