Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Cơ hội quảng bá thương hiệu

CHIÊU THỤC ANH |

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên – Quảng Nam 2014 là sự kiện kinh tế - thương mại có quy mô lớn (diễn ra tại TP.Tam Kỳ từ ngày 21 – 26.8). Phóng viên Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Văn Phúc – Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương – đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức) về quy mô, tính chất và công tác chuẩn bị hội chợ.

PV: Thưa ông, vì sao hội chợ lần này được xem là sự kiện kinh tế - thương mại lớn nhất của năm?

Ông Đinh Văn Phúc: Hội chợ lần này dự kiến có khoảng 450 - 500 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, đến cuối tuần qua, số lượng gian hàng được đăng ký đã vượt qua con số 500. Chúng tôi đang cố gắng thu xếp để các doanh nghiệp đều có thể tham gia hội chợ lần này. Theo đó, các gian hàng được phân bố theo khu vực trưng bày, trong đó khu quốc tế khoảng 15 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư trong và ngoài nước; trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp nước ngoài; hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh doanh, giao lưu kinh tế giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Riêng khu vực trưng bày, giới thiệu của UBND tỉnh, Sở Côn

Cổng chào Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu.Ảnh: THỤC ANH
Cổng chào Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu.Ảnh: THỤC ANH

g Thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố với quy mô hơn 70 gian hàng sẽ trưng bày, giới thiệu những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, tiềm năng thế mạnh, các chính sách ưu đãi đầu tư, các làng nghề, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản truyền thống của các tỉnh, thành phố…
PV: Quảng Nam sẽ thể hiện gì tại hội chợ lần này?

Ông Đinh Văn Phúc: Chúng tôi sẽ có khu kinh doanh thương mại - dịch vụ với quy mô 225 - 275 gian hàng. Nơi đây sẽ trưng bày và bán các sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, đặc sản của các địa phương và các vùng miền trong cả nước; các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng điện tử, điện máy, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, lương thực, thủy hải sản chế biến, hàng may mặc, da giày, đồ dùng gia dụng, ô tô…; các loại dịch vụ như ngân hàng, tài chính, bưu chính viễn thông, du lịch… Riêng Quảng Nam sẽ có 3 khu gian hàng, gồm khu vực trưng bày các sản phẩm hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ truyền thống và đặc sản của tỉnh với quy mô 100 gian hàng; khu gian hàng thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh với quy mô 10 gian hàng sẽ trưng bày hình ảnh, sản phẩm, dự án, quy hoạch kinh tế - xã hội, tình hình phát triển công nghiệp, thương mại trong những năm qua và định hướng sắp tới của tỉnh; khu ẩm thực và đặc sản của tỉnh khoảng 20 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc sản của Quảng Nam như mỳ Quảng, các loại bánh truyền thống, cơm gà, bê thui…

Hội chợ còn có khu vực trưng bày sản phẩm dự thi bình chọn sản phẩm tiêu biểu khu vực với quy mô 10 gian hàng, và khu vực biểu diễn nghệ thuật hàng đêm nhằm thu hút khách tham quan, mua sắm do đơn vị tổ chức sự kiện thực hiện.

PV: Ngày mở cửa hội chợ đã cận kề, công tác chuẩn bị đã tới đâu, thưa ông?

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu - Trưởng ban Tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên - Quảng Nam 2014, hội chợ lần này sẽ góp phần tăng cường tuyên truyền, quảng bá các thương hiệu hàng hóa, dịch vụ của Quảng Nam và các vùng miền trong cả nước đến các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước. Đồng thời giới thiệu các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội; các tiềm năng thế mạnh, các chính sách ưu đãi đầu tư, triển lãm giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, các làng nghề, các hoạt động thương mại, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Hội chợ cũng là dịp để các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường giữa các doanh nghiệp khu vực miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Đinh Văn Phúc: Hội chợ diễn ra ở khu đất 101 ngã tư đường Huỳnh Thúc Kháng - Hùng Vương. Chúng tôi phối hợp với Công ty Tổ chức sự kiện Bắc Hà miền Trung để đảm bảo hội chợ diễn ra với quy mô lớn, chuyên nghiệp từ khâu tổ chức đến những chi tiết nhỏ nhất như cổng chào, nhà vòm… Về nguồn điện, nhờ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Nam đã có phương án và tiến hành nâng công suất của trạm biến áp và lắp đặt hệ thống đo đếm cung cấp công suất điện theo nhu cầu phụ. Nguồn nước cũng đã được đơn vị cấp nước lắp đặt hệ thống đo đếm cung cấp nước sạch với quy mô 450 - 500 gian hàng. Công tác bảo vệ cũng được sự đồng ý của Công an tỉnh, triển khai phương án bảo vệ hội chợ.
PV: Trong khuôn khổ hội chợ lần này có điểm nhấn nào đặc biệt?

Ông Đinh Văn Phúc: Trong khuôn khổ của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Quảng Nam 2014 lần này còn có Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ V - 2014 do Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, Cục Công nghiệp địa phương chủ trì, phối hợp với Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo “Giới thiệu thị trường tiềm năng một số nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Ngoài ra có hoạt động bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hội chợ lần này sẽ không bán vé ra vào cửa cả ban ngày lẫn ban đêm để thu hút người tiêu dùng, khách tham quan có thể tiện thu xếp thời gian tham gia.

PV: Cảm ơn ông!

CHIÊU THỤC ANH