Nở rộ dịch vụ trong vùng dự án

TRƯƠNG HÙNG |

Người dân các địa phương ven biển Thăng Bình nắm bắt cơ hội, phát triển ồ ạt các dịch vụ phục vụ công nhân thi công dự án du lịch, đặc biệt là dịch vụ cho thuê chỗ ở. Tuy nhiên, địa phương khuyến cáo nhân dân nên cân nhắc, nắm bắt nhu cầu thực tế trước khi đầu tư xây dựng công trình.

Một dãy phòng trọ ở xã Bình Đào đang xây dựng để cho công nhân thuê. Ảnh: T.H
Một dãy phòng trọ ở xã Bình Đào đang xây dựng để cho công nhân thuê. Ảnh: T.H

Nắm bắt cơ hội

Thời gian qua, khi vùng đông Thăng Bình, nhất là ở khu vực 2 xã Bình Minh và Bình Dương sôi động với những dự án lớn như dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, Khu du lịch Vinpearl, Khu du lịch Đạt Phương, An Thịnh… cũng là lúc cơ hội việc làm, tăng thu nhập của người dân nơi đây được cải thiện đáng kể. Ngoài những công việc được các chủ dự án ưu tiên bố trí cho người lao động tại địa phương thì với số lượng hàng nghìn công nhân từ khắp nơi đổ về đã làm nở rộ những dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của công nhân như dịch vụ ăn uống, giải khát, giải trí… Đặc biệt là dịch vụ cho thuê nhà ở đã được người dân các xã Bình Minh, Bình Dương, Bình Đào… tranh thủ đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động. Thu nhập từ dịch vụ cho thuê nhà ở đã trở thành đề tài được người dân đem ra bàn tán và thôi thúc người dân tận dụng các điều kiện sẵn có để phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho công nhân. Nhiều gia đình biết cách tận dụng tối đa mặt bằng và căn hộ nên đã có nguồn thu nhập cao, có gia đình cho thuê nhà thu về 15 - 20 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể các nguồn thu khác từ việc bán cơm, các dịch vụ ăn uống, giải khát, nấu cơm thuê…

 Gia đình bà Trần Thị M. (thôn Tân An, xã Bình Minh) có con trai đầu đi lao động ở Hàn Quốc được gần 3 năm nay, gửi tiền về cho gia đình để xây nhà kiên cố. Nhà vừa hoàn thiện cũng là lúc có người đến hỏi thuê cho các công nhân quản lý ở, giá thuê mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Sau khi hội ý, gia đình thống nhất cho thuê và ở lại căn nhà cũ bên cạnh. Hay như hộ anh Nguyễn Văn H. (thôn Hà Bình, Bình Minh), từ khi lập gia đình và làm nhà ở riêng mấy năm nay, ngôi nhà cấp 4 ba gian rộng rãi chỉ có cha mẹ anh ở. Thấy nhiều người đến hỏi thuê, anh H. đưa cha mẹ về ở chung với mình, để ngôi nhà cấp 4 cho thuê mỗi tháng thu về 6 triệu đồng. Ngoài ra, vợ anh đảm nhận luôn việc đi chợ và lo nấu nướng cho những người thuê nhà, mỗi tháng cũng được trả thêm hơn 3 triệu đồng. Nhiều gia đình còn tận dụng tối đa mặt bằng căn hộ đang ở, ngăn vách dành phần trước để cho thuê nhằm kiếm thêm thu nhập…

Ở thôn Tân An (xã Bình Minh), có hộ còn dùng căn nhà mới xây rộng rãi để cho thuê trọn gói với hợp đồng 2 năm hơn 2 trăm triệu đồng, gia đình chịu khó đi xa hơn để thuê lại nhà khác để ở với giá khoảng 1 triệu đồng/tháng. Có hộ còn linh động biến dãy phòng karaoke thành nhà trọ để cho thuê, vừa có thu nhập ổn định vừa đỡ lo nhiều vấn đề khác. Thôn Hà Bình, Tân An (Bình Minh), thôn Trà Đóa (Bình Đào), thôn 6 (Bình Dương) là vùng lân cận của dự án Khu du lịch Vinpearl đang triển khai với tiến độ rất nhanh, lượng công nhân đổ về đông nên nhu cầu thuê nhà rất lớn, nhiều hộ dân địa phương đã mạnh dạn đầu tư xây hàng loạt nhà trọ để cho thuê. Nhiều ngôi nhà trọ đang xây dở dang đã có người đến hỏi trước, thậm chí có người còn đặt cọc để khi xong là có chỗ vào ở ngay. Nhiều người còn đến các địa phương trong vùng dự án thuê đất để nhóm công nhân tự kêu người đến làm nhà lắp ghép bằng tôn để ở theo kiểu lán trại…

Cần cân nhắc

Theo ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh, hiện nay số lượng công nhân về phục vụ các dự án có mặt tại địa bàn xã Bình Minh khoảng 1.200 người (số đang trong danh sách đăng ký tạm trú, tạm vắng tại công an xã). Tình hình an ninh trật tự hiện nay trên địa bàn chưa có gì phức tạp xảy ra. Xã đã gửi thông báo đến các đơn vị nhận thầu, các chủ dự án và thông báo  thường xuyên trên đài truyền thanh xã về việc công nhân, lao động ngoài địa phương cần đến công an xã để kê khai tạm trú, tạm vắng để địa phương quản lý chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, huyện đã bố trí 1 đội công tác thuộc lực lượng công an huyện đứng điểm thường trực tại xã Bình Minh, phối hợp với công an xã thường xuyên tuần tra ban đêm trên địa bàn, kiểm tra tạm trú tạm vắng.

Về việc xây dựng nhà trọ mới để cho thuê, theo ông Trần Công Minh, vấn đề này cần phải cân nhắc. Nhiều nhóm công nhân đến thuê cứ thông tin là làm ở đây lâu dài, song thực tế họ làm xong công đoạn được nhận thầu là chuyển đi nơi khác nên nhiều hộ chỉ cho thuê được 2 - 3 tháng bây giờ bỏ không. Số công nhân thuộc thành phần của chủ dự án làm lâu dài thì được họ bố trí lán trại ngay trong khu vực dự án đang triển khai. Số thuê bên ngoài là những công nhân thuộc các đội nhận thầu lại, là những đơn vị nhỏ lẻ làm theo thời vụ. Việc xây dựng nhà trọ mới đa số là đất thuộc gia đình quản lý, nhiều hộ xây nhưng không chuyển mục đích. Không có trường hợp nào làm nhà trái phép trên đất Nhà nước đang quản lý.

Cũng theo nhận định của lãnh đạo 2 xã Bình Minh, Bình Dương, từ khi những dự án bắt đầu triển khai đến nay, lao động khắp nơi đổ về rất đông trên địa bàn 2 xã, vì vậy nhu cầu chỗ ở rất lớn. Tuy nhiên, nhân dân trong vùng dự án cần phải cân nhắc khi đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây những khu nhà trọ cho thuê. Bởi theo những nhà quản lý của dự án Vinpearl, dự án này cần lượng công nhân và đội ngũ quản lý đông để đến thời điểm 30.4.2018 sẽ được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Như vậy chỉ còn hơn 6 tháng nữa dự án hoàn thành, những phần việc còn lại sẽ không cần đến lượng công nhân nhiều như hiện nay. Các dự án còn lại như Khu du lịch Đạt Phương, An Thịnh cũng triển khai nhưng quy mô đầu tư không bằng Vinpearl nên khả năng số công nhân cũng có hạn. Vì vậy, việc tận dụng các điều kiện nhà ở, đất đai sẵn có để cho thuê là một phương án tối ưu để có thêm thu nhập. Phương án đầu tư xây mới nhiều phòng trọ để cho thuê cần phải tính toán lại cho hợp lý, và phải nắm bắt kỹ thông tin từ nhà đầu tư để khỏi bị lãng phí khi chưa thu hồi lại vốn đã phải bỏ không công trình.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh hiện tại, rất cần thông tin hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương để giúp nhân dân trong vùng dự án biết, để có kế hoạch phù hợp và tính toán đầu tư một cách hiệu quả.

TRƯƠNG HÙNG