Nhịp điệu Chu Lai

THÀNH CÔNG - VĂN PHIN |

Núi Thành - từ một một vùng quê nghèo, sau 15 năm xây dựng, đã bắt đầu cất cánh…

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: THÀNH CÔNG
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Ảnh: THÀNH CÔNG

Dáng dấp đô thị

Ngày ấy, xã Tam Hiệp còn là một dải dài cát trắng hoang vu, chỉ có gió nắng hanh hao. Khắp nơi mọc đầy cây dại, chỉ có loài nhông cát đủ sức chống chọi và sinh sôi. Những mảnh ruộng tưới tắm biết bao mồ hôi vẫn cằn cỗi bạc màu. Người bản địa lam lũ làm ăn, nhưng cuộc đổi đời cứ xa xôi như một giấc mơ chưa bao giờ chạm đến… Vậy mà, Tam Hiệp bừng tỉnh khi được xác định là vùng công nghiệp. Ngày công bố quy hoạch vùng trọng điểm Khu kinh tế mở Chu Lai, không ít người còn chưa thể hình dung liệu có thể làm gì trên mảnh đất cằn cây cối còn nhọc nhằn bám rễ này. Khi những mịt mù cát bụi của công trường tan đi, một diện mạo hoàn toàn mới bắt đầu, cũng là lúc cuộc đổi đời của Chu Lai, của người dân bắt đầu hiện thực. Đường sá thênh thang, những nhà máy chen nhau mọc lên trên đất cát. Ngay giữa khu kinh tế mọc lên một… ngân hàng, điều mà người dân trước đây không thể nào hình dung. Một nhịp sống công nghiệp với những máy móc, công nhân, với hệ thống dịch vụ phát triển từng ngày trên Tam Hiệp.

Một làn sóng lao động đổ về. Từ đó, biết bao người con từng phải dặm dài mưu sinh ở khắp nơi nay lần lượt quay về, trở thành công nhân nhà máy ngay trên chính quê hương mình. Anh Lê Thanh Vương ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, chia sẻ, từ khi khu công nghiệp hình thành, cuộc sống của nhiều thanh niên vùng quê cũng bớt đi phần cơ cực. Anh Vương vào làm công nhân nhà máy Ô tô Trường Hải, thu nhập ổn định. “Dân chúng tôi bước từ ruộng phèn lên đường nhựa, từ khi có khu công nghiệp, không phải lặn lội vào Nam làm ăn xa, cũng thoát khỏi cảnh sống tạm bợ, cơ cực của nghề nông. Không chỉ dân địa phương, mà công nhân khắp nơi đổ về, dịch vụ buôn bán cũng sầm uất, nhiều gia đình đổi đời, nhờ khu công nghiệp” - anh Vương nói. Công nghiệp còn mang lại một dáng dấp đô thị cho Tam Hiệp, điều mà 15 năm trước đây, chưa một ai dám nghĩ. Nhà cửa mọc lên, đường sá được quy hoạch, làn sóng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, buôn bán phát triển mạnh mẽ. Ông Nguyễn Đức Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp nói: “Từ ngày có Khu kinh tế mở Chu Lai, xã Tam Hiệp phát triển về mọi mặt. Đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Tam Hiệp ngày nay bắt đầu mang sắc màu đô thị”…

Mở ra triển vọng

Từ khi được Thủ tướng Chính phủ công bố Quyết định thành lập Khu Kinh tế mở Chu Lai vào năm 2003, xã Tam Hiệp đã vận động nhân dân giải phóng mặt bằng gần 750ha với gần 6.000 lượt hộ bị ảnh hưởng, trong đó có hơn 1.000 hộ giải tỏa trắng. Hiện trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Tam Hiệp và Khu công nghiệp Bắc Chu Lai với nhiều công ty, nhà máy đã đi vào hoạt động như Công ty CP Thaco Chu Lai - Trường Hải, Công ty CP Kính nổi Chu Lai, Công ty CCI, Minh Dương, Công ty may Hải Âu, Gạch men N&M…thu hút hơn 15.000 công nhân, trong đó có hơn 2.500 công nhân là người xã Tam Hiệp có việc làm và có thu nhập ổn định.

Để có được hình hài của một khu kinh tế mở đầy sôi động như ngày hôm nay, toàn huyện Núi Thành đã có hơn 1.750 hộ phải giải tỏa nhà, 2.000ha đất được thu hồi với hơn 16.000 hộ dân ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngoảnh nhìn lại 15 năm qua, hầu hết những hộ dân phải rời bỏ nhà cửa, vườn tược ngày ấy đã có quyền tự hào về những đóng góp của mình, để làm nên một khu kinh tế tầm cỡ. Và chính họ, cũng được hưởng lợi từ khu kinh tế mở, quen dần với nhịp sống công nghiệp trên mảnh đất quê hương. Ngày càng có nhiều hơn những nhà xưởng mọc lên, doanh nghiệp tìm đến đầu tư vào khu kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, Khu kinh tế mở Chu Lai đã có tổng cộng 136 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn hơn 69,2 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,48 tỷ USD, trong đó có 86 dự án đi vào hoạt động. Phần lớn doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai đều hoạt động hiệu quả, tạo ra sản phẩm công nghiệp chủ lực như ô tô, kính xây dựng, sản phẩm điện tử... Hàng loạt tín hiệu vui, như giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tăng đều theo từng năm, thu ngân sách của Khu kinh tế mở Chu Lai  chiếm 70% tổng thu ngân sách của tỉnh. Các doanh nghiệp nơi này giải quyết việc làm thường xuyên và ổn định cho hơn 15.000 lao động, trong đó có 90% lao động là người Quảng Nam. Đi qua gian khó ngày đầu, 15 năm trôi qua, đã có nhiều hơn những mùa quả ngọt…

Ông Nguyễn Tri Ấn -  Bí thư Huyện ủy Núi Thành cho biết, những thành quả đạt được đã chứng minh tốc độ phát triển và mở ra nhiều triển vọng cho khu kinh tế mở Chu Lai trên đất Núi Thành. “Năm 2018 và những năm tiếp theo, địa phương sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp huyện, đồng thời làm tốt công tác giải phóng mặt bằng ở Khu kinh tế mở Chu Lai và các dự án trọng điểm vùng đông Quảng Nam. Chúng tôi tin tưởng, từ những nền móng vững chắc mà Chu Lai có được, diện mạo của Chu Lai - Núi Thành nói riêng, cả tỉnh nói chung, sẽ ngày càng khởi sắc. Một miền đất hứa cho đầu tư, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, và một thương hiệu đặc biệt cho Quảng Nam, từ Chu Lai” - ông Ấn nói.

THÀNH CÔNG - VĂN PHIN