Lạc quan với tăng trưởng

XUÂN PHÚ |

Dù vẫn còn không ít khó khăn, tuy nhiên khi đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2015, UBND TP.Tam Kỳ tỏ ra lạc quan trước những con số phát triển của địa phương.

Tăng trưởng ổn định

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, hoạt động sản xuất thương mại, dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2015 tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 4.000 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ. Hoạt động mua bán trên địa bàn thành phố diễn ra sôi nổi, hàng hóa lưu thông phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt hơn 33,2 triệu USD, tăng 15,5%, trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất vẫn là các mặt hàng công nghiệp nhẹ và thủ công. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12% so với nửa đầu năm trước với 978 tỷ đồng. Điểm nhấn đáng chú ý của thành phố trong thời gian qua là hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư. Khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã đến tìm hiểu, đăng ký đầu tư vào Tam Kỳ như Tập đoàn Panko, Công ty Shin Chang Medical, Công ty CP Yuongdo Velvet đến từ Hàn Quốc. Cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước cũng chọn Tam Kỳ làm “đất lành” như Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng tổ hợp nhà hàng, khách sạn  4 sao, Công CP Du lịch dịch vụ Hội An xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Thanh, siêu thị điện máy Nguyễn Kim đang xin địa điểm đầu tư.

Kinh tế Tam Kỳ 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định. Ảnh: X.P
Kinh tế Tam Kỳ 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định. Ảnh: X.P

Về ngân sách, việc quản lý, điều hành của thành phố thể hiện sự linh hoạt, hiệu quả và tiết kiệm theo đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Nhiều giải pháp được triển khai nhằm tăng thu ngân sách và huy động nguồn lực của xã hội để phục vụ đầu tư phát triển của thành phố. Nhờ đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng qua trên 413,7 tỷ đồng, đạt hơn 56% dự toán tỉnh giao; trong đó khoản thu do tỉnh quản lý thu là 280,6 tỷ đồng, đạt 61,6% dự toán tỉnh giao. Tổng chi ngân sách địa phương trong 6 tháng đạt hơn 69% dự toán tỉnh giao với 310 tỷ đồng. Với công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đô thị, sau khi lấy ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành chung quanh quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thành phố đang hoàn chỉnh quy chế để sớm ban hành trong thời gian tới. Hướng đến xây dựng đô thị xanh theo quy hoạch chung đã được công bố, Tam Kỳ cũng đã phối hợp với tổ chức UN - Habitat tổ chức thành công hội thảo “Tăng cường hợp tác hướng tới chiến lược phát triển xanh và thông minh của TP.Tam Kỳ” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong 6 tháng qua, thành phố đã tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, để lập đề án đề nghị công nhận vào năm 2016.

Linh hoạt để vượt khó

Khó khăn lớn nhất của Tam Kỳ hiện nay vẫn là thu ngân sách và nợ xây dựng cơ bản. Theo đánh giá của UBND thành phố, kinh tế 6 tháng đầu năm 2015 có chiều hướng tăng trưởng nhưng nguồn thu ngân sách chỉ đảm bảo cân đối nhiệm vụ chi. Một số chỉ tiêu thu ngân sách đạt thấp, đáng chú ý là thu tiền sử dụng đất. Đối với Tam Kỳ, nguồn thu này chiếm tỷ trọng lớn nhưng nhiều năm qua không đạt chỉ tiêu kế hoạch. 6 tháng đầu năm nay, thành phố mới thu đạt 30% dự toán HĐND thành phố giao (thu được 45/150 tỷ đồng). Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác đầu tư phát triển của thành phố. Cạnh đó, tình hình nợ xây dựng cơ bản cũng khá lớn. Báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ cho biết, tính đến 31.5.2015 thành phố tạm ứng ngân sách 186,3 tỷ đồng, tổng nợ xây dựng cơ bản là 214,3 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Văn Anh Tuấn, để đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách trong những tháng còn lại và của cả năm 2015, ngoài việc tập trung quyết liệt cho công tác thu, các địa phương, đơn vị rà soát lại nhiệm vụ chi, sử dụng dự toán đã giao đầu năm để thực hiện chi phát sinh, hạn chế việc bổ sung ngoài dự toán; đồng thời chủ động đối phó với khả năng hụt thu, điều chỉnh giảm chi tương ứng. Đối với nguồn thu từ đất, tập trung khai thức đất lẻ theo phương án UBND thành phố phê duyệt, sử dụng và khai thác hiệu quả quỹ đất công, quyết liệt thu nợ; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng các dự án khai thác quỹ đất; xem xét điều chỉnh giá đất phù hợp với thị trường để đưa ra đấu giá.

Về các giải pháp thanh toán giảm nợ, ông Tuấn cho biết, với nợ tạm ứng ngân sách thành phố sẽ sử dụng nguồn vượt thu, kết dư, thúc đẩy khai thác quỹ đất cũng như tiền bán vật kiến trúc siêu thị Co.opMart để trả nợ. Kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2015 đã bố trí 48 tỷ đồng từ một số nguồn để thu hồi tạm ứng; tạo điều kiện cho các đơn vị thi công, chủ thầu các dự án được mua đất và cấp lại để thanh toán trả nợ. Đối với nợ xây dựng cơ bản, thành phố xem xét cắt giảm, giãn tiến độ phân kỳ đầu tư để tăng cường vốn cho trả nợ; đề nghị UBND tỉnh bố trí trả nợ một số dự án tỉnh hỗ trợ như Quảng trường 24.3, hạ tầng du lịch bãi tắm Tam Thanh. Riêng nợ tạm ứng ngân sách tỉnh, thành phố đề nghị UBND tỉnh bố trí đối ứng để bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án ODA tỉnh đang thực hiện trên địa bàn thành phố.

XUÂN PHÚ