Kiên quyết thu hồi số lượng cát "bán chui"

TRẦN HỮU |

Tuy đã xác định được số lượng cát từ biển Cửa Đại “bán chui” ra Đà Nẵng, nhưng hơn một tháng qua, việc xử lý vẫn đang chờ kết luận cuối cùng từ Bộ Công an.

UBND tỉnh kiên quyết thu hồi số cát “bán chui” từ biển Cửa Đại ra thi công dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).
UBND tỉnh kiên quyết thu hồi số cát “bán chui” từ biển Cửa Đại ra thi công dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).

Theo UBND tỉnh, lực lượng chức năng của tỉnh đang khẩn trương xử lý số lượng cát đem từ biển Cửa Đại ra thi công dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP.Đà Nẵng). Bộ Công an đã thụ lý hồ sơ nên phải chờ kết quả điều tra. Trước đó, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết: “Toàn bộ số cát đã xác định là 4.300m3 và cơ quan điều tra đang mở rộng thêm. Cát “bán chui” ra Đà Nẵng không phải có xuất xứ từ mỏ hợp pháp thì phải hoàn trả lại. Yêu cầu đơn vị xúc cát trộm đem ra Đà Nẵng chở về lại; còn  Công ty CP Trung Nam mua cát, nhưng nguồn gốc cát không hợp pháp thì yêu cầu họ trả trở lại”. Nhiều phương án xử lý số cát “bán chui” đã được đưa ra. Trong trường hợp số cát đã sử dụng để thi công nên không thể thu hồi lại được thì phải thu hồi bằng tiền. Số tiền đó, một là sung vào ngân sách nhà nước, hai là sử dụng làm kinh phí nạo vét luồng Cửa Đại để phun cát về bờ biển Cửa Đại. “Quan điểm của tỉnh là quyết liệt thu hồi cho bằng được. Các đơn vị như chủ đầu tư, giám sát, biên phòng như thế nào thì bên công an họ đã điều tra có kết luận sơ bộ, thời gian tới dựa vào đó mà chấn chỉnh, xử lý” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh, qua điều tra đã nắm rõ: Ông Nguyễn Hữu Thạch (SN 1968, trú 273 Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) được Công ty Thành Đô giao trách nhiệm quản lý. Lợi dụng mối quan hệ quản lý điều hành, ông Thạch đã móc nối và chỉ đạo 5 tàu (gồm NĐ-3168, NĐ-3169, NĐ-2926, HP-4288 và HP-2872) hút cát trong phạm vi thi công công trình nạo vét luồng Cửa Đại nhưng không vận chuyển bơm cát vào bờ mà đợi đến trời tối chuyển đi cung cấp cho công trình dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Khối lượng cát thi công, vận chuyển trái phép được xác định 4.300m3. Trung tá Hồ Song Ân - Trưởng phòng PC49 Công an tỉnh khẳng định, Bộ luật Hình sự không có quy định nào khởi tố hình sự về khai thác cát trộm. Bây giờ, xử lý khối lượng cát bán cho Công ty CP Trung Nam bằng cách truy thu toàn bộ bằng tiền.

Trong một diễn biến khác có liên quan, về việc giả mạo Quyết định 1193 ngày 6.4.2015 của UBND tỉnh gia hạn giấy phép khai thát cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang của UBND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, ngày 10.5 là hạn cuối Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường báo cáo kết quả, nhưng cơ quan này báo cáo rằng do có những tình huống cần điều tra làm rõ nên chưa thể báo cáo đúng hạn. Đại tá Phan Văn Tri - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh cho biết, vụ việc còn rất nhiều tình tiết phức tạp cần xác minh làm rõ. Công an tỉnh đã xin hoãn thời điểm báo cáo. Bộ Công an cũng đã vào cuộc, tăng cường lực lượng để điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, đại diện Công ty CP Trung Nam cũng đã lên tiếng đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ nghi vấn giả mạo Quyết định 1193 ngày 6.4.2015 của UBND tỉnh Quảng Nam. Công ty này thừa nhận, đơn vị có hợp đồng mua cát từ Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn. Trong hợp đồng nêu rõ “Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu, chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác” nên Công ty CP Trung Nam vô can.

Dù là hình thức nào, UBND tỉnh cũng kiên quyết thu hồi số cát “bán chui” trái phép từ biển Cửa Đại ra thi công dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng). Nhưng bao giờ thực hiện việc thu hồi thì vẫn còn phải chờ…

TRẦN HỮU