Kinh tế Thăng Bình: Nhiều gam màu sáng

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Hôm qua (6.7) huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Bức tranh kinh tế của huyện đã có thêm những gam màu tươi sáng đáng mừng.

Tiêu thụ hải sản do ngư dân Thăng Bình vươn khơi đánh bắt. Ảnh: N.Q.V
Tiêu thụ hải sản do ngư dân Thăng Bình vươn khơi đánh bắt. Ảnh: N.Q.V

Những con số biết nói

Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trong 6 tháng đầu năm nay của huyện Thăng Bình ước đạt 4.224 tỷ đồng, đạt 52,67% so với kế hoạch đề ra. Về sản xuất nông nghiệp, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện tốt kế hoạch phát triển nông nghiệp. Nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông xuân và chống hạn, nhiễm mặn được chú trọng ngay từ đầu. Trong 6 tháng, tổng giá trị sản xuất ngành nông - lâm - ngư nghiệp đạt 848 tỷ đồng. Kinh tế biển có nhiều chuyển biến đáng mừng. Ngay từ đầu năm, các xã ven biển đã ra quân đánh bắt hải sản, khai thác sản lượng 6 tháng đầu năm 11.300,8 tấn, đạt 66,5%. Huyện cũng đã chỉ đạo tiếp tục củng cố và đổi mới hoạt động của các hợp tác xã. Qua đó, tổ chức tập huấn hướng dẫn các hợp tác xã xây dựng phương án tích tụ, tập trung ruộng đất, liên kết sản xuất thu mua - chế biến - tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Qua kiểm tra, tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong 6 tháng qua, UBND huyện xây dựng đề án đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn cũng như chuẩn bị nội dung hội nghị chuyên đề về phát triển công nghiệp. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt  54,64% so với kế hoạch năm 2017. Giá trị thương mại, dịch vụ thực hiện được 1.960 tỷ đồng, đạt 52,9% kế hoạch năm. Huyện cũng đã tiến hành rà soát điều chỉnh quy hoạch mạng lưới chợ, mạng lưới cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Qua quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của các cơ sở làng nghề truyền thống, các doanh nghiệp, hộ cá thể trên địa bàn huyện tại các hội chợ do tỉnh tổ chức, nhận được sự chú ý, quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Thăng Bình tiếp tục chú trọng phát triển ngành nghề, làng nghề và đang tiến hành tổ chức nghiệm thu các mô hình khuyến công tại một số địa phương. Đặc biệt, UBND huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, triển khai các quy hoạch, nhất là quy hoạch vùng đông đã được phê duyệt. Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl tại xã Bình Minh và Bình Dương đã được công bố quy hoạch chi tiết. Tương tự là khu tái định cư ven biển Bình Dương giai đoạn 2.

Những nhiệm vụ trọng tâm

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục hoàn thiện và trình thẩm định các quy hoạch về Chương trình phát triển đô thị Hà Lam; Quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc thị trấn Hà Lam; Quy hoạch chung xây dựng đô thị Bình Minh; Đề án phát triển đô thị huyện Thăng Bình giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Đến nay, hầu hết công trình được các chủ đầu tư triển khai thực hiện. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017 là 196,372 tỷ đồng, đã giải ngân được 98,057 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 49,93%. Địa phương chỉ đạo, đôn đốc các xã triển khai đầu tư hạng mục nền đường, cống thoát nước các công trình kiên cố hóa đường ĐH năm 2017; phân bổ danh mục công trình đường giao thông nông thôn đợt 2 năm 2017 cũng như triển khai kế hoạch bảo trì đường ĐH, ĐX năm 2017. Huyện tổ chức các buổi làm việc với các ngành và địa phương có liên quan để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn tại có liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án đang thực hiện nhưng còn dở dang; rà soát các hồ sơ liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đảm bảo thi công các công trình đúng tiến độ.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm nay của huyện là chỉ đạo sản xuất vụ hè thu đảm bảo kế hoạch; chú trọng phương án phòng chống hạn, đảm bảo nước tưới, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng. Đồng thời huyện tăng cường quản lý đất đai, nước thải trong nuôi tôm trên cát đảm bảo theo đúng kế hoạch; triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ ngư dân của tỉnh, trung ương. Về xây dựng nông thôn mới, huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo bộ tiêu chí nông thôn mới đối với 4 xã Bình Phú, Bình Trung, Bình Trị, Bình Sa. Trên lĩnh vực lâm nghiệp, huyện kiểm kê, kết hợp rà soát diện tích rừng trồng dự án PACSA theo quy hoạch 3 loại rừng cho phù hợp và khảo sát lập quy hoạch tổng thể về khôi phục và trồng rừng dừa nước ven sông Trường Giang.

Ngoài ra, huyện tăng cường quản lý vốn đầu tư, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, tập trung và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm trong năm 2017, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư đạt 100% kế hoạch năm đối với tất cả nguồn vốn. Các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư ở các dự án trọng điểm tại vùng đông cũng như vướng mắc thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ được chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Cụ thể là áp giá công khai, trình phê duyệt, chi trả bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng dự án đường nối từ cao tốc đến đường 129, tuyến từ cầu Bình Dương – đường 129. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn cũng là vấn đề được huyện chú trọng thực hiện trong năm nay.

NGUYỄN QUANG VIỆT