Khó xử lý tình trạng đón khách "chui"

QUỐC HẢI |

“Thừa nhà cho người nước ngoài thuê thì họ đón khách chui. Việc này không giải quyết cho người dân là không được, nhưng nếu giải quyết thì phát sinh vấn đề”. Nhận định này của Chủ tịch UBND TP.Hội An cho thấy những khó khăn khi giải quyết tình trạng đón khách du lịch nước ngoài không có giấy phép hiện nay ở   Hội An.

Liên tục đón khách “chui”

Theo báo cáo của Công an TP.Hội An, từ cuối năm ngoái tới nay, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Gia Bảo ở số 91 đường Bà Triệu, phường Cẩm Phô đã 3 lần cho người nước ngoài nghỉ qua đêm mà không khai báo tạm trú, khi chưa chấp hành quyết định xử phạt thì công ty vẫn tiếp tục vi phạm. Thời gian qua có hàng chục trường hợp các doanh nghiệp, cá nhân tự ý đón khách nước ngoài lưu trú mà không có giấy phép.

Tại Hội An hiện có gần 60 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc. Ảnh: Q.HẢI
Tại Hội An hiện có gần 60 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc. Ảnh: Q.HẢI

Ngày 29.12.2015, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an Quảng Nam tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Gia Bảo và phát hiện hành vi vi phạm “hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh trật tự mà không có giấy chứng nhận về an ninh trật tự, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm mà không khai báo tạm trú”. Công an tỉnh đã xử phạt 5 triệu đồng và công ty đã chấp hành xử phạt. Lần thứ 2, ngày 14.6.2016, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hội An tiến hành kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Gia Bảo tiếp tục vi phạm như trên, UBND TP.Hội An đã ban hành quyết định xử phạt 22,5 triệu đồng. Trong khi chưa chấp hành quyết định xử phạt thì đến ngày 20.6.2016, công ty này tiếp tục vi phạm và bị Phòng PA72 kiểm tra lập biên bản đề nghị Công an tỉnh xử phạt 11,2 triệu đồng.

Theo Công an TP.Hội An, từ tháng 12.2015 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thành phố phối hợp với PA72 đã tổ chức kiểm tra, xử lý 27 trường hợp tương tự, phạt tiền 91 triệu đồng. “Nếu tình trạng cá nhân, tổ chức tự ý kinh doanh lưu trú nhưng không bị xử lý nghiêm sẽ làm phá vỡ quy hoạch và định hướng phát triển kinh tế du lịch tại địa phương, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh với các cơ sở lưu trú và ảnh hưởng lớn đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay. Do đó, đề nghị thành phố chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành về thương mại - dịch vụ - du lịch tăng cường công tác kiểm tra trên lĩnh vực kinh doanh lưu trú; chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc đăng ký tạm trú, tránh tạo sơ hở để các phần tử xấu lợi dụng hoạt động xâm hại an ninh trật tự” - bà Nguyễn Thị Hoa Phượng, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hội An nói.

Nhu cầu ảo

Khảo sát của ngành chức năng mới đây cho thấy, chỉ có gần 60 người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Hội An nhưng có đến 180 ngôi nhà cho người nước ngoài thuê. Như vậy, một người nước ngoài có thể thuê 3 ngôi nhà cùng lúc và khi nhà cho thuê thừa thì chủ hộ sẵn sàng đón khách “chui”. “Người nước ngoài thuê nhà ở Hội An hiện chỉ thuê khoảng 6 tháng, sau đó đi thuê nhà khác mới hơn, phương tiện đầy đủ hơn, góp phần tạo nên nhu cầu ảo” - một chủ nhà cho thuê tại phường Cẩm Phô kể.

 Thực tế, hoạt động cho người nước ngoài thuê nhà ở hằng tháng bằng hợp đồng theo Luật nhà ở tại Hội An đang phức tạp. Trước đây, đối với những nhà cho thuê này, ngành công an cấp giấy đủ điều kiện về an ninh trật tự để hoạt động nhưng đến nay Bộ Nội vụ đã thu hồi giấy chứng nhận về an ninh trật tự này. Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, đây là vấn đề không đơn giản. “Phải xử lý căn bản về tình trạng đón khách chui. Nhà cho người nước ngoài thuê thừa thì đón khách chui, khủng hoảng thừa thì tất yếu là đón khách chui. Việc này không giải quyết cho người dân là không được, nhưng nếu giải quyết thì phát sinh vấn đề. Căn cứ luật kinh doanh, người ta không vi phạm thì phải tạo điều kiện cho họ hoạt động và không vì lý do gì chúng ta chặn đứng không cho kinh doanh để giải quyết cuộc sống. Đây là bài toán không đơn giản, chỉ việc cho hay không cho phép mà liên quan đến công bằng xã hội, cộng đồng hưởng lợi và an sinh”.

Hiện nay, chính quyền thành phố đang phối hợp với Công an tỉnh rà soát, xử lý tất cả trường hợp. Công an thành phố triển khai đợt tổng kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp đón khách không đúng quy định, đón khách không đủ tiêu chuẩn về cơ sở lưu trú theo quy định. UBND thành phố cũng vừa ban hành thông báo hướng dẫn thực hiện loại hình kinh doanh nhà cho thuê theo đúng Luật nhà ở và đã có văn bản quy định rõ về thủ tục đăng ký kinh doanh cùng hướng dẫn cụ thể cho loại hình này.

QUỐC HẢI