"Khuấy động" bất động sản cuối năm

TRẦN HỮU |

Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm bắt đầu sôi động khi nhiều nơi cầu vượt cung. Các cuộc đấu giá đất luôn đông đúc người tham gia; một số vị trí đất trúng đấu giá còn cao gấp đôi so với giá khởi điểm.

Hết đất bán

Trong hai năm (2015 - 2016), rất ít địa phương trên địa bàn tỉnh mở rộng dự án kinh doanh đất đai. Hầu như không có dự án nào được đầu tư mới. Giao dịch thị trường BĐS chủ yếu từ nguồn đất đã khai thác trong những năm trước đây. Tại TP.Tam Kỳ, các dự án khai thác đất lẻ không đáng kể, trong khi đó các dự án khu dân cư tại phường An Mỹ (trước Trường Tiểu học Kim Đồng) khai thác mới chủ yếu để phục vụ tái định cư cho giải phóng mặt bằng đường Điên Biên Phủ. Còn dự án Đông Tân Thạnh năm nay mở bán không thường xuyên. Ngày 7.11, Công ty CP Tư vấn và đấu giá Quảng Nam phối hợp với  Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ mở phiên đấu giá 5 lô đất ở dự án Đông Tân Thạnh, rất nhiều người tham gia phiên đấu giá. Khác với các lần đấu giá đất trước đây, giá bán chỉ nhỉnh hơn khởi điểm một chút, đợt này có nền đất tăng cao gần gấp đôi. Có nền đất giá sàn đưa ra chỉ hơn 600 triệu đồng nhưng cuối cùng người mua phải bỏ hơn 1 tỷ đồng mới sở hữu quyền sử dụng.  Chị Hương (trú ở TP.Tam Kỳ) mất 2,3 tỷ đồng mới trúng đấu giá một nền đất rao bán với giá khởi điểm chỉ 1,5 tỷ đồng và một nền đất khác 1,3 tỷ đồng trong khi giá sàn chỉ 850 triệu đồng.

Năm 2016 thị trường bất động sản được phục hồi mạnh mẽ do các chính sách vay vốn ưu đãi xây nhà ở của Nhà nước.  TRONG ẢNH: Người dân khu dân cư phường An Phú (TP.Tam Kỳ) ồ ạt xây nhà vào thời điểm cuối năm.  Ảnh: HỮU PHÚC
Năm 2016 thị trường bất động sản được phục hồi mạnh mẽ do các chính sách vay vốn ưu đãi xây nhà ở của Nhà nước. TRONG ẢNH: Người dân khu dân cư phường An Phú (TP.Tam Kỳ) ồ ạt xây nhà vào thời điểm cuối năm. Ảnh: HỮU PHÚC

Có hay không tình trạng đối tượng đầu cơ mua đất với giá cao để làm “lũng đoạn” thị trường BĐS ở một dự án trung tâm thành phố? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP.Tam Kỳ (chủ đầu tư dự án khu dân cư Đông Tân Thạnh) cho biết, ông rất “đau đầu” trước thông tin 3 trong tổng số 5 nền đất đem ra đấu giá vừa qua, người mua đất với giá cao gấp đôi. “BĐS có nóng đến mức như vậy không thì cần có cuộc điều tra, khảo sát. Tuy nhiên, từ năm 2017 đơn vị sẽ phối hợp với các ngành chức năng xây dựng giá đất bán đấu giá sẽ theo hướng tăng lên, điều chỉnh cho sát hơn với giá thị trường. Riêng dự án khu dân cư Đông Tân Thạnh, từ nay đến cuối năm sẽ không rao bán, mà chủ yếu “để dành” phục vụ cho việc tái định cư dự án đường Điện Biên Phủ” - ông Tuấn nói.

Tại dự án khu dân cư An Hà - Quảng Phú (phường An Phú, TP.Tam Kỳ), 3 năm trở về trước, dù nhà đầu tư đã đưa ra hàng loạt cơ chế, chính sách khuyến mại có lợi cho người mua đất, xây nhà nhưng BĐS vẫn rơi vào tình cảnh ảm đạm. Tuy nhiên, từ năm nay, khi dự án chiến lược đường Điện Biên Phủ (kết nối vùng đông với trung tâm TP.Tam Kỳ) khởi công xây dựng, giao dịch thị trường đất đai tại đây trở nên “sốt” hơn bao giờ hết. Hiện tại, chủ đầu tư đã hết đất rao bán. Ông Nguyễn Đức Hạnh - Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (chủ đầu tư của dự án BĐS An Hà - Quảng Phú) cho biết, 2016 là năm “bội thu” BĐS của dự án khu dân cư An Hà - Quảng Phú. Đến nay, đã bán xong hơn 300 nền đất khai thác, kể cả đất nền có diện tích lớn hơn 300m2. “Dự kiến năm 2017, doanh nghiệp sẽ làm việc với chính quyền địa phương, nếu được có thể sẽ mở rộng dự án này để phục vụ nhu cầu đất đai của người dân” - ông Hạnh cho biết.

Giá đất tăng vẫn giao dịch mạnh

Tại khối 2, phường Trường Xuân (nằm ở phía tây TP.Tam Kỳ), dự án khu dân cư, tái định cư nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp đã khai thác đến thời điểm này hơn 240 nền đất. Trong đó, đã rao bán hơn 90 nền, với mức dao động 2,3 - 2,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc cũng đang rục rịch rao bán nhà ở chung cư. Khởi công xây dựng từ tháng 6.2016, sau hơn 5 tháng triển khai, khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng nay. Công trình có kiến trúc 5 tầng, bao gồm 360 căn hộ với đa dạng diện tích phù hợp cho việc sinh hoạt và làm việc của công nhân, người lao động. Khu nhà ở được thiết kế với các căn hộ chung cư và dãy kiot thương mại tại tầng 1. Ông Lê Anh Triệu - Tổng Giám đốc Công ty Phú Gia Thịnh khẳng định, khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp với giá thành tương đối thấp, phù hợp túi tiền người dân lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội cho địa phương, cũng như người lao động. Năm 2016, sau khi tuyến đường từ Tam Kỳ đi Tam Thanh được mở rộng với 4 làn xe ô tô, đất đai dọc 2 bên tuyến đường đoạn qua xã Tam Phú và phường An Phú đã trở nên có giá hơn bao giờ hết. Giá trị đất được khai thác bán không hề thua kém dự án khu dân cư An Hà - Quảng Phú gần đó.

Theo Sở Xây dựng, thị trường BĐS trong tỉnh đang trong giai đoạn cân đối cung - cầu. Hai năm qua, doanh nghiệp ít đầu tư dự án mới, chủ yếu giao dịch nền đất đã khai thác từ các năm trước. Thị trường BĐS năm nay đã hồi phục, bằng việc đất đai tăng giá vẫn tiêu thụ mạnh. Theo khảo sát của chúng tôi, biên độ tăng thực tế dao động những tháng cuối năm ở mức 5 - 20% nhưng thị trường vẫn giao dịch mạnh. Các cơ quan xây dựng bảng giá đất hàng năm như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng đều chung nhận định, trên thị trường nhiều khu vực giá đất tăng cao, có nơi biên độ tăng hơn 10%.

Trong khi đó, trong một báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS 9 tháng năm 2016 tăng 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng. Tín dụng tiêu dùng 9 tháng cũng tăng 28,7% (chiếm 11,3% tổng tín dụng). Đáng chú ý, khoảng một nửa tín dụng tiêu dùng lại tập trung vào nhu cầu mua nhà để ở, sửa chữa nhà. Theo các chuyên gia về kinh tế, đây là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường địa ốc, dấu hiệu BĐS “hâm nóng” thực sự chứ không phải “sốt ảo” bởi xuất phát từ nhu cầu thật của người dân. Thị trường các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý III, do từ nay đến Tết Đinh Dậu là giai đoạn cao điểm trong năm về bán hàng.

TRẦN HỮU