Giá heo tăng cao trở lại

LÊ BÌNH |

Sau một thời gian dài giá heo giảm mạnh khiến nhiều người chăn nuôi thua lỗ thì những ngày gần đây giá heo đã và đang tăng mạnh.

Cách đây 3 - 4 ngày, giá heo hơi ở mức 38 - 40 nghìn đồng/kg. Thế nhưng cuối tuần qua, giá heo đã vượt ngưỡng 43 nghìn đồng/kg, có nơi xấp xỉ 45 nghìn đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Duy Trung (Duy Xuyên) cho biết vừa xuất chuồng 7 con heo thịt từ 60 - 70kg với giá 39 nghìn đồng/kg, lãi gần 4 triệu đồng. Mấy ngày nay, số heo còn lại được nhiều thương lái gọi điện hỏi thăm để mua nhưng ông không bán vì heo nhà không còn nhiều. “Có khả năng heo sẽ còn tiếp tục tăng vài giá nữa, cũng có thể hơn. Với mức giá như hiện nay thì người nuôi heo sẽ lấy lại được vốn đầu tư nếu chịu bán” - ông Bảy nói.

Theo nhiều thương lái, giá heo hơi tăng cao có thông tin là do thị trường Trung Quốc bắt đầu nhập heo thịt trở lại. Nhiều nông dân giữ đàn để chờ giá càng khiến giá heo bị đẩy lên. Bà Lê Thị Vân (phường Điện Dương, Điện Bàn) chia sẻ: “Giá heo hơi bất ngờ tăng mạnh ngoài dự đoán nên tôi đã phải cân nhắc để giữ đàn vì vừa qua, một số người giữ đàn đã thiệt hại nặng nề do giá thấp kéo dài. Thương lái tiếp tục lùng mua heo thịt tại địa bàn nhiều lắm nhưng tôi chưa bán vội. Dù giá heo hơi đang tăng nhưng tôi vẫn lo vì không biết giá heo còn đẩy lên nữa không, hay được vài ngày lại xuống giá”.

Giá heo tăng cao khiến nhiều người hy vọng tiếp tục tái đàn nhưng việc mua heo con tại thời điểm này khó vì giá được đẩy lên cao gấp 4 - 5 lần so với một tháng trước. Nhiều người nuôi hiện đã bắt đầu rao bán heo con chừng 30 - 35 ngày tuổi với giá dao động 300 - 350 nghìn đồng/con để tái đàn.

LÊ BÌNH