Giá nén hột lên cao

PHAN AN |

Lợi dụng tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều, giá cả của các loại nén, sả - gia vị được dân gian truyền miệng là rắn lục đuôi đỏ kỵ mùi - đã tăng giá chóng mặt.

Trong những ngày qua, do rắn lục đuôi đỏ xuất hiện, bò vào nhà và tấn công người phải nhập viên nên nhiều gia đình đổ xô đi mua hột nén về giã nhỏ, rắc xung quanh nhà, chân giường... để ngăn rắn lục đuôi đỏ tấn công. Chính vì thế, giá nén hột tăng cao đột ngột. Theo khảo sát của chúng tôi tại chợ Tam Kỳ chiều ngày 26.11, giá một ký nén đã được đẩy lên cao kỷ lục 320.000 đồng/kg. Trong khi đó, trước khi nạn rắn lục tấn công người xuất hiện, giá một ký nén hột chỉ dừng ở mức 160.000 - 180.000 đồng/kg, và đây là mức giá cao nhất lúc trái mùa nén ở thị trường Quảng Nam. Thậm chí, ở một vài chợ như thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn), Nam Phước (Duy Xuyên), Bà Rén (Quế Sơn) giá nén đẩy lên mức 350.000 đồng/kg. Theo bà Nguyễn Thị Bảy - bán gia vị chợ Tam Kỳ, mấy tháng trở về trước, người dân đi chợ thường mua nén về để nấu nướng, chưng đường phèn chữa ho... với số lượng ít, một vài lạng mỗi người là cao tay. Chính vì thế, số lượng nén hột nhập về không nhiều và người bán nén cũng đếm trên đầu ngón tay ở chợ Tam Kỳ.

Hột nén cao giá đột ngột trong thời điểm hiện nay. Ảnh: P.A
Hột nén cao giá đột ngột trong thời điểm hiện nay. Ảnh: P.A

Khi nạn rắn lục đuôi đỏ tấn công, người người tìm mua nén, nhà nhà tìm mua nén. “Vì cung vượt quá cầu nên giá cả nén hột bị đẩy lên cao đến mức kỷ lục. Nếu trong thời gian tới, nếu tình trạng rắn lục còn tấn công người nhiều như hiện nay thì đỉnh của giá nén hột chưa dừng ở mức 300.000 - 350.000 đồng/kg như hiện nay. Bởi nguồn hàng đang khan hiếm càng rơi vào tình trạng thiếu hàng trầm trọng, nhu cầu của người tiêu dùng lại tăng cao quá mức dự đoán” - chị Nguyễn Thị Bích Thảo, người bán nén ở chợ Tam Kỳ, nói.

Trong khi đó, trước nạn rắn lục đuôi đỏ tấn công người ngày càng nhiều và giá của nén hột bị đẩy lên cao như hiện nay, một số người lại cho rằng: có thể kẻ xấu lợi dụng tình hình để tung tin tác dụng của nén hột để đẩy giá lên cao. Thực tế, ở một vài nơi cho thấy rắn lục đuôi đỏ không hề sợ cây sả (cũng từng được cho là có khả năng phòng rắn lục), rắn lục đuôi đỏ vẫn bò quanh cây sả. “Theo tôi, trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay thì mọi người nên hạn chế ra đường, nhất là những đoạn đường vắng có cây cỏ um tùm vào ban đêm. Ngoài ra, mua lưới mắt cáo giăng cửa ngõ ra vào phòng rắn bò vào nhà. Phải bình tĩnh, không nên để kẻ xấu lợi dụng tình hình để trục lợi như hiện nay” - anh Trần Viết Hoàng (thôn Lang Châu, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) nói.

PHAN AN