Đông khách du lịch, vừa mừng vừa lo

ĐỖ HUẤN |

Trong 3 tháng đầu năm nay, lượng khách đến tham quan, lưu trú tại Hội An tăng và có sự chuyển dịch đáng kể về cơ cấu khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Đông khách, vừa mừng nhưng cũng lo...

Ba tháng đầu năm nay, tổng lượng khách đến tham quan và lưu trú tại Hội An đạt hơn 477 nghìn lượt, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lượng khách nước ngoài đạt 285,5 nghìn lượt, tăng 14,26%, lượng khách trong nước đạt khoảng hơn 80 nghìn, tăng gần 11%. Ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, cơ cấu du khách quốc tế có sự thay đổi do khách Trung Quốc tăng đáng kể. Khách đến đông là tín hiệu đáng mừng bởi thu nhập của người dân từ các dịch vụ du lịch sẽ tăng theo. Vào những ngày cao điểm, du khách đông nghịt trên đường phố. Đoạn đường từ Chùa Cầu đến chợ Hội An luôn ồn ào, náo nhiệt. Bãi giữ xe Quảng trường Sông Hoài, Nhà thiếu nhi (phường Minh An) san sát, chật ních các loại xe ca, xe nhiều chỗ ngồi. Hàng quán tấp nập du khách ăn uống, vào ra. Một chủ quán trên đường Nguyễn Phúc Chu (phường Minh An) nói: “Những lúc đông khách, tụi chị phải huy động tổng lực từ người bán, người bưng, người dọn hàng cho đến nguyên vật liệu chế biến... mới kịp phục vụ. Cực lắm nhưng được cái là mình có thêm thu nhập”. Còn anh Nguyễn Tấn Hiệp – nhân viên hướng dẫn lữ hành đến từ Hà Nội thì cho biết, đến Hội An những ngày đông khách là nỗi lo của các hướng dẫn viên bởi vừa sợ khách thất lạc, mất an toàn, vừa phải tìm cách giải thích khi gặp những tình huống bất tiện.

Còn nhớ, năm ngoái khi đến dự Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V, PGS-TS. Jo Caunt (Trường Đại học Melbourne, Úc) bảo bà bị “sốc” trước số lượng du khách đông tại Hội An trong đêm khai mạc. Bà đã nhắc lại nguy cơ ở một số di tích nổi tiếng trên thế giới rằng: “Lúc đầu có thể cư dân địa phương còn hào hứng đón du khách, nhưng rồi sẽ giảm dần nếu lượng khách quá đông. Sẽ có sự biến đổi trong thái độ, đôi khi còn trở nên thù địch với du khách”. Một số du khách nước ngoài đến Hội An hiện nay cũng bày tỏ niềm tiếc nuối về sự “phai tàn” của một khu phố cổ yên bình, thanh vắng vốn được yêu thích ngày nào. Nhịp điệu sinh hoạt bây giờ cũng đã đổi thay, nhà ở đã trở thành quán xá phục vụ du lịch gần hết. Thị trường bán buôn, sức mua sắm trong khu vực trung tâm so với vùng ven đô có sự chênh lệch rõ nét, tạo sự phân hóa đáng lo ngại.

Rõ ràng, thu hút đông khách đến tham quan du lịch là rất cần thiết và đáng mừng nhưng giữ gìn di sản, bảo vệ quyền lợi của cộng đồng cũng cần được coi trọng bằng những giải pháp căn cơ, phù hợp. Cùng với việc đã ban hành các quy chế quản lý khu phố cổ và vùng lân cận, chính quyền TP.Hội An đã chỉ đạo tích cực chuyển hướng phát triển du lịch ra vùng ven, vùng nông thôn, khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân dân giữ vườn, giữ đất, tham gia vào các hoạt động du lịch để cải thiện điều kiện sống, trên cơ sở phát triển mạnh dịch vụ lưu trú homestay… để giảm áp lực đối với khu phố cổ.

ĐỖ HUẤN