Lập trái phép 18 bến bãi tập kết cát

H.PHÚC |

Cuối tuần qua, đoàn giám sát của Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn chung quanh tình hình quản lý, khai thác cát lòng sông và rà soát các bến bãi tập kết, mua bán cát sỏi trái phép. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh tham dự.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh kiểm tra dự án cải tạo đồng ruộng lấy cát phục vụ san lấp tại xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn.Ảnh: H.PHÚC
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh kiểm tra dự án cải tạo đồng ruộng lấy cát phục vụ san lấp tại xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn.Ảnh: H.PHÚC

Theo UBND thị xã Điện Bàn, trong số 10 mỏ cát được UBND tỉnh cấp phép, chủ yếu ở các sông Vu Gia, Thu Bồn, có 8 mỏ đang hoạt động, 2 mỏ đã hết thời hạn hoạt động và tạm dừng khai thác vì có ý kiến phản đối của người dân. Nhằm siết chặt quản lý, địa phương đã lập 6 trạm chắn trên sông Vu Gia và Thu Bồn tại các xã Điện Tiến, Điện Hồng, Điện Thọ, Điện Phong, Điện Phương và phường Điện Ngọc; phối hợp với các địa phương giáp ranh như Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), các huyện Đại Lộc và Duy Xuyên. Tuy nhiên, tình hình khai thác cát trái phép vẫn diễn ra phức tạp. Từ năm 2011 đến nay, các lực lượng chức năng xử lý 406 trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm việc khai thác khoáng sản cát sỏi lòng sông với số tiền xử phạt hơn 3,1 tỷ đồng. Trong số 21 bến bãi tập kết, vận chuyển cát được lập, có đến 18 bến bãi chưa có giấy phép theo quy định của pháp luật.

Đoàn giám sát Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh cho rằng, tuy Điện Bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản cát sỏi lòng sông lại thiếu chặt chẽ, tình trạng bến bãi lập trái phép để tiêu thụ cát lậu khá phổ biến. Việc cấp quá nhiều mỏ khai thác trên một tuyến sông cũng bộc lộ bất cập, trong khi đó quản lý phương tiện khai thác ra vào, hậu kiểm cấp phép lại thả nổi. Vì vậy, chính quyền địa phương sớm chỉ đạo UBND các xã phường chấm dứt ngay hợp đồng thuê đất lập bãi không đúng quy định; đình chỉ các bến bãi không phù hợp quy hoạch, xung đột giao thông, gây ảnh hưởng môi trường. Trước đó, đoàn giám sát đã đến kiểm tra dự án cải tạo đồng ruộng, lấy cát san ủi mặt bằng tại xã Điện Quang, kiểm tra một số bến bãi cát ở phường Điện Minh và các mỏ khai thác cát ở lòng sông Thu Bồn qua các xã Điện Quang, Điện Trung, Điện Thọ.

H.PHÚC