Hơn 1.310ha lúa bị khô hạn nặng

NGUYỄN SỰ |

Theo ngành nông nghiệp Quảng Nam, do nắng nóng kéo dài, hàng loạt hồ chứa và đập dâng cạn kiệt nên những ngày gần đây rất nhiều cánh đồng lúa hè thu trên địa bàn tỉnh bị thiếu nước tưới nghiêm trọng.
Thống kê mới nhất cho thấy, tính đến hôm qua 22.6 tại các huyện Hiệp Đức, Nông Sơn, Núi Thành, Tiên Phước và TP.Tam Kỳ đã có hơn 1.310ha lúa non bị khô hạn nặng. Nếu thời gian tới thời tiết vẫn cứ diễn biến phức tạp thì chắc chắn ở không ít địa phương sẽ xảy ra tình trạng lúa chết héo.

Trong khi đó, suốt một tuần nay tại xã Tam Mỹ Đông, Tam Anh Nam, Tam Hòa (Núi Thành) và Cẩm Kim (Hội An) cũng có ít nhất 12ha lúa hè thu chính vụ đang trong giai đoạn 3 - 4 lá bị thiếu nước trầm trọng vì một số con sông, mạch nước ngầm bị nhiễm mặn.

* Ông Nguyễn Phước Năm - Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi Duy Xuyên cho biết, lúc 9 giờ sáng qua 22.6, nồng độ mặn đo được trên sông Thu Bồn tại khu vực cầu Gò Nổi là 1,8 phần nghìn. Vì vậy, đơn vị này không thể vận hành trạm bơm điện Xuyên Đông để bơm nước tưới cho 600ha lúa của thị trấn Nam Phước và xã Duy Phước, Duy Vinh thuộc huyện Duy Xuyên. 

NGUYỄN SỰ