Mít được mùa tại Tiên Phước

ĐÌNH ĐÌNH |

Mít được người dân huyện Tiên Phước trồng quanh vườn. Năm nay mít được mùa, người dân xã Tiên Mỹ, Tiên Hiệp… đem bán và một số hộ gia đình làm mít sấy khô để kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Người dân huyện Tiên Phước bán mít dọc đường.
Người dân huyện Tiên Phước bán mít dọc đường.

Mít chín được người dân bán đầy dọc đường từ xã Tiên Thọ đến xã Tiên An. Người dân thường hay dừng chân lại mua mít về cho gia đình hay làm quà biếu. Bà Trần Thị Loan (Tiên Thọ) nói: “Nếu một ngày bán đắt thì được hơn 20 trái mít, giá dao động từ 20.000 đến 70.000 đồng mỗi trái. Năm nay được mùa, nên nhiều thương lái mua mít tận vườn”.

Vườn mít nhà bà Trần Thị Xuân ra quả trĩu cây.
Vườn mít nhà bà Trần Thị Xuân ra quả trĩu cây.

Bà Trần Thị Xuân (thôn 9, Tiên Mỹ) - chủ cơ sở làm mít sấy cho biết: “Mít năm nay được mùa hơn hẳn so với mọi năm, nên giá bán rất rẻ, bởi nhà ai cũng trồng, mà loại cây này thì chín đồng loạt, nên cả xóm đều lấy mít làm sấy khô để bán. Vào mùa có ngày phơi khô hơn 30 quả. Tôi bán với giá rất mềm từ 100.000 đến 150.000 đồng/1kg mít sấy khô”.

Mít được người dân đem sấy khô để bán dần.
Mít được người dân đem sấy khô để bán dần.

Người dân Tiên Phước thường trồng mít trên vườn rừng, nên mít chín thì rất thơm ngon và múi mít rất to. Người dân phải cắt mít, bóc hạt và phơi nắng khoảng 3 lần sau đó thì sấy mít với lửa nhỏ. Cuối cùng mít được đóng bao bì và bảo quản cẩn thận để giữ mít được dai, khô và thơm. Món ăn này rất phù hợp trong ngày mưa để ngồi nhâm nhi.

ĐÌNH ĐÌNH