Quế Sơn: Đưa vào hoạt động khu giết mổ tập trung

DUY THÁI |

Khu giết mổ tập trung gia súc - gia cầm tại thị trấn Đông Phú (Quế Sơn) đưa vào sử dụng gần 1 tháng nay đã góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường.

Khu giết mổ tập trung được đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, đưa vào sử dụng trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra. Hệ thống cơ sở gồm khu nuôi nhốt, khu giết mổ và khu để thịt. Lò hơi có công suất phát hơi 2.400 lít nối với hệ thống ống dẫn dài 250m đưa hơi đến đun sôi nước trong chảo tại 28 điểm giết mổ. Nước thải sẽ được hệ thống xả rửa đưa vào các bể chứa và chuyển vào khu lắng lọc rồi đưa ra hầm khí biogas tạo nên một dây chuyền khép kín để giảm thiểu tác động môi trường. Ông Nguyễn Minh Hùng – Tổ trưởng tổ hợp tác khu giết mổ tập trung Đông Phú cho biết: “Thành lập khu giết mổ, chúng tôi được tỉnh hỗ trợ 400 triệu đồng và huyện Quế Sơn hỗ trợ 200 triệu đồng. Khu xử lý giết mổ được trang bị hiện đại với 24 điểm giết mổ heo và 4 điểm giết mổ bò. Tuy nhiên, hiện chúng tôi phải xây thêm 4 điểm giết mổ nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu khi các hộ kinh doanh đưa gia súc tập trung về đây ngày càng đông”.

Khu giết mổ tập trung tại thị trấn Đông Phú được đầu tư hiện đại, đảm bảo môi trường. Ảnh D.T
Khu giết mổ tập trung tại thị trấn Đông Phú được đầu tư hiện đại, đảm bảo môi trường. Ảnh D.T

Hiện, khu giết mổ tập trung này có 32 hộ thường xuyên đưa gia súc vào đây đăng ký giết mổ và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Công (xã Quế Thuận, Quế Sơn) cho biết, từ trước đến nay ông giết mổ heo tại nhà và đem thịt lên chợ bán. Khi nghe khu giết mổ tập trung đưa vào hoạt động liền tự giác đem heo lên đây để mổ, từ đó không còn gây ảnh hưởng đến môi trường và những hộ dân lân cận. “Nếu tự tay tôi mổ một con heo ở đây thì chi phí là 37 nghìn đồng, trong đó có 7 nghìn đồng được trả cho đội ngũ thú y thực hiện công tác kiểm dịch. Còn nếu thuê người của khu giết mổ trực tiếp làm thì mất khoảng 75 nghìn đồng. Tính ra chi phí cho việc giết mổ gia súc tại khu tập trung được giảm khá nhiều so với giết mổ ở nhà. Một ưu điểm nữa là công việc diễn ra rất thuận tiện và nhanh chóng” - ông Công chia sẻ.

Mỗi ngày khu giết mổ tập trung Đông Phú giết mổ khoảng 100 con heo và 6 con bò. Dự kiến những ngày giáp tết, khu giết mổ sẽ hoạt động cả ban ngày chứ không chỉ về đêm như hiện nay để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân. “Để đảm bảo không có tình trạng giết mổ heo chết, heo dịch bệnh, hoặc bơm nước vào súc vật, chúng tôi thực hiện nghiêm ngặt các quy định về kiểm dịch động vật. Hằng ngày 4 - 6 giờ chiều đều có thú y đến kiểm tra dịch bệnh và đóng dấu kiểm dịch, sau đó thì đóng cửa không nhập gia súc trong ngày nữa. Heo tại chuồng nuôi nhốt trước khi giết mổ được đưa lên ngăn trên để dội rửa sạch sẽ. Cơ sở luôn được dọn rửa thường xuyên” - ông Hùng cho biết thêm.

DUY THÁI