Kịp thời cấp vốn cho dân nghèo

TÙY PHONG |

Tăng trưởng tín dụng 9 - 10%, kéo nợ quá hạn dưới 0,04%, cung cấp vốn chính sách ưu đãi đến người nghèo là kế hoạch của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Nam trong năm 2016.

Sử dụng vốn hiệu quả

Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam từ nhiều năm qua đã trở thành bà đỡ, điểm tựa, thậm chí là chiếc “phao cứu sinh” cho người nghèo ở Quảng Nam. Nhiều người cho rằng dù nguồn vốn vay không lớn, nhưng sự sẻ chia, tư vấn của nhân viên tín dụng hay các hội, đoàn thể… đã giúp họ tự tin hơn vào sự lựa chọn, nuôi dưỡng giấc mơ thoát nghèo. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam, ngoài tổng nguồn vốn cho vay được phân bổ trong năm 2015 khoảng 300,722 tỷ đồng, ngân hàng cũng kịp thời thu hồi nợ đến hạn (khoảng 735,766 tỷ đồng, chiếm 73% tổng doanh số cho vay trong năm).

Người dân nông thôn rất cần nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tổ chức sản xuất, kinh doanh. TRONG ẢNH: Chế biến đường thủ công. Ảnh: T.P
Người dân nông thôn rất cần nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tổ chức sản xuất, kinh doanh. TRONG ẢNH: Chế biến đường thủ công. Ảnh: T.P

Không như những dự báo khó có thể cạnh tranh với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tìm nguồn huy động vốn, năm 2015, Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam cũng đã huy động đến 161,5 tỷ đồng theo lãi suất thị trường. Tất cả nguồn vốn này đã được phân bổ đến người nghèo, không chỉ cho các chương trình “truyền thống” mà đã mở rộng thêm 2 chương trình tín dụng mới là cho vay xây nhà phòng chống lũ lụt và cho vay hộ mới thoát nghèo. Tổng doanh số cho vay năm 2015 ước đạt 1.007,272 tỷ đồng, vượt 40% doanh số cho vay năm 2014 với 47.511 lượt khách hàng được vay. Hiện tổng dư nợ của ngân hàng đến ngày 31.12.2015 ước đạt khoảng 3.485 tỷ đồng, tốc độ tăng 8,4% (99,16% kế hoạch) với 152.000 khách hàng còn dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam nhận định, thông qua các cuộc kiểm tra, kiểm toán nội bộ tại các điểm giao dịch, tổ tiết kiệm và vay vốn, đối chiếu nợ công khai trực tiếp, Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam đã giúp người vay có trách nhiệm sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả vốn đúng thời gian quy định. Hiện rất nhiều ngân hàng tốn nhiều công sức, thời gian, tiền bạc vẫn chưa thể xử lý, kéo nợ xấu xuống ngưỡng an toàn cho phép thì tỷ lệ nợ xấu 0,27%, nợ quá hạn 0,04% Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam là một con số mơ ước, cho thấy việc sử dụng vốn của ngân hàng hiệu quả, bởi không dễ gì gỡ bỏ tâm lý của nhiều người dân khi vẫn coi tín dụng chính sách là tiền nhà nước tài trợ.

Nâng chất lượng tín dụng

Ông Nguyễn Quang Dinh - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam khẳng định vốn tín dụng ưu đãi từ ngân hàng đã giúp người nghèo cải thiện đời sống. Đây là công cụ tài chính tích cực, góp phần đẩy nhanh mục tiêu giảm nghèo, nâng chất lượng sống cho người dân Quảng Nam. Kế hoạch tăng trưởng dư nợ năm 2016 sẽ khoảng từ 9 - 10%, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các đối tượng thụ hưởng đúng quy định, bảo đảm an toàn nguồn vốn nhà nước.

Thành công của Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam trước hết nhờ vào chủ trương công khai, dân chủ và xã hội hóa hoạt động tín dụng chính sách nhà nước với hệ thống tiết kiệm và vay vốn rộng khắp Quảng Nam, đến tận vùng sâu vùng xa mà không có bất cứ tổ chức tín dụng nào tại Quảng Nam có lợi thế bằng. Thế nhưng, ngân hàng này cũng đã thừa nhận dư nợ có thể gia tăng hơn nếu cơ chế cho vay chương trình việc làm thuộc ngân sách tỉnh phù hợp hơn. Nhiều hộ có nhu cầu nhưng chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này. Hiện tại ngân hàng phải đối mặt với khó khăn khi không thể kiểm soát chặt chẽ được tình trạng hộ vay “bỏ trốn” khỏi nơi cư trú. Thống kê có khoảng 180 trường hợp hộ vay bỏ nơi cư trú với số tiền đang còn dư nợ khoảng 2,635 tỷ đồng nhưng có đến 127 trường hợp (1,652 tỷ đồng) chưa có thông tin hoặc thông tin chưa cụ thể. Đây có thể là một trong các nguyên nhân phát sinh nợ quá hạn năm 2015, tiềm ẩn nợ xấu phát sinh trong thời gian tới vì những hộ vay này sắp đến hạn trả nợ. Theo ông Dinh, để đạt con số tăng trưởng tín dụng năm 2016, một yêu cầu đặt ra là cần chính quyền địa phương ưu tiên bổ sung vốn ngân sách để tăng vốn vay cho hộ nghèo, đối tượng chính sách. Những món vay không hoạt động từ 3 tháng trở lên hoặc người vay cố tình chây ì, không chịu trả nợ cần cơ sở kết hợp với ngân hàng để chấn chỉnh kip thời, xử lý kiên quyết. Mặt khác, đơn vị tích cực tìm kiếm thông tin hộ vay bỏ khỏi nơi cư trú, kiên quyết thu hồi nợ quá hạn, chây ì để nâng chất lượng tín dụng và kiểm soát chặt nợ quá hạn. Cơ chế cho vay chương trình giải quyết việc làm đối với nguồn vốn ngân sách nhà nước, phê duyệt đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2 cần được sớm ban hành. Những danh sách hộ mới thoát nghèo năm 2015 cần được phê duyệt nhanh chóng để tạo điều kiện cho ngân hàng cho vay vốn đúng đối tượng, góp phần thực hiện tốt chính sách thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam Lê Văn Thanh đánh giá ngân hàng đã kết nối, phổ biến chính sách đến người dân rộng khắp, kịp thời đáp ứng vốn vay cho dân. Song, để phát huy hiệu quả đồng vốn nhà nước, việc phổ biến chính sách tín dụng, xác định chính xác đối tượng, nhu cầu vốn, điều hòa vốn sát thực tế, mở rộng mạng lưới tín dụng cơ sở, phân tích số liệu hiệu quả vốn vay… là điều cần chú trọng. Một khi người nghèo có điểm tựa vững vàng về vốn, kiến thức, niềm tin… thì họ sẽ nhanh chóng vượt thoát đói nghèo, ít cần đến sự hỗ trợ của nhà nước.

TÙY PHONG