Hàng chợ giảm theo giá xăng

KIM TÂM - ANH THỊNH |

Giá xăng giảm sâu kỷ lục trong vòng 6 năm trở lại đây khi đang xuống mức 13.750 đồng/lít. Tuy nhiên, gần như chỉ có mặt hàng ở chợ giảm theo giá xăng.

Giá các mặt hàng ở chợ đã giảm mạnh trong những ngày vừa qua theo giá xăng.
Giá các mặt hàng ở chợ đã giảm mạnh trong những ngày vừa qua theo giá xăng.

Những ngày qua, giá các loại rau củ quả giảm đáng kể theo giá xăng trung bình từ 5.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, bởi chi phí vận chuyển giảm. Nếu trước tết giá của rau xà lách từ 15.000 đồng/kg, đến sau tết tăng lên 20.000 đồng/kg thì kể từ ngày 18.2, khi xăng giảm giá, rau xà lách giảm còn 8.000 đồng/kg. Giá các loại cà chua, khoai tây, cà rốt... cũng giảm nhẹ, người tiêu dùng bớt lo ngại về giá cả hàng ngày. Bên cạnh đó, giá thịt heo cũng giảm theo giá xăng khiến người mua được lợi còn người bán thì lắc đầu. Giá thịt heo mua vào vẫn không giảm, nếu trước tết thịt heo dao động từ 85.000 - 100.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 75.000 - 90.000 đồng/kg.

Khi các mặt hàng tiêu dùng có sự biến đổi giảm theo giá xăng thì các tuyến xe khách vẫn không hề thay đổi. Như tuyến xe Nông Sơn - Tam Kỳ vẫn “ổn định” với mức giá 50.000 đồng/lượt, Tam Kỳ - Đà Nẵng vẫn giữ 30.000 đồng/lượt từ trước và sau tết, tuyến Tam Kỳ - Kon Tum 140.000 đồng/lượt, Tam Kỳ - Tây Giang 100.000 đồng/lượt. Và hầu như các tuyến xe khách khác cũng không có dấu hiệu giảm giá trong khi xăng đã mấy lần giảm giá.

Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển hàng hóa cho các cửa hàng, đại lý cũng không có dấu hiệu giảm. Theo khảo sát của chúng tôi tại TP.Tam Kỳ, hầu hết đại lý, cửa hàng tạp hóa vì đều hợp đồng lâu dài với chủ xe nên ít bị chi phối bởi giá xăng. Chủ cửa hàng tạp hóa Nam Lễ (Phan Bội Châu, Tam Kỳ) cho biết: “Dù giá xăng giảm thì giá cước vận chuyển hàng hóa vẫn như mọi ngày theo thỏa thuận trước đây”. Một người vận chuyển nước đóng chai cho các đại lý tại Tam Kỳ chia sẻ: “Chúng thôi đã thỏa thuận với các đại lý từ trước nên giá vận chuyển không thay đổi. Lúc trước giá xăng tăng nhưng chúng tôi vẫn chịu mức giá đã thỏa thuận, giờ nó giảm thì cũng vậy thôi”.

KIM TÂM - ANH THỊNH