Làn sóng đầu tư mới

ĐẶNG HÙNG |

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Quảng Nam để khảo sát, nghiên cứu và xúc tiến triển khai nhiều dự án đầu tư phát triển  ở lĩnh vực ngành dệt may để đón đầu khi Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đón đầu

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP thì ngành hưởng lợi nhiều nhất là dệt may. Khi đó, thuế suất xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam được đưa xuống 0% khi vào Mỹ - thị trường lớn nhất của Việt Nam trong các nước tham gia TPP. Thế nhưng để được hưởng các ưu đãi thuế từ TPP, hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam phải tuân thủ xuất xứ “từ sợi trở đi”, tức là từ sợi, vải, cắt - may tại các nước TPP, trong khi đó ngành dệt may Việt Nam hiện phải nhập khẩu 90% nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Quốc (không thuộc khối TPP). Các nhà đầu tư nước ngoài nhận thức rõ điểm yếu này nên xúc tiến tìm hiểu để xây dựng nhà máy sản xuất thuộc lĩnh vực may mặc tại Việt Nam.
Ông Võ Văn Hùng - Trưởng ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (IPA Quảng Nam) cho biết, trong những tháng gần đây, IPA Quảng Nam cùng với nhiều địa phương làm việc và ký biên bản thỏa thuận đầu tư với hàng chục nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát và lập dự án đầu tư ở lĩnh vực sản xuất dệt, sợi và may xuất khẩu với quy mô lớn. Mới đây, nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng Quảng Nam, UBND tỉnh tổ chức trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp (DN) với tổng nguồn vốn gần 550 triệu USD và 1.685 tỷ đồng. Trong số 12 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, có 7 dự án đầu tư ở ngành dệt may. Đặc biệt, 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào ngành dệt may là nhà máy sản xuất hàng may mặc ONEWOO (Cụm công nghiệp Hà Lam - Chợ Được) của Công ty One Woo - Hàn Quốc, tổng vốn đầu tư 6 triệu USD và Công ty PanKo (Hàn Quốc) tổng vốn đầu tư 30 triệu USD tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm đầu tư các khu liên hợp sản xuất khép kín từ việc tạo nguồn nguyên liệu đến khâu thành phẩm cuối cùng để xuất khẩu.

Công ty May Tuấn Đạt đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ, thiết bị hiện đại để đón đầu TPP. Ảnh: ĐẶNG HÙNG
Công ty May Tuấn Đạt đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ, thiết bị hiện đại để đón đầu TPP. Ảnh: ĐẶNG HÙNG

Thêm làn sóng đầu tư mới ở lĩnh vực dệt may, gần đây nhiều DN may của Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan đã đến Quảng Nam để tìm cơ hội đầu tư xây dựng các nhà máy sợi dệt, nhuộm. Khác với các dự án đầu tư trước đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, khảo sát và lập dự án đầu tư với quy mô lớn nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu sợi, chỉ cho các nhà máy may trong nước. Đặc biệt là dự án sản xuất sợi chỉ polyester với quy mô lớn đang xúc tiến triển khai đầu tư ở Cụm công nghiệp Tây An (Duy Xuyên) của Công ty Rio Industries (Hàn Quốc). Theo ông Kim Keun Choong - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Rio Industries, dự án này chuyên sản xuất sợi chỉ polyester, sợi chỉ nylon và các loại chỉ may công nghiệp khác với quy mô 4.440 tấn sản phẩm/năm và phấn đấu triển khai xây dựng nhà máy chính thức hoạt động vào đầu năm năm 2016. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 6 triệu USD. Đây là dự án triển khai đầu tư để tận dụng cơ hội khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP.

 Chiến lược mới của DN nội địa

Ông Trần Văn Phổ - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho rằng, khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP, nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tận dụng triệt để lợi thế nội địa hóa nguyên liệu sản xuất để nhận ưu đãi thuế quan thì các DN trong nước sẽ khó có thể cạnh tranh được về giá thành. Không dừng lại đó, hiện có làn sóng di cư đầu tư từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản vào nước ta để tranh thủ lợi ích từ TPP. Do vậy, nếu DN Việt Nam vẫn loay hoay với việc phụ thuộc nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, không thoát khỏi thân phận làm thuê ngay trên đất nước mình thì sẽ khó để cạnh tranh và tồn tại. Chính vì vậy, thời gian qua, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã hoạch định chiến lược mới, ưu tiên đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ dệt may theo hướng sản xuất khép kín từ việc tạo nguồn nguyên liệu đến khâu thành phẩm cuối cùng để xuất khẩu. Riêng đối với Quảng Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã chính thức khởi công xây dựng Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may tại xã Hương An (Quế Sơn) chuyên sản xuất các sản phẩm dệt kim với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, dự kiến dự án hoàn thành và hoạt động vào năm 2017. Theo ông Phổ, dự án khu liên hợp này đi vào sản xuất sẽ cung cấp nguyên vật liệu phục vụ ngành dệt may ở Quảng Nam và các tỉnh thành ở khu vực miền Trung.

Cùng thời điểm khởi công xây dựng Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may tại xã Hương An, Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ (Đà Nẵng) cũng khởi công xây dựng nhà máy sợi tại xã Bình Phục (Thăng Bình) với tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng, quy mô 20.000 cọc sợi, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016. Theo ông Nguyễn Đức Trị - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt may Hòa Thọ, hiện nay riêng trên địa bàn Quảng Nam, đơn vị 6 DN trực thuộc với 7 nhà máy may đang hoạt động sản xuất. Dự án nhà máy sợi này đi vào hoạt động sẽ chủ động nguồn nguyên liệu cho tổng công ty và cũng nằm trong chiến lược đón đầu TPP.

Không đủ vốn lớn để chủ động đầu tư khép kín về nguyên liệu, nhiều DN may ở Quảng Nam cũng hoạch định chiến lược, tìm hướng đi riêng cho mình để chủ động đón đầu TPP. Đó là đầu tư công nghệ, thiết bị sản xuất để nâng cao năng lực, mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng…

ĐẶNG HÙNG