Khơi thông vốn cho doanh nghiệp

TRỊNH DŨNG |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam nhận định doanh nghiệp đã không còn kêu khó về việc tiếp cận vốn. Nếu đáp ứng các điều kiện, ngân hàng sẵn sàng cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp phát triển theo đúng tinh thần của Nghị quyết 19 và 35 về hỗ trợ doanh nghiệp.

Tin liên quan

Hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã góp phần khơi thông nguồn tín dụng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: T.DŨNG
Hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã góp phần khơi thông nguồn tín dụng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: T.DŨNG

Minh bạch thông tin tín dụng

Khách hàng chỉ cần gõ vào website của bất cứ ngân hàng thương mại nào tại Quảng Nam đều có thể nhận được thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ, thời gian cung cấp dịch vụ, lãi suất, phí dịch vụ, các hướng dẫn để khách hàng hiểu, nắm đầy đủ thông tin liên quan đến khoản vay. Có thể dễ dàng tìm thấy các chương trình cho vay, các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng đa dạng, với lãi suất hợp lý, phù hợp với tình hình doanh nghiệp, nhất là việc đổi mới quy trình, đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo vốn với những khả năng thẩm định tốt, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay của các ngân hàng. Không chỉ minh bạch về thông tin tín dụng, việc các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên được xem là bất ngờ lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động tín dụng của ngân hàng đối với nhiều doanh nghiệp. Không ít doanh nghiệp cho rằng thiếu vốn - một yếu tố xếp vị trí thứ nhất trong 5 khó khăn hàng đầu của doanh nghiệp (vốn, cạnh tranh bình đẳng, thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng và thị trường) theo các cuộc điều tra, khảo sát PCI hàng năm đã bắt đầu được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Diện - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho hay hiện tại gần như doanh nghiệp không còn than phiền về việc khó tiếp cận vốn ngân hàng. Đó là kết quả của việc chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh thực hiện chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã trực tiếp làm việc với khách hàng tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Các ngân hàng đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, mở diễn đàn đối thoại về tiếp cận tín dụng trong nông nghiệp, triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng, chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh cũng như tiếp cận vốn. Các ngân hàng thương mại cổ phần đều đã cam kết mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Ngân hàng sẵn sàng mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đi đôi với sự an toàn và hiệu quả của đồng vốn. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát tình hình cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Đồng thời đề nghị cơ quan cấp trên xem xét khoanh nợ, gia hạn nợ đối với các khoản vay đóng mới tàu của ông Trần Văn Liên bị hỏng máy chính trong thời gian chờ xử lý tranh chấp theo quy định và chỉ đạo các ngân hàng thương mại giải quyết khó khăn, vướng mắc của ngư dân liên quan đến tài sản đảm bảo ngoài tàu hình thành từ vốn vay.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Diện – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho biết giới ngân hàng đã vào cuộc mạnh mẽ thực thi Nghị quyết 19 – 2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, sẵn sàng hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển. Theo thống kê, tín dụng tăng trưởng chậm do tác động từ khó khăn chung của nền kinh tế. Không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm hay thu hẹp quy mô sản xuất, dẫn đến nhu cầu vay vốn giảm nhưng con số tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đã đạt 48.553 tỷ đồng (tính đến cuối tháng 9.2017). Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 34,79%, doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 12,34%, xuất khẩu tăng 59,15%, kết nối doanh nghiệp – ngân hàng khoảng 2.820 tỷ đồng (tăng 14,21%), cho vay Nghị định 67 tăng 53,33%... là những con số chứng thực cho việc đồng hành của giới ngân hàng cùng doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho hay hiện không ít ngân hàng đã vượt kế hoạch tăng trưởng tín dụng, nhưng cũng còn khá nhiều ngân hàng chưa chạm kế hoạch. Hệ thống ngân hàng Quảng Nam có đủ vốn, thậm chí thừa, sẵn sàng cung ứng vốn cho nhu cầu thị trường. Chính phủ hay chính quyền địa phương đã lên kế hoạch mở rộng phương thức hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất và về vốn. Nhưng thực tế, ngân hàng không tự mình quyết định được dòng vốn có khơi thông hay không mà chủ yếu phụ thuộc vào giới doanh nghiệp. Một khi sức khỏe nền kinh tế mạnh, doanh nghiệp có đủ khả năng mở rộng sản xuất, kinh doanh, đủ sức cạnh tranh trên thị trường thì dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào nền kinh tế ngày một hiệu quả hơn. Ông Diện nói ngành ngân hàng sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu đề xuất các giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn với lãi suất hợp lý. Minh bạch và đơn giản thủ tục vay vốn để tăng khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình cho vay kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Quan trọng hơn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam sẽ tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp về lãi suất cho vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ doanh nghiệp. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan quản lý để kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp.

TRỊNH DŨNG