Di dời lưới điện dự án quốc lộ 1: Chậm do vướng mặt bằng

TRUNG LỘ - ĐÔNG QUÂN |

Theo Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đến nay, việc di dời lưới điện phục vụ dự án mở rộng quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh mới chỉ được 261 trụ, chiếm 47,8% trong tổng số trụ phải di dời. Hiện PC Quảng Nam đang triển khai nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhiều phát sinh

Ông Vũ Văn Nghiêm - Phó Giám đốc PC Quảng Nam cho biết, ngay từ đầu năm đơn vị đã xác định việc di dời lưới điện phục vụ dự án mở rộng quốc lộ 1 là nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung thực hiện và gấp rút hoàn thành sớm hơn một bước để trả mặt bằng cho dự án. Theo ước tính khối lượng phải di dời gồm 9 trạm biến áp (TBA), 546 trụ điện và 35km đường dây trung, hạ thế. Tuy nhiên, trong quá trình di dời đã phát sinh khối lượng công việc rất lớn đối với các điện lực trực thuộc PC Quảng Nam. Bởi ngoài phần việc xây dựng mới một công trình, việc di dời lưới điện còn liên quan rất nhiều đến các cơ quan, địa phương trong cắm mốc, lập hồ sơ thiết kế, đền bù, bàn giao mặt bằng... Mặt khác, PC Quảng Nam còn phải dỡ bỏ công trình, thu hồi và tính toán tận dụng lại các loại vật tư, thiết bị trên lưới điện dẫn đến khối lượng công việc phát sinh nhiều, thời gian kéo dài hơn. Hơn nữa, việc cắt điện thi công và trả lưới cũng phải tính toán theo một lịch trình chặt chẽ để hạn chế việc gây mất điện cho khách hàng, vừa ít hao hụt sản lượng điện thương phẩm...

Một số tuyến ở TP.Tam Kỳ vướng mặt cắt bố trí trụ điện đi nổi phải chờ ý kiến chỉ đạo của ngành chức năng. Ảnh: T.L
Một số tuyến ở TP.Tam Kỳ vướng mặt cắt bố trí trụ điện đi nổi phải chờ ý kiến chỉ đạo của ngành chức năng. Ảnh: T.L

Tính đến ngày 31.3, các đơn vị thuộc PC Quảng Nam đã di dời 261 trụ điện, đạt 47,8% khối lượng được giao. Nguyên nhân của việc thi công chậm là các địa phương chưa bàn giao mặt bằng sạch để thi công; trở ngại về các thủ tục hồ sơ cắm mốc, bàn giao mặt bằng, hồ sơ thiết kế, thỏa thuận vị trí và cấp phép xây dựng lưới điện mới sau di dời chưa được các ngành chức năng phê duyệt kịp thời. Cụ thể, một số tuyến đường dây điện ở các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh chưa thi công do chưa được các địa phương bàn giao mặt bằng, bởi đang gặp ách tắc công tác đền bù, giải tỏa; một số tuyến ở huyện Quế Sơn, Duy Xuyên đã bàn giao mốc để thiết kế nhưng chưa có mặt bằng thi công; còn một số tuyến ở TP.Tam Kỳ lại vướng mặt cắt bố trí trụ điện đi nổi đang chờ ý kiến của các ngành chức năng mới triển khai thi công… Khó khăn hơn là đoạn qua trung tâm thị trấn Núi Thành có mặt cắt vỉa hè nhỏ, móng trụ điện phải nằm dưới cống thoát nước nên độ sâu chôn móng trụ 2,7m, trụ điện sau di dời nằm sát nhà dân nên điều kiện thi công rất khó khăn. Thêm vào đó, mới đây Bộ GTVT vừa điều chỉnh lại thiết kế với quy mô mặt cắt của các đoạn tuyến qua đô thị, giảm từ 25,5m xuống còn 20m và 20,7m và điều chỉnh phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) nên công tác GPMB phải tạm dừng chờ bàn giao lại cọc mốc; công tác xác định nguồn gốc đất, trích lục địa chính gặp nhiều vướng mắc do sai khác số liệu hiện trạng và số liệu quản lý; ngoài ra đơn giá đền bù đất, vật kiến trúc và tái định cư còn nhiều bất cập làm cho công tác GPMB kéo dài.

Đẩy nhanh tiến độ

Dự án mở rộng quốc lộ 1 là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Chính phủ chỉ đạo thực hiện với tiến độ rất gấp. PC Quảng Nam xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và đặt ra mục tiêu đến trước ngày 30.5.2014 phải hoàn thành di dời toàn bộ lưới điện nằm trong dự án trên địa bàn Quảng Nam. Để đảm bảo tiến độ đề ra, mới đây PC Quảng Nam đã thành lập Tổ công tác hiện trường để phối hợp với cán bộ chuyên trách GPMB của địa phương thực hiện bàn giao mặt bằng và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thi công. Theo đó, PC Quảng Nam đã chỉ đạo cho các Điện lực huyện, thành phố nằm trong dự án phân công cán bộ thường xuyên bám sát hiện trường để chủ động, đề xuất các giải pháp xử lý những vướng mắt, tồn tại; đồng thời phối hợp với đơn vị thi công tiếp nhận mặt bằng và đẩy nhanh thi công đúc móng, dựng cột để đảm bảo tiến độ di dời. Đối với các đơn vị thi công, PC Quảng Nam đã giao cụ thể khối lượng gắn với từng mốc thời gian và sẽ kiểm tra lại tiến độ theo kế hoạch, nếu đơn vị thi công nào chậm tiến độ trừ lý do bất khả kháng thì sẽ xem xét lại năng lực và có thể cắt khối lượng giao cho đơn vị khác thi công. Về giải pháp yêu cầu đối với hạng mục có nhiều trụ, nếu có thể thi công được vị trí nào thì thực hiện ngay không chờ đầy đủ mặt bằng mới triển khai. Đối với vị trí chưa có mặt bằng thì yêu cầu đúc móng trước (móng nổi) sau đó khi có mặt bằng thì chuyển xuống và dựng cột, dời trụ. Trường hợp cần xử lý hiện trường thì chủ động đề xuất giải pháp để di dời được trụ điện, liên hệ ngay với PC Quảng Nam và sau khi đồng ý, đơn vị thi công chủ động triển khai thi công, không chờ hiệu chỉnh thiết kế.

Ngoài ra, PC Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thi công tận dụng tối đa vật tư thiết bị cũ để hoán chuyển, sử dụng lại, khi thi công đến đoạn có thay thế trụ điện, dây cáp mới thì cần có khảo sát, đánh giá chất lượng cụ thể trước khi xem xét quyết định và phải được sự thống nhất của các Điện lực thông qua biên bản xử lý hiện trường. Còn một số tuyến gặp khó khăn, trở ngại trong việc xây dựng lưới điện mới, các đơn vị thi công sẽ xây dựng đường dây tạm thời cấp điện cho khách hàng tháo dỡ lưới điện, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư mở rộng đường. Đối với đoạn đường có vỉa hè 0,5m, các đơn vị sẽ nghiên cứu thực hiện giải pháp chôn sâu cột điện trong rãnh thoát nước và sử dụng dây bọc để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện…

TRUNG LỘ - ĐÔNG QUÂN