Kích thích động lực tăng trưởng

TRỊNH DŨNG |

Quảng Nam đã thực sự bùng nổ đầu tư với nhiều dự án khởi công, khánh thành liên tục trong những ngày cuối tháng 3. Sản xuất gia tăng, thu ngân sách tăng lũy tiến cao… cho thấy khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách năm 2017 ngày càng rõ nét hơn.

Thaco chính thức khởi công nhà máy sản xuất xe Mazda.Ảnh: T.DŨNG
Thaco chính thức khởi công nhà máy sản xuất xe Mazda.Ảnh: T.DŨNG

Sôi động đầu tư

Chỉ trong vòng một tuần qua, đã có nhiều dự án khởi công, khánh thành trên địa bàn tỉnh. Ngày 26.3 vừa qua, nhà máy sản xuất, lắp ráp xe thương hiệu Mazda được khởi công tại Chu Lai. Đây là nhà máy hiện đại nhất của Mazda tại khu vực Đông Nam Á có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng đã được Thaco xây dựng trên diện tích 35ha với công suất 100.000 chiếc xe/năm. Một khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An cũng đã được khởi công tại xã Bình Dương (Thăng Bình) trên diện tích 200ha với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Thaco cam kết sẽ đưa nhà máy Mazda hoạt động vào tháng 4.2018 còn Phó Chủ tịch Tập đoàn Vinpearl Nguyễn Việt Quang cho biết các khu khách sạn, biệt thự, trung tâm hội nghị, nhà hàng và khu nông nghiệp cao kết hợp tham quan sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4.2018. Toàn bộ dự án này sẽ hoàn tất vào năm 2019. Chủ đầu tư cam kết sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, góp thêm lực đưa du lịch Quảng Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo kế hoạch.

Ngoài dự án Mazda và Vinpearl, không khí đầu tư đã diễn ra sôi động với sự khánh thành của các dự án như nước giải khát Number One ở Chu Lai, nhà máy dệt may ở Thăng Bình và nhiều dự án khác được xem là một trong những chỉ dấu báo hiệu mức độ tăng trưởng sản xuất rất nhanh của các doanh nghiệp. Không cần phải đợi đến hết tháng 6.2017 (theo dự báo của các cơ quan quản lý) mới có đủ khả năng nhìn thấy độ tăng trưởng của Quảng Nam mà chỉ trong vòng mấy tháng đầu năm, con số sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng đến gần 10%, một số mặt hàng sản xuất tăng hơn 30% và lượng lao động tăng cao đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của các ngành sản xuất, dịch vụ. Một thống kê khác cho thấy số doanh nghiệp mới vẫn không ngừng gia tăng so với con số doanh nghiệp “mất đi”. Theo thống kê mới đây, khoảng 11% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng vốn đầu tư, tỷ lệ doanh nghiệp tăng quy mô lao động 12%, doanh nghiệp báo lãi đã tăng hơn 65%, doanh nghiệp báo lỗ đã kéo dần xuống tỷ lệ 25% và còn khả năng thấp nữa. Dấu hiệu rõ nhất là 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD (các dự án chấp nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư) - con số này gấp 3 lần lượng vốn đầu tư sau nỗ lực thu hút đầu tư của 20 năm cộng lại và tổng vốn tài trợ trên 26 nghìn tỷ đồng từ 6 ngân hàng thương mại cho các dự án đầu tư tại Quảng Nam… là minh chứng cho một thời kỳ bùng nổ đầu tư đã bắt đầu khơi dòng.

Lạc quan kinh tế

Năm nay, UBND tỉnh đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP tăng khoảng 11,5%, thu nội địa tăng gần 9%, kim ngạch xuất khẩu tăng 15%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm khoảng 28,5%. Kế hoạch này đều dựa vào sự gia tăng, mở rộng của các ngành sản xuất và các dự án đầu tư của doanh nghiệp. Ngoài sự ổn định của một số ngành, doanh nghiệp như sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, giày da, may mặc..., việc khánh thành, khởi công các dự án sẽ là những sản phẩm mới đóng góp tích cực vào tăng trưởng Quảng Nam. Không chỉ vậy, số lượng vốn đầu tư từ Nhà nước và doanh nghiệp gia tăng đã tạo động lực phát triển, đánh thức tiềm năng cho những dự định khai phóng kinh tế Quảng Nam trong một ngày gần đây. Số lượng doanh nghiệp phát triển nhanh và các nhà đầu tư sẵn sàng gia nhập vào vùng đất Quảng Nam với nhiều doanh nghiệp mang tầm khu vực, quốc tế chính là một trong những bảo chứng môi trường đầu tư, kinh doanh, các cơ chế chính sách thu hút đầu tư đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Theo nhận định của Cục Thuế Quảng Nam, tổng thu nội địa năm 2017 đã được ấn định là 14.150 tỷ đồng. Con số thu này tăng 8,9% so với thực hiện năm 2016. Tuy nhiên, điều này không đáng để lo ngại. Nếu như Thaco tăng trưởng đúng dự định về sản lượng xe bán ra hay giải ngân hoàn tất 6.000 tỷ đồng, phát triển thêm và nâng cấp các nhà máy lắp ráp ô tô và sản xuất linh kiện, phụ tùng hay nộp ngân sách hơn 9.600 tỷ đồng (vượt gần 700 tỷ đồng so với dự báo của ngành thuế) thì con số thu nội địa Quảng Nam còn lại phải thu chỉ vào khoảng 4.500 tỷ đồng. Trong khi đó, hiện tại, rất nhiều dự án mới đã chính thức khởi công, khánh thành thì sẽ có thêm những năng lực mới để thu thuế. Giảm bớt sự phụ thuộc vào một vài doanh nghiệp lớn như trước đây. Ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm, ngành thuế đã thu ngân sách nội địa hơn 17,4% dự toán. Sự gia tăng này chính là tiền đề, dự báo ngành thuế Quảng Nam sẽ hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2017.

Sự năng động của chính quyền đã kéo các nhà đầu tư đến Quảng Nam tìm kiếm những cuộc làm ăn đã tạo nên động lực đầu tư gia tăng mạnh mẽ. Quy luật thị trường cho thấy không ít doanh nghiệp bị đào thải thì cũng không ít doanh nghiệp sẵn sàng gia nhập thị trường mạnh mẽ hơn. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói, Quảng Nam luôn sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư. Hy vọng doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Chính quyền rất cần những hiến kế, kiến nghị từ chính các nhà đầu tư để có thể đưa ra các chính sách, cơ chế có thể… Quảng Nam cam kết luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cải thiện nền hành chính theo quan điểm phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Quảng Nam sẵn sàng cung cấp một môi trường đầu tư, kinh doanh đúng hơn và tốt hơn!

TRỊNH DŨNG