Hàng Thái xâm nhập thị trường

KIỀU LY |

Các mặt hàng có xuất xứ từ thái Lan, với sự đa dạng về chủng loại và mẫu mã, đang xâm nhập thị trường Quảng Nam.

Dạo một vòng quanh các chợ lớn tại TP.Tam Kỳ như chợ Tam Kỳ, chợ Trung tâm thương mại, dễ dàng bắt gặp hàng loạt sản phẩm có mẫu mã từ Thái Lan, như quần áo, lương thực thực phẩm, mỹ phẩm… Bên cạnh một số cửa hàng bán kèm đồ Thái Lan cùng các mặt hàng khác, nhiều người đã kinh doanh riêng biệt loại hàng này. Một tiểu thương kinh doanh hàng gia dụng Thái Lan cho biết, các sản phẩm như dầu gội, bột giặt, tinh dầu các loại, hay các đồ thực phẩm như bánh kẹo, thực phẩm gói sẵn… mặc dù giá bán cao hơn so với các mặt hàng cùng loại trong nước từ 10% - 20% nhưng vẫn bán rất chạy. Không chỉ hàng gia dụng mà các mặt hàng truyền thống như gạo, nếp, các loại quả như măng cụt, nhãn, xoài, sầu riêng, lòn bon và riêng trái cây sấy Thái cũng đa dạng, được nhiều người lựa chọn. Chị Hồ Thị Chi Liên (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Ban đầu, thấy trái cây tươi, ngon hơn nên tôi chọn mua ăn thử, hỏi ra mới biết đó là trái cây nhập từ Thái, từ đó tôi thường xuyên tìm mua về dùng cho gia đình” .

Một cửa hàng bán mỹ phẩm bày bán hàng Thái Lan tại đường Hùng Vương - TP.Tam Kỳ. Ảnh: KIỀU LY
Một cửa hàng bán mỹ phẩm bày bán hàng Thái Lan tại đường Hùng Vương - TP.Tam Kỳ. Ảnh: KIỀU LY

Được đánh giá cao về mẫu mã, kiểu dáng thời trang và chất lượng vượt trội, nên nhiều chủ cửa hàng kinh doanh quần áo bày bán 100% sản phẩm Thái, thu hút đông đảo lượng khách hàng đến mua sắm. Ngoài ra, nhờ các trang mạng xã hội, loại hàng này xâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng trên địa bàn. Chị Lữ Thị Huyền (nhân viên văn phòng) cho biết: “Khi đi du lịch từ Bangkok về tôi có mua các sản phẩm tắm giặt của Thái Lan, chất lượng sản phẩm tốt. Nay đọc thấy trên mạng xã hội có nhiều nơi buôn bán hàng Thái Lan, rất dễ đặt mua, tiện lợi hơn trước nhiều”.

Theo lý giải của nhiều bà nội trợ, hàng Thái được ưa chuộng là do giá cả hợp với túi tiền của nhiều người mà chất lượng lại đảm bảo, không gây tâm lý lo sợ như hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, đa số mặt hàng đang được bày bán trên địa bàn chủ yếu được nhập qua đường tiểu ngạch, gọi là hàng “xách tay” nên nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vẫn khó có thể kiểm chứng. Ngay cả các quầy hàng bán quần áo trên vỉa hè cũng quảng cáo là hàng Thái chính gốc, với nhãn mác có chữ Thái Lan. Để đảm bảo quyền lợi, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở các kênh uy tín, hàng hóa có tem nhập khẩu chính thức. Người tiêu dùng cũng cần thận trọng khi lựa chọn các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, đề phòng mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

KIỀU LY