Khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017

V.HÀO - P.VINH - P.THẢO |

(QNO) - Sáng nay 26.3, tại khách sạn Mường Thanh (TP.Tam Kỳ) diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017, do UBND tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư tổ chức. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Về phía tỉnh, tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

Nhà đầu tư quốc tế trao đổi trước giờ diễn ra hội nghị. Ảnh: V.H
Nhà đầu tư quốc tế trao đổi trước giờ diễn ra hội nghị. Ảnh: VĂN HÀO

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách tỉnh, đến nay Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 1997 - 2016 đạt 11%; hạ tầng công nghiệp, giao thông, đô thị được đầu tư nâng cấp. Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, thuộc nhóm nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương.

Năm 2015, 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng trong top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Quảng Nam đã có Khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực; có Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những khu công nghiệp thành công nhất miền Trung Việt Nam.

“Những thành quả hôm nay có vai trò đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển và luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Nam, quyết xây dựng Quảng Nam trở thành “đất lành” đón các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế…” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: P.T
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Hội nghị diễn ra trong vòng một ngày. Tại phiên thảo luận buổi sáng, hội nghị tập trung giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Nam thông qua các phát biểu của lãnh đạo tỉnh; trao đổi kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã đầu tư thành công tại Quảng Nam; chia sẻ của các nhà đầu tư mới được chấp thuận đầu tư. Ngoài ra trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Nam cho 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD.

Cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng, đảm bảo các dự án triển khai đúng tiến độ và đạt kết quả, ngân hàng thương mại cũng ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26 nghìn tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Theo kế hoạch, buổi chiều diễn ra phiên thảo luận do đại diện lãnh đạo tỉnh, Bộ Kế hoạch đầu tư và PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì, về các lĩnh vực ưu tiên, các dự án cụ thể kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Nam. Tham dự phiên thảo luận có các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế, các công ty tư vấn đầu tư, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài...

V.HÀO - P.VINH - P.THẢO