Khai thuế qua mạng: Lợi ích thiết thực

VĂN DŨNG |

Từ tháng 9.2013, Cục Thuế Quảng Nam triển khai hình thức khai thuế qua mạng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Chị Trần Thị Nguyệt Ánh - Kế toán trưởng Chi nhánh Công ty Pepsico Việt Nam tại Quảng Nam cho biết, doanh nghiệp của chị cách trung tâm hành chính của tỉnh hơn 50km, vì vậy có cái khó trong việc tiếp nhận các thông tin kịp thời về thuế cũng như nộp các báo cáo hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo luật định. Nhằm khắc phục khó khăn này, công ty đã quyết tâm thực hiện việc khai thuế qua Internet kể từ tháng 5.2014 do Cục Thuế Quảng Nam triển khai và đã nhận thấy lợi ích thiết thực của hình thức khai thuế mới này. Trước hết là doanh nghiệp không phải gửi các tờ khai thuế qua bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp cho cơ quan thuế. Việc khai thuế qua mạng góp phần tiết kiệm được thời gian đi lại, chờ đợi hồ sơ được ghi nhận tại cơ quan thuế, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn, chi phí đi lại, chi phí bưu điện… Thứ hai, khi thực hiện việc khai thuế qua mạng, nếu phát hiện sai sót, doanh nghiệp có thể khắc phục và khai lại trước 24 giờ ngày cuối cùng nộp tờ khai mà không bị phạt chậm nộp. Thông tin kê khai được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh nhất và ít sai sót. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp cũng gặp một vài trở ngại như chất lượng mạng chưa ổn định, một số tính năng chưa được hỗ trợ hoàn chỉnh như gửi kèm file khi nộp báo cáo sử dụng hóa đơn làm cho doanh nghiệp vẫn chưa thể bỏ được hoàn toàn việc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.

Chị Trần Thị Nguyệt Ánh khẳng định với sự đầu tư của cơ quan thuế, khai thuế qua mạng là bước đi tất yếu để từng bước hiện đại hóa ngành thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế trong việc tuân thủ các quy định về thuế đối với Nhà nước và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Hình thức kê khai tiện lợi và hiện đại này nên được áp dụng rộng rãi để vừa hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với kỹ thuật mới tiện dụng đồng thời hỗ trợ cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế. Còn theo chị Nguyễn Thị Duy Dương - Kế toán trưởng Công ty TNHH Groz - Beckert (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài), việc áp dụng hình thức khai thuế qua mạng đã nghe nhiều doanh nghiệp ở các địa phương tỉnh, thành phố khác đã làm từ lâu, đến tháng 9.2013 Cục Thuế Quảng Nam mới triển khai thực hiện. Chị đã đề xuất lãnh đạo công ty đăng ký tham gia ngay và từ đó đến nay công ty của chị đã áp dụng hình thức khai thuế tiên tiến này, đem lại nhiều hữu ích cho doanh nghiệp như tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và nhất là tiết kiệm được chi phí cơ hội cho doanh nghiệp.

Nếu khai thuế theo phương pháp thủ công, hàng tháng phải mất nhiều thời gian, công sức cho việc cập nhật thông tin lập báo cáo và cử người đi nộp hồ sơ khai thuế, thì bây giờ chỉ ngồi tại văn phòng bấm nút và sau vài tiếng đồng hồ là xác nhận thông tin phản hồi từ cơ quan thuế, giảm đáng kể về cải cách thủ tục hành chính thuế, rất hiện đại, phù hợp với xu thế hội nhập. Nhiều doanh nghiệp mong muốn ngành thuế tiếp tục nâng cấp để toàn bộ các hồ sơ khai thuế đều được áp dụng điện tử hóa, và tiến tới nộp thuế điện tử sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp có nhiều thời gian để kinh doanh hiệu quả và trở lại đóng nhiều thuế cho Nhà nước.

VĂN DŨNG